Hậu Covid-19: Nhiều thú cưng có thể 'bị bỏ lại phía sau'?

Trọng Huy
TGVN. Thời kỳ đại dịch hoành hành, các trại nuôi động vật ghi nhận sự gia tăng đang kể trong việc nhận nuôi thú cưng. Tín hiệu đáng mừng này lại khiến nhân viên các trại trăn trở rằng liệu chúng có bị bỏ rơi khi khủng hoảng kết thúc?
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đừng bỏ rơi thú cưng đã cùng bên bạn trong đại dịch!
Nhiều thú cưng có nguy cơ bị bỏ rơi sau khi đại dịch qua đi. (Nguồn: Asia Times)

Xu hướng trong mùa dịch

Một trong số ít những điều tích cực xuất hiện từ đại dịch Covid-19 là nhiều người có xu hướng nhận nuôi động vật để giúp giảm bớt nỗi sợ hãi, lo lắng và cô đơn khi thực hiện các lệnh giãn cách xã hội.

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì lợi ích của việc sở hữu vật nuôi đã được ghi nhận và chứng minh rõ ràng từ lâu. Theo Quỹ Sức khỏe Tâm thần tại Vương quốc Anh, ngoài việc bầu bạn với con người, thú cưng còn giúp giảm trầm cảm và căng thẳng cho chủ nhân.

Chăm sóc thú cưng cũng giúp chủ nhân có nhiều cơ hội bước ra bên ngoài như việc đưa chúng đi dạo, mua thức ăn và kiểm tra sức khỏe. Việc này giúp họ giảm hoặc tránh được tâm trạng bức bối, ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần trong gian đoạn cách ly xã hội

Nhưng điều gì sẽ xảy ra với những vật nuôi này khi cuộc sống trở lại bình thường sau đại dịch? Liệu tất cả những người có thiện chí nhận nuôi thú cưng trong thời gian giãn cách xã hội có nhận ra rằng khi đó họ đã trở lại với công việc, họ không thể dành nhiều thời gian và công sức để chăm sóc nó.

Bên cạnh đó, những người có đồng lương eo hẹp hoặc không có lương, không đủ tiền mua thức ăn cho vật nuôi và chi trả hóa đơn của bác sĩ thú y có còn thực sự tiếp tục muốn nuôi những thú cưng này?

Liệu có đi theo phong trào?

Sau cảm xúc hào hứng khi chứng kiến ngày càng nhiều người đến nhận nuôi thú cưng, thì ngược lại, trong lòng các nhân viên tại các trại động vật vẫn hiện diện một nỗi sợ hãi về nguy cơ số lượng động vật bị bỏ rơi ngày càng tăng hậu đại dịch.

Trong đó, những người nước ngoài là nhóm được dự đoán sẽ chiếm tỉ lệ vứt bỏ thú cưng cao nhất. Sau đại dịch kết thúc, một số người nước ngoài có thể sẽ rời đi, và họ sẽ phải cân nhắc để quyết định mang thú cưng theo họ hay không. Điều này phụ thuộc vào các chi phí, giấy tờ và mức độ nghiêm ngặt của thủ tục hải quan.

Một số người thậm chí còn thẳng tay bỏ rơi vật nuôi thay vì trả tiền cho các trung tâm nội trú dành cho động vật trong vài tuần khi họ đi nghỉ mát.

Những người làm việc tại các trại động vật đều đã quá quen thuộc với sự nhẫn tâm của những người bỏ rơi vật nuôi của họ. Họ đã quá ngán ngẩm khi nghe tất cả những lời biện minh. Một số người còn thản nhiên khẳng định bản thân “không còn hứng thú với thú cưng mà họ từng nuôi”, giống như chán một trò chơi.

Bên cạnh đó, những ngày đầu của đại dịch, những thông tin sai lệch khi cho rằng vật nuôi mang bệnh truyền cho người đã khiến một số người giết bỏ hoặc bỏ đói thú cưng đến chết.

Nhìn vào cách đối xử với thú cưng

Một cách tích cực, phần đông ý kiến cho rằng, con người luôn coi thú cưng là một thành viên trong gia đình. Ngược lại, ở góc độ tiêu cực, nhiều người chỉ coi thú cưng như một món đồ chơi, một vật tiêu khiển hoặc hàng hóa để mua bán, sẵn sàng loại bỏ hoặc thậm chí ngược đãi chúng khi đã chán.

Đáng buồn thay, quan điểm thứ hai lại ngày càng phổ biến ở quá nhiều nơi trên thế giới.

Theo luật chống đối xử tàn ác và hành hạ động vật mới được áp dụng cách đây 2 năm ở Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), việc bỏ rơi động vật, ngược đãi hoặc bỏ mặc chúng là điều bất hợp pháp. Tuy nhiên, việc thực thi pháp luật lệ thuộc nhiều vào phong tục tập quán và tình hình xã hội ở mỗi nước.

Làm thế nào để chúng ta thay đổi tư duy coi động vật là vật vô tri hoặc lạm dụng theo ý muốn? Chắc chắn, cách duy nhất và hiệu quả nhất là giáo dục con người ngay từ thuở nhỏ về lòng yêu thương động vật. Cả ở nhà và ở trường là nơi lý tưởng để bắt đầu với những lời dạy và nhận thức về thú cưng, bằng những câu chuyện gần gũi trong cuộc sống.

Ví dụ như bất kỳ người Hồi giáo nào, ngay từ khi còn nhỏ, cũng đều được nghe câu chuyện về người phụ nữ phải xuống địa ngục vì bỏ đói con mèo mà mình đã nuôi, hay chuyện người đàn ông đưa nước cho một con chó hoang được lên thiên đường.

Do đó, người Hồi giáo tin rằng, việc thể hiện lòng tốt và lòng trắc ẩn với tất cả các sinh vật không chỉ là đúng đắn mà còn có thể xác định nơi bạn sống ở thế giới bên kia.

Trong kinh Koran có nói về Gia súc rằng tất cả đều là tạo vật của Đức Chúa trời và phải được tôn trọng và chăm sóc như nhau. Vật nuôi cũng như con người là một phần của thế giới muôn loài.

TIN LIÊN QUAN
BTS lại có video âm nhạc thứ hai đạt hơn 1 tỷ lượt xem trên YouTube
Những thiết kế giường nằm sang chảnh cho thú cưng của bạn
Indonesia: Cô gái nuôi trăn khổng lồ làm 'thú cưng'
Những tình huống 'khó đỡ' của thú cưng khiến bạn không thể nhịn cười
Biểu cảm ngơ ngác đáng yêu của những loài vật khi nhìn thấy gương
(theo Asia TImes)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Thụy Điển chung tay với Việt Nam thông qua Quỹ ứng phó khẩn cấp trung ương của Liên hợp quốc

Thụy Điển chung tay với Việt Nam thông qua Quỹ ứng phó khẩn cấp trung ương của Liên hợp quốc

Thụy Điển đóng góp 205 triệu SEK (tương đương khoảng 19,5 triệu USD) cho Quỹ ứng phó khẩn cấp trung ương của Liên hợp quốc (CERF) trong năm 2025.
Tổng thống Nga hội đàm Thủ tướng với Ấn Độ: Khẳng định coi trọng mối quan hệ song phương, New Delhi nói gì về xung đột Ukraine?

Tổng thống Nga hội đàm Thủ tướng với Ấn Độ: Khẳng định coi trọng mối quan hệ song phương, New Delhi nói gì về xung đột Ukraine?

Tổng thống Nga và Thủ tướng Ấn Độ đã bắt đầu hội đàm với trọng tâm là thương mại song phương và các nỗ lực chấm dứt xung đột Ukraine.
Czech chuẩn bị có tân Thủ tướng, gương mặt không xa lạ

Czech chuẩn bị có tân Thủ tướng, gương mặt không xa lạ

Tỷ phú Andrej Babis sẽ được bổ nhiệm giữ chức Thủ tướng Czech vào ngày 9/12.
Tổng thống Mỹ Donald Trump lại thêm một 'thành tích' ngoại giao hòa giải

Tổng thống Mỹ Donald Trump lại thêm một 'thành tích' ngoại giao hòa giải

Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) và Cộng hòa Rwanda đã ký Hiệp định Washington về hòa bình và thịnh vượng tại Washington ngày 4/12 ở Mỹ.
Triển lãm 'Nghĩa tình thủy chung': Hành trình 65 năm quan hệ son sắt Việt Nam-Cuba

Triển lãm 'Nghĩa tình thủy chung': Hành trình 65 năm quan hệ son sắt Việt Nam-Cuba

Sáng 5/12, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, triển lãm "Nghĩa tình thủy chung" đã long trọng khai mạc, kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao ...
Diễn đàn Kinh tế mùa Thu năm 2025: Lộ trình xanh - số của Việt Nam dưới góc nhìn quốc tế

Diễn đàn Kinh tế mùa Thu năm 2025: Lộ trình xanh - số của Việt Nam dưới góc nhìn quốc tế

Tại Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025 diễn ra từ ngày 25-27/11 tại TP. Hồ Chí Minh, các đại biểu quốc tế chia sẻ với Báo Thế giới và ...
Cảnh sát biển Việt Nam: Thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Anh

Cảnh sát biển Việt Nam: Thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Anh

Hội thi Tiếng Anh cấp Cảnh sát Biển Việt Nam 2025 với sự tham gia của 11 thí sinh là đội ngũ cán bộ kiêm nhiệm giảng dạy ngoại ngữ tại các đơn vị.
Trao giải cuộc thi 'Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường' năm 2025

Trao giải cuộc thi 'Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường' năm 2025

Cuộc thi viết về thầy cô và mái trường năm 2025 đã kết thúc với nhiều tác phẩm đầy cảm xúc, tôn vinh người thầy và ký ức đẹp đẽ về mái trường.
Quốc tế hoá giáo dục vẫn phải giữ gìn bản sắc Việt Nam

Quốc tế hoá giáo dục vẫn phải giữ gìn bản sắc Việt Nam

Bà Mai Bích Thủy, Nhà sáng lập và Chủ tịch điều hành Reigate Grammar School Vietnam được đề cử giải thưởng quốc tế vinh danh đổi mới giáo duc trên toàn cầu.
Nhiều trường bỏ tổ hợp truyền thống trong tuyển sinh năm 2026

Nhiều trường bỏ tổ hợp truyền thống trong tuyển sinh năm 2026

Năm 2026, hàng loạt trường đại học dự kiến điều chỉnh tổ hợp xét tuyển, trong đó bỏ một số tổ hợp truyền thống như C00, A01, A00…
Hà Nội gia nhập Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO

Hà Nội gia nhập Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO

Ngày 4/12, Thủ đô Hà Nội là một trong số 72 thành phố thuộc 46 quốc gia được xét duyệt trở thành thành viên của Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu.
Trao giải cuộc thi Olympic quốc tế tiếng Nga lần thứ III tại Hà Nội

Trao giải cuộc thi Olympic quốc tế tiếng Nga lần thứ III tại Hà Nội

Ngày 2/12, Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Olympic quốc tế tiếng Nga lần thứ III dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội.
Năm món canh giàu magie, dễ nấu, phù hợp hỗ trợ giấc ngủ sâu và liền mạch

Năm món canh giàu magie, dễ nấu, phù hợp hỗ trợ giấc ngủ sâu và liền mạch

Một bát canh nóng, chọn đúng nguyên liệu giàu magie, không chỉ giúp làm dịu cơ thể mà còn là liệu pháp tự nhiên hỗ trợ giấc ngủ ngon.
Hướng dẫn pha chế 4 loại đồ uống giúp giữ ấm cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng trong mùa Đông

Hướng dẫn pha chế 4 loại đồ uống giúp giữ ấm cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng trong mùa Đông

Trà gừng nghệ, sữa nghệ, nước chanh ấm mật ong hay nước ép táo với chút quế vừa dễ pha vừa giúp tăng cường miễn dịch, bồi bổ sức khỏe ngày Đông.
Việt Nam quyết tâm chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030

Việt Nam quyết tâm chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030

Việt Nam triển khai mạnh mẽ các hoạt động theo hướng tiếp cận toàn diện, cung cấp đầy đủ các dịch vụ từ dự phòng, xét nghiệm và điều trị HIV/AIDS.
Ba kiểu ăn sáng có thể khiến thận phải hoạt động quá mức

Ba kiểu ăn sáng có thể khiến thận phải hoạt động quá mức

Những món ăn sáng nhanh tưởng như vô hại nhưng lại âm thầm gây áp lực lên thận, làm tăng nguy cơ tổn thương nếu duy trì thường xuyên.
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ VI: Lan tỏa sức mạnh nhân ái

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ VI: Lan tỏa sức mạnh nhân ái

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ VI, giai đoạn 2025 - 2030 đã diễn ra sáng 23/11 tại Hà Nội với chủ đề: “Đổi mới, ...
Hướng dẫn một số biện pháp phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ

Hướng dẫn một số biện pháp phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ

Sau mưa lũ, có rất nhiều vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh.
Phiên bản di động