Hãy coi "Phim như một di sản văn hóa"

16/01/2019 06:54

Ngày 15/1, Hội đồng Anh tại Việt Nam phối hợp cùng Viện Phim Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề “Phim như một Di sản Văn hóa” tại Hà Nội. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Dự án Di sản Kết nối thuộc Chương trình Văn hóa và Phát triển của Hội đồng Anh.

TIN LIÊN QUAN
hay coi phim nhu mot di san van hoa 10 tác phẩm tranh giải Phim điện ảnh xuất sắc nhất Quả cầu vàng 2019
hay coi phim nhu mot di san van hoa Mạnh ai nấy kinh doanh, khán giả "đánh rơi" niềm tin vào phim Việt

Tham dự hội thảo có Giám đốc quốc gia Hội đồng Anh tại Việt Nam Donna McGown, Phó Viện trưởng Viện Phim Việt Nam Ngô Đặng Trà My cùng các nhà làm phim, nhà báo, nhà nghiên cứu điện ảnh yêu thích phim Việt Nam.

hay coi phim nhu mot di san van hoa
Các diễn giả tham gia hội thảo. (Ảnh: G.L)

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Donna McGowan cho biết, dự án Di sản Kết nối sẽ làm việc với di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các giá trị không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một.

Tuy không được chính thức nhìn nhận như một di sản văn hóa phi vật thể nhưng phim, video và các dạng thức hình ảnh động khác đóng vai trò như một phương tiện quan trọng của cuộc sống thường ngày, đóng góp vào các nỗ lực của chúng ta trong việc ghi lại và diễn giải lịch sử - của cộng đồng cũng như của cá nhân. Việc bảo tồn và lan tỏa các tư liệu lịch sử này phụ thuộc nhiều vào các quy trình lưu trữ, phục chế và quảng bá phim và video.

Tại hội thảo; nhà báo, nhà nghiên cứu điện ảnh độc lập Lê Hồng Lâm đưa ra quan điểm về tầm quan trọng của di sản phim. Ông cho rằng, bức hình toàn cảnh điện ảnh Việt Nam giống như một tấm thảm Mosaic lớn mà ở đó, ta không chỉ thấy được những bộ phim tiêu biểu trong suốt bảy thập niên mà còn thấy được chân dung của lịch sử, văn hóa và con người Việt Nam hiện đại.

“Phim như một cỗ máy thời gian, đưa đến cơ hội để nhìn lại các ký ức và quá khứ tái hiện trên màn ảnh rộng, qua đó có một cái nhìn thú vị vào tương lai”, ông Lê Hồng Lâm nhận định.

hay coi phim nhu mot di san van hoa
Hội thảo thu hút đông đảo bạn trẻ yêu phim Việt Nam. (Ảnh: BTC)

Cũng trong hội thảo, khán giả được nghe những chia sẻ kinh nghiệm về cách thức làm việc với lưu trữ phim với sự tham gia của các diễn giả trong nước và quốc tế gồm: Nhà làm phim Phan Đăng Di; đại diện Viện phim Việt Nam; Giám đốc Kho lưu trữ Screen Archive South East (Đại học Brighton) ông Frank Gray.

Hội thảo chuyên đề "Phim như một Di sản Văn hóa" đã giúp những người quan tâm hiểu thêm về lĩnh vực lưu trữ phim, cũng như có những góc nhìn mới về tương lai của lưu trữ phim Việt Nam.

Bên cạnh đó, hoạt động được nhiều người quan tâm đó là các buổi chiếu phim dành cho công chúng. Chương trình bao gồm hai bộ phim kinh điển của Việt Nam là "Đến hẹn lại lên" và "Mùa ổi" với chất lượng hình ảnh theo định dạng 2K. "Scotland thân thương"  "Shiraz: Trường ca Ấn Độ" bản phục chế do Viện Phim Anh thực hiện cũng là hai tác phẩm sẽ công chiếu miễn phí trong dịp này.

Chương trình chiếu phim sẽ diễn ra từ ngày 15/1 – 18/1 tại Phòng chiếu 2, Trung tâm chiếu phim Quốc gia, Hà Nội.

hay coi phim nhu mot di san van hoa

“Tháng năm rực rỡ” lọt top 5 phim Việt có doanh thu cao nhất

Sau 1 tháng công chiếu, Tháng năm rực rỡ đã thu về 84 tỷ đồng, trở thành một trong 5 phim Việt có doanh thu cao ...

hay coi phim nhu mot di san van hoa

Phim Việt Nam lần đầu tiên được giới thiệu và chiếu tại Qatar

Tối ngày 6/2, Đại sứ quán Viêt Nam tại Qatar tổ chức chiếu phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của đạo diễn Victor ...

hay coi phim nhu mot di san van hoa

Trình chiếu 2 phim Việt Nam tại Liên hoan phim ASEAN ở Hà Lan

Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), tối 8/12, Lễ khai mạc Liên ...

Linh Nguyễn