Hoa Kỳ - Việt Nam hợp tác rà phá bom mìn nhân đạo

01/09/2016 14:30

Lực lượng Lục quân Hoa Kỳ đặc trách Thái Bình Dương (USARPAC) phối hợp cùng Trung tâm hành động bom mìn Quốc gia Việt Nam (VNMAC) tổ chức chương trình huấn luyện Hành động Bom mìn Nhân đạo tại trường Trung cấp công binh ở Sơn Tây từ ngày 8 - 31/8/2016.

TIN LIÊN QUAN
hoa ky viet nam hop tac ra pha bom min nhan dao Chuyến thăm nâng tầm quan hệ chiến lược Việt Nam - Ấn Độ
hoa ky viet nam hop tac ra pha bom min nhan dao IMF cam kết hợp tác chặt chẽ với các cơ quan của Việt Nam

Là một phần trong chương trình kéo dài 4 năm, khóa đào tạo này sẽ cấp chứng nhận cho các kỹ thuật viên y tế và vật liệu nổ của Việt Nam theo tiêu chuẩn hành động bom mìn Quốc tế.

hoa ky viet nam hop tac ra pha bom min nhan dao
Binh sĩ Hoa Kỳ và Việt Nam cùng thực hiện kỹ thuật sơ cứu y khoa.

Mục tiêu của chương trình là cùng hợp tác phát triển VNMAC thành một trung tâm giáo dục và đào tạo bền vững, có khả năng quản lý, tìm kiếm nguồn lực và đào tạo các kỹ năng rà phá bom mìn.

“Sự hợp tác này giữa Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ nâng cao khả năng của những thế hệ kỹ thuật viên kế cận thực hiện các hoạt động tháo gỡ bom mìn, cả ở Việt Nam và hỗ trợ hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc”, Phó Đại sứ Hoa Kỳ Susan Sutton phát biểu.

Không chỉ vậy, chương trình còn cung cấp cho các học viên một chuỗi các khóa đào tạo về tháo gỡ vật liệu nổ và phản ứng y tế theo mô hình đào tạo giáo viên để họ trở thành những người huấn luyện tại chỗ cho trung tâm hành động bom mìn Việt Nam.

Đội ngũ đào tạo của USARPAC gồm 9 thành viên, đã làm việc với 15 kỹ thuật viên tháo gỡ vật liệu nổ và 15 kỹ thuật viên y tế của Việt Nam để hoàn thành giai đoạn đầu của chương trình đào tạo vào ngày 31/8/2016. Giai đoạn hai dự kiến sẽ được tiến hành vào mùa hè năm 2017.

Được biết, Hoa Kỳ là nhà tài trợ lớn nhất trong việc nhận diện và xử lý các hiểm họa của vật liệu chưa nổ ở Việt Nam và đã đóng góp 92 triệu USD kể từ năm 1993.

hoa ky viet nam hop tac ra pha bom min nhan dao Việt Nam - Lào ký kết thỏa thuận hợp tác về công tác tổ chức Đảng

Nhận mời mời của đồng chí Chansy Phosikham, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng ...

hoa ky viet nam hop tac ra pha bom min nhan dao “Quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam sẽ là bài học cho cả thế giới”

Đó là mong muốn mà Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã bày tỏ tại buổi nói chuyện với hơn 2000 trí thức, doanh nghiệp ...

Phi Yến