'Ly hôn', Anh nỗ lực gia tăng sức ép lên EU trong đàm phán về thương mại

01/02/2020 12:09

TGVN. Lễ kỷ niệm sự kiện Anh rời khỏi EU không diễn ra rầm rộ, để thể hiện sự tôn trọng đối với một nửa dân số nước Anh muốn ở lại và những người vẫn lo ngại về tương lai phía trước.

TIN LIÊN QUAN
nuoc anh chinh thuc roi khoi lien minh chau au mot chuong moi kho doan dinh Anh chính thức rời Liên minh châu Âu - khoảnh khắc của đổi mới và thay đổi thực sự
nuoc anh chinh thuc roi khoi lien minh chau au mot chuong moi kho doan dinh Liên minh châu Âu - Thời mới liệu thật có mới?
nuoc anh chinh thuc roi khoi lien minh chau au mot chuong moi kho doan dinh
(Nguồn: Twitter)

Có thể người dân Anh sẽ không lập tức cảm thấy bất kỳ sự khác biệt nào sau ngày 31/1, nhờ giai đoạn chuyển tiếp kéo dài tới ít nhất là hết năm 2020 như một phần của thỏa thuận ''ly hôn'' giữa Anh và EU được Nghị viện châu Âu thông qua trong tuần này.

Theo thỏa thuận, công dân Anh vẫn được làm việc và giao dịch tự do với các quốc gia EU cho đến ngày 31/12/2020. Ngược lại, người EU cũng có quyền tương tự tại nước Anh, dù quốc gia này sẽ mất quyền đại diện và quyền biểu quyết trong các tổ chức của khối, bao gồm cả việc không có thành viên người Anh tại Nghị viện châu Âu.

Thỏa thuận ''ly hôn'' đã giải quyết vấn đề nợ của London, quyền của người EU tại nước này, tình trạng biên giới của khu vực Bắc Ireland và giai đoạn chuyển tiếp. Nhưng Thủ tướng Anh Boris Johnson chỉ cho mình 11 tháng để đàm phán một thỏa thuận quan hệ đối tác mới với EU, bao gồm tất cả mọi lĩnh vực từ thương mại đến hợp tác an ninh và tình báo, tiêu chuẩn hàng không dân dụng, tiếp cận vùng biển quốc tế để đánh cá...

Theo đó, Thủ tướng Johnson cũng đang chuẩn bị áp đặt kiểm tra hải quan và biên giới đối với tất cả các hàng hóa châu Âu nhập vào Vương quốc Liên hiệp Anh, sau khi nước này rời khỏi liên minh, với nỗ lực gia tăng sức ép lên EU trong đàm phán về thương mại.

Báo Telegraph dẫn lời một quan chức cấp cao trong Chính phủ Anh cho hay "chúng tôi có kế hoạch kiểm tra đầy đủ đối với tất cả các tờ khai xuất - nhập khẩu, tờ khai an ninh, kiểm tra sức khỏe động vật và toàn bộ hàng hóa siêu thị của EU tại các Trạm kiểm tra biên giới. Điều này sẽ tăng gấp đôi thách thức thực tế tại khu vực biên giới trong tháng 1/2021".

Thủ tướng Johnson đã cam kết sẽ đưa nước Anh rời khỏi thị trường chung và liên minh hải quan của EU để nước này có thể đàm phán được các thỏa thuận thương mại khác trên toàn thế giới. Nhưng chính xác quá trình này sẽ diễn ra như thế nào và việc các công ty phụ thuộc nhiều vào hoạt động kinh doanh với EU sẽ bị ảnh hưởng ra sao vẫn chưa rõ ràng.

nuoc anh chinh thuc roi khoi lien minh chau au mot chuong moi kho doan dinh
Những người ủng hộ ủng hộ Brexit ăn mừng tại Quảng trường Quốc hội. (Nguồn: PA)
Dưới đây là những mốc thời gian cần lưu ý phía trước:

* Tháng 2-3/2020: Anh và EU bắt đầu đàm phán thương mại

Nước Anh cho biết, họ đã sẵn sàng bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại vào ngày 1/2, song các quốc gia thành viên EU vẫn đang thảo luận về những gì họ muốn từ các cuộc đàm phán. Thủ tướng Anh Johnson dự định sẽ đưa ra các ý tưởng cho một hiệp định thương mại tự do theo hình thức như thỏa thuận gần đây giữa EU với Canada.

Các mục tiêu của EU trong thỏa thuận thương mại với Anh dự kiến sẽ được các bộ trưởng phê duyệt vào ngày 25/2 tới,

Điều này có nghĩa là các cuộc đàm phán có thể bắt đầu vào khoảng ngày 1/3. Anh đang hy vọng sẽ mở các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ và các nước ngoài EU khác trong cùng một khoảng thời gian. Tuy nhiên, thương mại không phải là vấn đề duy nhất mà Anh cần giải quyết với Brussels. Hai bên còn hợp tác chặt chẽ về an ninh và thực thi pháp luật, giáo dục và năng lượng trong số nhiều vấn đề khác.

* Ngày 1/7/2020: Thời hạn gia hạn

Thời gian chuyển tiếp của Brexit dự kiến kéo dài đến ngày 31/12/2020. Tuy nhiên, Anh có thể yêu cầu gia hạn điều này trong một hoặc hai năm, nhưng phải thông báo cho EU về yêu cầu của họ trước ngày 1/7/2020. Ông Johnson khẳng định sẽ không làm điều này, khi cho rằng Anh phải thoát khỏi các quy tắc và quy định của EU càng sớm càng tốt, cho dù theo ông, 11 tháng là không đủ để đạt được một thỏa thuận thương mại "không thuế, không hạn ngạch" giữa Anh và EU.

* Ngày 31/12/2020: Quá trình chuyển tiếp kết thúc

Nếu gia hạn giai đoạn chuyển tiếp hoặc đạt được một thỏa thuận thương mại, quan hệ giữa Anh và EU sẽ bị cắt đứt vào cuối năm 2020. Một thỏa thuận mới sẽ cho phép hai bên bắt đầu một quan hệ đối tác mới. Nếu không, hoạt động trao đổi thương mại, di chuyển và vô số các mối quan hệ khác giữa hai bên sẽ thay đổi hoàn toàn chỉ sau một đêm. Hàng hóa trao đổi giữa Anh và 27 nước EU sẽ bị đánh thuế, kiểm soát nhập khẩu theo đúng các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

nuoc anh chinh thuc roi khoi lien minh chau au mot chuong moi kho doan dinh

 

Brexit: Khi hồi kết còn dang dở...

TGVN. Ngày 31/1/2020, Brexit thành công, nước Anh chính thức ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), chấm dứt 47 năm là thành viên của khối ...

nuoc anh chinh thuc roi khoi lien minh chau au mot chuong moi kho doan dinh

 

Brexit: Từ ngày 1/2, cuộc sống người dân Anh và EU sẽ có những thay đổi cụ thể nào?

TGVN. Ngày 31/1, Vương quốc Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (EU). Điều gì sẽ xảy ra sau đó? Sự kiện này có ...

nuoc anh chinh thuc roi khoi lien minh chau au mot chuong moi kho doan dinh

 

Số phận ‘Lục địa già’ Eurozone trong bối cảnh bất ổn rình rập

TGVN. Số phận kinh tế của “Lục địa già” sẽ phụ thuộc đặc biệt vào những tiến triển của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và ...

DL.

(theo TTXVN)