Brexit: Từ ngày 1/2, cuộc sống người dân Anh và EU sẽ có những thay đổi cụ thể nào?

31/01/2020 07:53

TGVN. Ngày 31/1, Vương quốc Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (EU). Điều gì sẽ xảy ra sau đó? Sự kiện này có những ảnh hưởng cụ thể nào đối với công dân EU và Anh?

TIN LIÊN QUAN
brexit tu ngay 12 cuoc song nguoi dan anh va eu se co nhung thay doi cu the nao Brexit: Anh sẽ đưa ra mục tiêu cụ thể trong thỏa thuận với EU
brexit tu ngay 12 cuoc song nguoi dan anh va eu se co nhung thay doi cu the nao Bầu cử Anh: Cử tri bắt đầu bỏ phiếu, cơ hội để Thủ tướng Johnson kết thúc bế tắc Brexit
brexit tu ngay 12 cuoc song nguoi dan anh va eu se co nhung thay doi cu the nao
Kể từ ngày 1/2, thay vì hộ chiếu màu đỏ Boóc-đô, công dân Anh khi xin cấp hộ chiếu sẽ được nhận hộ chiếu có màu xanh nước biển. (Nguồn: Ssanitas Expat Spain)

Thay đổi về hộ chiếu

Hộ chiếu của công dân Anh được cấp trước ngày 31/01/2019 là màu đỏ Boóc-đô, nhưng kể từ ngày 1/2, theo thông báo của Chính phủ, người dân nước này khi xin cấp hộ chiếu sẽ được nhận hộ chiếu có màu xanh nước biển.

Kiểm soát đường biên giới

Tại các cửa khẩu, công dân Anh tiếp tục được xếp hàng nhập cảnh cùng với công dân các quốc gia thành viên EU cho tới muộn nhất là vào ngày 31/12. Khi giai đoạn quá độ kết thúc, họ sẽ phải xếp hàng nhập cảnh vào châu Âu tại cửa dành cho công dân các nước ngoài châu Âu và sẽ phải mất nhiều thời gian chờ đợi hơn.

Trao đổi sinh viên

Những người kém may mắn nhất có lẽ là sinh viên. Sinh viên châu Âu đã đăng ký học tại đại học của Anh và ngược lại, vào tháng 9/2020, dự kiến sẽ phải trả một khoản phí "trái tuyến".

Ngoài ra, sau năm 2021, một sinh viên châu Âu có thể sẽ phải trả tới 30.000 Euro để học tại Anh. Điều này cũng sẽ tương tự đối các sinh viên Anh, dù phí đăng ký nhập học tại các trường đại học châu Âu thấp hơn so với các đại học của Anh.

Phí chuyển vùng quốc tế điện thoại di động

Trong năm 2020, chuyển vùng quốc tế điện thoại di động sẽ vẫn miễn phí. Tuy nhiên, kể từ ngày 1/1/2021, những người sử dụng điện thoại di động Anh có thể sẽ phải trả phí chuyển vùng quốc tế khi tới EU và ngược lại.

Thỏa thuận thương mại

Vương quốc Anh bắt đầu đàm phán về các thỏa thuận thương mại với EU. Giới quan sát châu Âu cho rằng tiến trình đàm phán này sẽ phải tốn nhiều thời gian và công sức của cả 2 bên. Nước Anh thực sự không còn ảnh hưởng trong các quy định, luật lệ của EU.

Duy trì quyền đánh bắt cá

EU sẽ tìm cách duy trì quyền đánh bắt cá của mình tại vùng biển của Anh sau năm 2021. Vấn đề này sẽ là một điểm chính trong các cuộc đàm phán thương mại trong suốt năm 2020.

Vương quốc Anh chính thức rời EU vào đêm ngày 31/1 (giờ Anh), tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề phải đàm phán và đưa ra quyết định trước ngày 31/12, và trong giai đoạn quá độ này, nhiều điều sẽ vẫn không thay đổi.

Trong khi đó, liên quan đến sự kiện Brexit, hôm nay, tờ Financial Times dẫn các nguồn tin cho biết, Bộ Ngoại giao Anh đã "chỉ đạo miệng" các đại sứ quán nước này trên khắp thế giới không được tổ chức bất kỳ sự kiện đặc biệt nào để đánh dấu.

Các quan chức Bộ Ngoại giao cũng xác nhận rằng các đại sứ quán sẽ "hoạt động bình thường" trong ngày 31/1 để hỗ trợ công dân Anh và giao lưu với các bạn bè và đồng minh ở cả châu Âu và khắp nơi trên thế giới.

Đây được xem là một dấu hiệu cho thấy Chính phủ Anh đang nỗ lực nhằm hạ thấp sự kiện Brexit. Các quan chức Chính phủ cho biết, Phố Downing đã thực hiện một cuộc thăm dò về việc nên đánh dấu ngày Brexit như thế nào và đã nhận được một thông điệp rõ ràng từ công chúng Anh rằng họ không muốn Chính phủ tỏ ra "hả hê".

Trong một nỗ lực nhằm đánh dấu thời điểm lịch sử mà không bị coi là "ăn mừng" một sự kiện bị 48% cử tri Anh bỏ phiếu phản đối, Thủ tướng Boris Johnson đã công bố một loạt sự kiện được nhà nước bảo trợ, nhưng được tổ chức ở mức hạn chế, để kỷ niệm ngày Brexit.

Theo kế hoạch, cờ EU sẽ được treo trên tất cả các cột cờ ở Quảng trường Quốc hội tại London, tất cả các tòa nhà Chính phủ ở khu Whitehall sẽ được chiếu sáng để đánh dấu việc nước Anh rời EU vào lúc 11 giờ đêm 31/1 theo giờ Anh, tức nửa đêm theo giờ Brussels.

brexit tu ngay 12 cuoc song nguoi dan anh va eu se co nhung thay doi cu the nao

 

Lãnh đạo EU ký thỏa thuận Brexit

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ngày 24/1 đã ký thỏa thuận ...

brexit tu ngay 12 cuoc song nguoi dan anh va eu se co nhung thay doi cu the nao

 

Chủ tịch ECB tỏ ra lạc quan hơn về triển vọng của Eurozone

TGVN. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), bà Christine Lagarde đã tỏ ra lạc quan hơn trước những rủi ro đối với nền ...

brexit tu ngay 12 cuoc song nguoi dan anh va eu se co nhung thay doi cu the nao

 

Dự luật Brexit chỉ còn một bước cuối cùng trước khi chính thức thành luật

TGVN. Nước Anh đã tiến thêm một bước gần hơn tới việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/1 (còn gọi là ...

Chu An

(theo Financial Times và TTXVN)