Hiện tượng lạ: Nơi hai con sông gặp nhau nhưng dòng nước không chịu hòa lẫn

26/07/2020 08:46

TGVN. Đến điểm giao thoa giữa hai dòng sông Arve và Rhone tại thành phố Geneva xinh đẹp của Thụy Sỹ, du khách sẽ được chứng kiến khoảnh khắc độc đáo. Ở nơi giao nhau giữa hai sông, chúng có màu nước khác biệt và tách biệt nhau chứ không hòa trộn.

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc nâng cao cảnh giác trước đỉnh lũ thứ 3 trên sông Dương Tử
Công ty vận hành: Đập Tam Hiệp 'biến dạng nhẹ' nhưng vẫn an toàn
hien tuong la noi hai con song gap nhau nhung dong nuoc khong chiu hoa lan
Du khách có thể ngắm cảnh tượng kỳ thú này khi tới thành phố Geneva xinh đẹp của Thụy Sỹ. (Nguồn: Jose M. Puche)

Có hiện tượng kỳ lạ này là do hàm lượng bùn ở hai dòng sông khác nhau, nên màu nước của chúng cũng khác nhau và không chịu hòa lẫn.

Từ trên cao nhìn xuống, có thể thấy rõ màu nước sông Rhone xanh ngọc, thì ngược lại, sông Arve lại nâu đục đặc trưng của phù sa. Được biết, sông Arve chảy qua địa phận nước Pháp khoảng 100km, đi ngang qua Thụy Sỹ vài km.

Sở dĩ có sự tách biệt này do hàm lượng bùn ở hai dòng sông khác nhau. Rhone vốn là một trong những con sông lớn ở châu Âu. Nó đi qua hồ Geneva, chạy từ đó xuyên qua miền Đông Nam nước Pháp.

Dòng sông này chia thành hai nhánh, còn gọi là Rhone Lớn (Great Rhone) và Rhone Nhỏ (Little Rhone) khi chảy qua Arles gần cửa sông trên Địa Trung Hải.

Trong khi đó, sông Arve nhận nước từ nhiều sông băng của thung lũng Chamonix trước khi chảy theo hướng Tây Bắc vào Rhone ở phía Tây Geneva – nơi có lượng phù sa dồi dào hơn rất nhiều. Điều này đã tạo nên sự tương phản nổi bật giữa hai màu nước của hai sông.

Và cuối cùng, sau khi hợp lưu, nước của chúng cùng chảy vào một con sông cuối là Rhone.

Chú mèo Nhật Bản được vinh danh vì cứu người bị ngã xuống cống

Chú mèo Nhật Bản được vinh danh vì cứu người bị ngã xuống cống

TGVN. Một chú mèo tên Coco vừa được cảnh sát Nhật Bản trao thưởng vì cứu mạng nạn nhân bị ngã xuống khu vực cống rãnh, ...

Đi du lịch hậu Covid-19: Phương tiện di chuyển nào an toàn cho du khách?

Đi du lịch hậu Covid-19: Phương tiện di chuyển nào an toàn cho du khách?

TGVN. Hậu Covid-19, các hạn chế về du lịch trên thế giới đã dần bắt đầu được dỡ bỏ. Tuy nhiên, vấn đề phương tiện di chuyển ...

Những câu chuyện cách ly tại nhà 'siêu hài hước' giữa mùa dịch

Những câu chuyện cách ly tại nhà 'siêu hài hước' giữa mùa dịch

TGVN. Quá stress khi phải chung sống với sự nghịch ngợm của con mình 24/24, trong thời gian tự cách ly, một vị phụ huynh ...

(theo Quốc Việt/Dân trí)