Hậu Covid-19: Nhiều thú cưng có thể 'bị bỏ lại phía sau'?

Trọng Huy
TGVN. Thời kỳ đại dịch hoành hành, các trại nuôi động vật ghi nhận sự gia tăng đang kể trong việc nhận nuôi thú cưng. Tín hiệu đáng mừng này lại khiến nhân viên các trại trăn trở rằng liệu chúng có bị bỏ rơi khi khủng hoảng kết thúc?
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đừng bỏ rơi thú cưng đã cùng bên bạn trong đại dịch!
Nhiều thú cưng có nguy cơ bị bỏ rơi sau khi đại dịch qua đi. (Nguồn: Asia Times)

Xu hướng trong mùa dịch

Một trong số ít những điều tích cực xuất hiện từ đại dịch Covid-19 là nhiều người có xu hướng nhận nuôi động vật để giúp giảm bớt nỗi sợ hãi, lo lắng và cô đơn khi thực hiện các lệnh giãn cách xã hội.

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì lợi ích của việc sở hữu vật nuôi đã được ghi nhận và chứng minh rõ ràng từ lâu. Theo Quỹ Sức khỏe Tâm thần tại Vương quốc Anh, ngoài việc bầu bạn với con người, thú cưng còn giúp giảm trầm cảm và căng thẳng cho chủ nhân.

Chăm sóc thú cưng cũng giúp chủ nhân có nhiều cơ hội bước ra bên ngoài như việc đưa chúng đi dạo, mua thức ăn và kiểm tra sức khỏe. Việc này giúp họ giảm hoặc tránh được tâm trạng bức bối, ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần trong gian đoạn cách ly xã hội

Nhưng điều gì sẽ xảy ra với những vật nuôi này khi cuộc sống trở lại bình thường sau đại dịch? Liệu tất cả những người có thiện chí nhận nuôi thú cưng trong thời gian giãn cách xã hội có nhận ra rằng khi đó họ đã trở lại với công việc, họ không thể dành nhiều thời gian và công sức để chăm sóc nó.

Bên cạnh đó, những người có đồng lương eo hẹp hoặc không có lương, không đủ tiền mua thức ăn cho vật nuôi và chi trả hóa đơn của bác sĩ thú y có còn thực sự tiếp tục muốn nuôi những thú cưng này?

Liệu có đi theo phong trào?

Sau cảm xúc hào hứng khi chứng kiến ngày càng nhiều người đến nhận nuôi thú cưng, thì ngược lại, trong lòng các nhân viên tại các trại động vật vẫn hiện diện một nỗi sợ hãi về nguy cơ số lượng động vật bị bỏ rơi ngày càng tăng hậu đại dịch.

Trong đó, những người nước ngoài là nhóm được dự đoán sẽ chiếm tỉ lệ vứt bỏ thú cưng cao nhất. Sau đại dịch kết thúc, một số người nước ngoài có thể sẽ rời đi, và họ sẽ phải cân nhắc để quyết định mang thú cưng theo họ hay không. Điều này phụ thuộc vào các chi phí, giấy tờ và mức độ nghiêm ngặt của thủ tục hải quan.

Một số người thậm chí còn thẳng tay bỏ rơi vật nuôi thay vì trả tiền cho các trung tâm nội trú dành cho động vật trong vài tuần khi họ đi nghỉ mát.

Những người làm việc tại các trại động vật đều đã quá quen thuộc với sự nhẫn tâm của những người bỏ rơi vật nuôi của họ. Họ đã quá ngán ngẩm khi nghe tất cả những lời biện minh. Một số người còn thản nhiên khẳng định bản thân “không còn hứng thú với thú cưng mà họ từng nuôi”, giống như chán một trò chơi.

Bên cạnh đó, những ngày đầu của đại dịch, những thông tin sai lệch khi cho rằng vật nuôi mang bệnh truyền cho người đã khiến một số người giết bỏ hoặc bỏ đói thú cưng đến chết.

Nhìn vào cách đối xử với thú cưng

Một cách tích cực, phần đông ý kiến cho rằng, con người luôn coi thú cưng là một thành viên trong gia đình. Ngược lại, ở góc độ tiêu cực, nhiều người chỉ coi thú cưng như một món đồ chơi, một vật tiêu khiển hoặc hàng hóa để mua bán, sẵn sàng loại bỏ hoặc thậm chí ngược đãi chúng khi đã chán.

Đáng buồn thay, quan điểm thứ hai lại ngày càng phổ biến ở quá nhiều nơi trên thế giới.

Theo luật chống đối xử tàn ác và hành hạ động vật mới được áp dụng cách đây 2 năm ở Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), việc bỏ rơi động vật, ngược đãi hoặc bỏ mặc chúng là điều bất hợp pháp. Tuy nhiên, việc thực thi pháp luật lệ thuộc nhiều vào phong tục tập quán và tình hình xã hội ở mỗi nước.

Làm thế nào để chúng ta thay đổi tư duy coi động vật là vật vô tri hoặc lạm dụng theo ý muốn? Chắc chắn, cách duy nhất và hiệu quả nhất là giáo dục con người ngay từ thuở nhỏ về lòng yêu thương động vật. Cả ở nhà và ở trường là nơi lý tưởng để bắt đầu với những lời dạy và nhận thức về thú cưng, bằng những câu chuyện gần gũi trong cuộc sống.

Ví dụ như bất kỳ người Hồi giáo nào, ngay từ khi còn nhỏ, cũng đều được nghe câu chuyện về người phụ nữ phải xuống địa ngục vì bỏ đói con mèo mà mình đã nuôi, hay chuyện người đàn ông đưa nước cho một con chó hoang được lên thiên đường.

Do đó, người Hồi giáo tin rằng, việc thể hiện lòng tốt và lòng trắc ẩn với tất cả các sinh vật không chỉ là đúng đắn mà còn có thể xác định nơi bạn sống ở thế giới bên kia.

Trong kinh Koran có nói về Gia súc rằng tất cả đều là tạo vật của Đức Chúa trời và phải được tôn trọng và chăm sóc như nhau. Vật nuôi cũng như con người là một phần của thế giới muôn loài.

TIN LIÊN QUAN
BTS lại có video âm nhạc thứ hai đạt hơn 1 tỷ lượt xem trên YouTube
Những thiết kế giường nằm sang chảnh cho thú cưng của bạn
Indonesia: Cô gái nuôi trăn khổng lồ làm 'thú cưng'
Những tình huống 'khó đỡ' của thú cưng khiến bạn không thể nhịn cười
Biểu cảm ngơ ngác đáng yêu của những loài vật khi nhìn thấy gương
(theo Asia TImes)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Thần tượng ảo K-pop: Khi công nghệ tái định nghĩa quyền lực ngôi sao

Thần tượng ảo K-pop: Khi công nghệ tái định nghĩa quyền lực ngôi sao

Từ một tiểu văn hóa gắn với game và anime, các thần tượng ảo đang trở thành lực lượng mới trong ngành công nghiệp K-pop, không chỉ thay đổi cách ...
Giá vàng hôm nay 20/3/2026 giảm sốc, sẽ còn tiếp tục tuột dốc? 'Cơn bão hoàn hảo' khiến vàng không còn là nơi trú ẩn an toàn

Giá vàng hôm nay 20/3/2026 giảm sốc, sẽ còn tiếp tục tuột dốc? 'Cơn bão hoàn hảo' khiến vàng không còn là nơi trú ẩn an toàn

Giá vàng hôm nay 20/3/2026 giảm sốc, còn tiếp tục tuột dốc? 'Cơn bão hoàn hảo' khiến vàng không còn là nơi trú ẩn an toàn.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đoàn Thanh tra EU về chống khai thác hải sản

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đoàn Thanh tra EU về chống khai thác hải sản

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp xã giao Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp.
Hơn 150 gian hàng tham gia lễ hội Bánh mì Việt Nam 2026

Hơn 150 gian hàng tham gia lễ hội Bánh mì Việt Nam 2026

Sáng 19/3, Hiệp hội Du lịch TP.HCM phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam công bố Lễ hội Bánh mì Việt ...
Thế giới 2026: Bản lề cho sự chuyển mình

Thế giới 2026: Bản lề cho sự chuyển mình

Cục diện thế giới đang biến chuyển sâu sắc, tác động không nhỏ tới việc thực thi quyền con người ở nhiều khu vực.
Đại tướng Phan Văn Giang thăm điểm xuất phát đường Hồ Chí Minh trên biển và công trình số 1 về Y học của Trung Quốc

Đại tướng Phan Văn Giang thăm điểm xuất phát đường Hồ Chí Minh trên biển và công trình số 1 về Y học của Trung Quốc

Ngày 19/3, Đại tướng Phan Văn Giang sang Trung Quốc tham dự các hoạt động giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10.
Cập nhật lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Cập nhật lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa hướng dẫn một số nội dung tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc thăm ngôi trường mang tên Tổng Bí thư đầu tiên của Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc thăm ngôi trường mang tên Tổng Bí thư đầu tiên của Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã tới thăm Trường Trung học phổ thông Trần Phú.
Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm

Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm

Bộ GD&ĐT sẽ sửa Thông tư 29 theo hướng không cấm dạy thêm, học thêm chính đáng, không hạn chế nhu cầu học tập hợp pháp của người học.
Ra mắt Ban điều phối Hệ thống các Trung tâm đào tạo xuất sắc và tài năng về công nghệ 4.0

Ra mắt Ban điều phối Hệ thống các Trung tâm đào tạo xuất sắc và tài năng về công nghệ 4.0

Ngày 17/3, PTIT và 27 trường Đại học tổ chức Lễ ra mắt Ban điều phối Hệ thống các Trung tâm đào tạo xuất sắc và tài năng về công nghệ 4.0.
Quảng bá tri thức Việt tại Lễ hội Sách và Văn hóa Quốc tế lần thứ VI tại Lào

Quảng bá tri thức Việt tại Lễ hội Sách và Văn hóa Quốc tế lần thứ VI tại Lào

Đoàn công tác của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tham dự Lễ hội Sách và Văn hóa Quốc tế lần thứ VI với tư cách Nhà tài trợ Kim cương.
Cập nhật lịch thi lớp 10 năm 2026

Cập nhật lịch thi lớp 10 năm 2026

Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố lịch thi chính thức vào lớp 10 công lập năm 2026, với nhiều điểm mới đáng chú ý nhằm giảm áp lực cho học sinh.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch, không nên làm 7 việc này sau 19h

Bảo vệ sức khỏe tim mạch, không nên làm 7 việc này sau 19h

Hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành tim mạch, bác sĩ Sanjay Bhojraj không bao giờ ăn tối muộn, xem chương trình căng thẳng, tập cường độ cao.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc khởi công xây dựng Trạm Y tế hữu nghị Hải Sơn, Quảng Ninh

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc khởi công xây dựng Trạm Y tế hữu nghị Hải Sơn, Quảng Ninh

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã tham dự lễ khởi công Trạm Y tế hữu nghị xã Hải Sơn, tỉnh Quảng Ninh.
Cùng lúc bổ sung vitamin C, D tăng miễn dịch, xương chắc khỏe hơn

Cùng lúc bổ sung vitamin C, D tăng miễn dịch, xương chắc khỏe hơn

Bổ sung vitamin C và D cùng lúc có thể tăng miễn dịch, xương chắc khỏe hơn, vết thương lành nhanh hay quá trình điều trị ung thư khả quan hơn.
Bốn nguyên nhân khiến đường huyết tăng nhanh

Bốn nguyên nhân khiến đường huyết tăng nhanh

Ngủ kém, căng thẳng, nhịn ăn kéo dài và uống cà phê ngay khi thức dậy là những việc tưởng vô hại nhưng có thể khiến đường huyết tăng vọt.
Vitamin B2 có thể trở thành 'chìa khóa' cho liệu pháp điều trị ung thư mới

Vitamin B2 có thể trở thành 'chìa khóa' cho liệu pháp điều trị ung thư mới

Các nhà khoa học tại Đại học Würzburg (Đức) vừa phát hiện một cơ chế bất ngờ liên quan đến vitamin B2 (riboflavin), mở ra liệu pháp điều trị ung thư mới.
‘Công tắc gene’ tăng khả năng tiêu diệt ung thư

‘Công tắc gene’ tăng khả năng tiêu diệt ung thư

Các nhà khoa học phát hiện cơ chế gene mới giúp tăng độ nhạy của tế bào miễn dịch, mở ra triển vọng nâng cao hiệu quả điều trị ung thư.
Phiên bản di động