Brexit: Anh sẽ đưa ra mục tiêu cụ thể trong thỏa thuận với EU

27/01/2020 16:25

TGVN. Anh sẽ đề ra các mục tiêu cụ thể trong đàm phán thỏa thuận thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU) vào tháng tới sau khi nước này rời khỏi khối vào ngày 31/1.

TIN LIÊN QUAN
brexit anh se dua ra muc tieu cu the trong thoa thuan voi eu Sức khoẻ phi hành đoàn Vietjet bay về Vũ Hán được theo dõi chặt chẽ
brexit anh se dua ra muc tieu cu the trong thoa thuan voi eu Libya: Giao tranh ở Abugrein, gần 130 người thương vong
brexit anh se dua ra muc tieu cu the trong thoa thuan voi eu
Bộ trưởng Brexit của Anh, Stephen Barclay. (Nguồn: Getty Images)

Trong chương trình "Andrew Marr" của đài BBC phát ngày 26/1, Bộ trưởng Brexit của Anh, Stephen Barclay nêu rõ: "Chúng tôi sẽ công bố các mục tiêu của mình trong đàm phán vào sau ngày 31/1 theo đúng trình tự".

Tuy nhiên, ông Barclay nhấn mạnh vấn đề quan trọng là Anh sẽ có sự kiểm soát đối với các quy định của mình và sẽ không phải là bên chấp nhận các quy định.

Theo ông, London sẽ có thể đặt ra các tiêu chuẩn của nước này về quyền lợi của người lao động, vấn đề môi trường, trợ cấp của nhà nước như một phần của chính sách thương mại.

Trước đó, hôm 20/1, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất chế tài thương mại đối với Anh trong tương lai. Theo đó, Anh có thể bị phạt hoặc mất quyền tiếp cận ưu đãi vào thị trường châu Âu nếu vi phạm cam kết thương mại.

Đây là động thái của EU nhằm bảo đảm thương mại và các hoạt động tương lai với Anh hậu Brexit được bảo đảm bằng các điều khoản chặt chẽ, cho phép mỗi bên hành động quyết đoán để bảo vệ lợi ích của mình trong trường hợp bên kia vi phạm cam kết.

Dự kiến, vào ngày 29/1 tới, văn kiện về Brexit sẽ được đưa ra phê chuẩn tại Nghị viện châu Âu. Sau đó, trong ngày 30/1, giới ngoại giao của các quốc gia thành viên của EU sẽ tiến hành bỏ phiếu về nghị quyết này.

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, Anh sẽ chính thức rời EU vào ngày 31/1/2020.

brexit anh se dua ra muc tieu cu the trong thoa thuan voi eu Israel lần đầu cho phép công dân tới Saudi Arabia

TGVN. Bộ trưởng Nội vụ Israel Aryeh Deri cho biết người dân nước này được phép tới Saudi Arabia trong 2 trường hợp, gồm đi ...

brexit anh se dua ra muc tieu cu the trong thoa thuan voi eu Quốc vương Salman: Hành động của Thiếu úy Alshamrani không đại diện cho người dân Saudi Arabia

TGVN. Quốc vương Saudi Arabia khẳng định, lực lượng an ninh nước này sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong tiến trình điều tra ...

brexit anh se dua ra muc tieu cu the trong thoa thuan voi eu EU?

Liên minh châu Âu (EU) đang tiến dần đến sự suy vong, không phải một cái chết bất thình lình mà là một sự ra ...

Hoàng Hiếu

(theo standard.co.uk)