Hậu Brexit, Anh muốn 'gửi gắm' tham vọng nơi Nhật Bản

08/02/2020 12:08

TGVN. Ngày 8/2, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết, Anh muốn có một thỏa thuận thương mại "tham vọng" với Nhật Bản sau khi nước này rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

TIN LIÊN QUAN
hau brexit anh muon gui gam tham vong noi nhat ban Anh đặt mục tiêu đầy tham vọng trong thỏa thuận thương mại với Mỹ hậu Brexit
hau brexit anh muon gui gam tham vong noi nhat ban 15 nước thành viên EU muốn sớm đạt thỏa thuận về ngân sách mới hậu Brexit
hau brexit anh muon gui gam tham vong noi nhat ban
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab (trái) và người đồng cấp Nhật Bản Toshimitsu Motegi ở Tokyo. (Nguồn: AFP)

Tuyên bố của Ngoại trưởng Raab được đưa ra sau cuộc gặp cùng ngày với người đồng cấp Nhật Bản Toshimitsu Motegi ở Tokyo, trong đó hai bên thảo luận về một thỏa thuận thương mại song phương.

Tại cuộc gặp, ông Motegi đề nghị Anh dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu mà nước này áp đặt đối với các sản phẩm của tỉnh Fukushim, Nhật Bản.

Ngoại trưởng Anh đang trong chuyến công du tới 4 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương, Australia là chặng dừng chân đầu tiên. Theo kế hoạch, sau khi rời Nhật Bản, ông Raab sẽ tới Singapore và Malaysia.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của một Bộ trưởng Anh kể từ khi nước này chính thức rời EU vào ngày 31/1 vừa qua.

Sau Brexit, Anh muốn sớm ký kết thỏa thuận thương mại song phương với các nước gồm Australia, Nhật Bản, New Zealand và Mỹ. Ngoài ra, London cũng thể hiện mong muốn tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

hau brexit anh muon gui gam tham vong noi nhat ban

 

Đàm phán thương mại Anh - Mỹ: Tuyên bố lạc quan đang che đậy những bất đồng

TGVN. Các tuyên bố lạc quan đang che đậy những lo ngại rằng, các bất đồng giữa London và Washington trong nhiều lĩnh vực, từ ...

hau brexit anh muon gui gam tham vong noi nhat ban

 

'Ly hôn', Anh nỗ lực gia tăng sức ép lên EU trong đàm phán về thương mại

TGVN. Lễ kỷ niệm sự kiện Anh rời khỏi EU không diễn ra rầm rộ, để thể hiện sự tôn trọng đối với một nửa ...

hau brexit anh muon gui gam tham vong noi nhat ban

 

Anh chính thức rời Liên minh châu Âu - khoảnh khắc của đổi mới và thay đổi thực sự

TGVN. Đúng 23h ngày 31/1 (giờ GMT - 6h ngày 1/2 - giờ Hà Nội), Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland đã chính thức ...

Văn Chu

(theo Reuters)