Lần đầu tiên "Chế độ ăn của vùng Địa Trung Hải" – di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO từ năm 2013 đã được giới thiệu sinh động tới khoảng 300 khách mời tại Việt Nam. Chương trình do Phòng Thương mại Italy - Việt Nam (ICHAM) phối hợp với Liên hiệp các Phòng Thương mại Italia trên thế giới (Assocamerestero) và Đại sứ quán Italy tại Việt Nam tổ chức.
Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch ICHAM Michele D’Ercole thể hiện niềm vinh dự được Chính phủ Italy giao nhiệm vụ thực hiện dự án “True Italian Taste” tại Việt Nam nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và chế độ dinh dưỡng của Italy và khu vực Địa Trung Hải tới người tiêu dùng.
Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonino Alessandro cũng vui mừng khi chương trình thường niên - một dự án được thực hiện ở 40 nước trên thế giới trong 5 năm qua, đã được tổ chức tại Việt Nam cùng với 4 quốc gia khác tại châu Á khác là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Qaiuốc và Singapore. Ông hy vọng, không chỉ được thưởng thức những hương vị đích thị của Italy, các khách mời còn được cung cấp các kiến thức sâu hơn, rộng hơn để nhận biết các sản phẩm chính hiệu Italy.
Đại sứ Italy Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonino Alessandro phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: T.P) |
Tại đây, ông Mariano Anderle - Tùy viên khoa học Đại sứ quán Italy tại Việt Nam cũng giới thiệu rất nhiều nghiên cứu khoa học về những tác động tích cực của chế độ ăn uống Địa Trung Hải tới sức khỏe, cũng như nâng cao giá trị tinh thần. Ông nhấn mạnh, năm 2017, Italy được xếp hạng quốc gia có chỉ số sức khỏe cao nhất trên thế giới và một phần rất lớn phụ thuộc vào chế độ ăn Địa Trung Hải của người Italy.
Không chỉ gợi ý những cách kết hợp các nguyên liệu thực phẩm từ Italy để có chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy còn cung cấp thêm thông tin và kiến thức cho công chúng trong việc nhận biết các sản phẩm chính hiệu của Italy.
Được chọn là Đại sứ của chương trình “True Italian Taste - Chế độ ăn Địa Trung Hải” tại Việt Nam, hoa hậu Ngọc Hân cho biết, cô rất háo hức với nhiệm vụ mới và sẽ cố gắng làm tốt nhất vai trò Đại sứ để nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và tăng cường giao lưu văn hóa, ẩm thực giữa hai nước.
Đại diện Ban Tổ chức và các người đẹp tham gia làm Đại sứ của chương trình. (Ảnh: T.P) |
Tại sự kiện, đầu bếp Italy Piero Palmigiani đã đưa các thực khách trải nghiệm các món ăn do đích thân ông và các đồng nghiệp của nhà hàng Villa Eatalia chuẩn bị. Là một đầu bếp với hơn 25 năm kinh nghiệm quốc tế, ông đã từng là bếp trưởng của rất nhiều chính phủ tại các quốc gia Đông Âu, cũng như là chuyên gia dinh dưỡng của các đội bóng tham dự vòng chung kết bóng đá Euro 2012 tại Hy Lạp. Ông Piero Palmigiani cho biết, ông rất yêu đất nước và con người Việt Nam.
Với 5 món ăn đặc trưng, tinh túy đến từ Italy, đầu bếp Piero Palmigiani đã giúp các khách mời trải nghiệm 120 năm lịch sử phát triển ẩm thực của Italy trong không gian lung linh đầy sắc màu và âm nhạc của ngôi nhà Italy.
Dưới đây là những hình ảnh nổi bật tại sự kiện. (Ảnh: T.P):
Không gian âm nhạc do các bạn trẻ tại Hà Nội trình diễn. |
Những loại rượu vang chính hiệu đến từ Italy. |
Một loại bánh pasta nhân thịt kèm sốt cà chua - chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải những năm 50. |
Đầu bếp Piero Palmigiani giới thiệu tới các khách mời về các món ăn. |
Polenta được làm từ bột ngô xay - một món ăn đặc trung của thập kỷ đầu tiên thế 20. |
Vũ điệu sôi động của các vũ công. |