“Hoàng tử Faramir” ở Việt Nam

10/02/2019 08:16

Đến Việt Nam tham dự Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội (HANIFF) 2018 khi đã ở độ tuổi ngũ tuần, David Wenham - “Hoàng tử Faramir” trong bộ phim The Lord of the rings (Chúa tể của những chiếc nhẫn) vẫn thu hút người hâm mộ bằng vẻ đẹp lãng tử, sự cởi mở và gần gũi.

TIN LIÊN QUAN
hoang tu faramir o viet nam Hà Nội những ngày HANIFF
hoang tu faramir o viet nam Phương Anh Đào giành giải “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất" HANIFF 2018

Không quá ngạc nhiên khi suốt hai năm qua, David Wenham vẫn dẫn đầu danh sách 100 nam diễn viên hấp dẫn nhất thế giới do tạp chí Glamour (Mỹ) bình chọn. Cùng với những đồng hương như Hugh Jackman, Nicole Kidman, Naomi Watts…, anh hiện là một trong những diễn viên Australia thành công nhất tại Hollywood khi xuất hiện trong rất nhiều bộ phim nổi tiếng như The Lord of the rings (Chúa tể của những chiếc nhẫn), Van Helsing (Khắc tinh của ma cà rồng), 300: Rise of an Empire (300 chiến binh: Đế chế trỗi dậy), Pirates of the Caribbean: Dead Men Tell No Tales (Cướp biển vùng Caribbean: Salazar báo thù)....

hoang tu faramir o viet nam
Vẻ đẹp lãng tử của David Wenham. (Ảnh: Heyuguys)

Nỗ lực không ngừng

Australia chỉ có khoảng hơn 24 triệu dân nhưng lại có rất nhiều diễn viên đến từ đất nước này thành công ở Hollywood. Đem điều này hỏi David Wenham, anh chỉ cười một cách hóm hỉnh: “Đó là do chúng tôi uống nước Australia”.

David Wenham sinh năm 1965, là Cử nhân Nghệ thuật tại Đại học Western Sydney. Những bộ phim mới nhất mà ông tham gia: Peter Rabbit (2018, lồng tiếng nhân vật Johnny Town Mouse); In Like Flynn (vai Christian Travers); phim đang quay Dirt Music (vai Jim Buckridge).

Đương nhiên, David Wenham chỉ nói đùa nhưng có lẽ với những diễn viên Australia, ngoài sự có duyên với Hollywood, họ phải nỗ lực không ngừng ở môi trường cạnh tranh khốc liệt giữa các ngôi sao điện ảnh hàng đầu thế giới. Còn riêng “trung úy John Scarfield” trong phim Cướp biển vùng Caribbean, anh đã có kinh nghiệm diễn xuất từ năm 11 tuổi, tới nay đã hơn 40 năm gắn bó với điện ảnh.

David Wenham có niềm hứng thú đặc biệt khi được làm phim ở nhiều quốc gia. Ngoài nước Mỹ, anh đã từng làm phim ở New Zealand, Ấn Độ, Trung Quốc, Canada, Morocco... Đặc biệt, những kinh nghiệm quý mà anh thu nhận từ việc cộng tác với gần 100 đạo diễn đã giúp nam diễn viên học hỏi vô số bài học trong nghề để có thể phát triển thêm nghề đạo diễn như hiện nay.

hoang tu faramir o viet nam
David Wenham chia sẻ với giới báo chí tại sự kiện HANIFF 2018. (Ảnh: Hà Anh)

Làm phim trong 10 ngày

David Wenham chia sẻ công việc diễn xuất đem đến rất nhiều lợi thế khi chuyển sang làm đạo diễn, cũng như có cơ hội thể nghiệm lối diễn xuất mới. Tại HANIFF 2018, anh đã gây ngạc nhiên khi giới thiệu bộ phim Ellipsis, được thực hiện chỉ trong vòng 10 ngày, gồm cả khâu chọn diễn viên và ghi hình.

Nói về bộ phim với cái tên mang nghĩa giản đơn như “Ellipsis” (Dấu chấm lửng...), David Wenham cho biết, trong 3 ngày đầu tiên, anh chỉ ngồi trong phòng trò chuyện với hai diễn viên chính để giới thiệu về tính cách cơ bản của nhân vật trong phim và trao đổi phát triển tính cách nhân vật, còn lại 7 ngày tiếp theo hoàn toàn dành cho việc quay phim. Tại hiện trường, người đạo diễn này cũng không hề quay thử hay cho diễn viên tập diễn, mà thu hình luôn với bối cảnh là đường phố, siêu thị, bảo tàng...

Hướng làm phim mới của David Wenham là để cho các diễn viên được làm công việc của họ trong môi trường thật chứ không giống như đang diễn hay tưởng tượng. Bởi vậy, từ ý tưởng ban đầu lên phim rất nhanh, thậm chí có nhiều cảnh, họ chỉ cần quay đúng một lần để rồi bộ phim được ra đời. Đây cũng là điều anh muốn các diễn viên trẻ mạnh dạn khám phá bản thân và thực hiện những dự án nghệ thuật đầu tay của mình.

hoang tu faramir o viet nam
David Wenham trong bộ phim “Chúa tể của những chiếc nhẫn”. (Ảnh: Ozcomiccon)

Việt Nam còn nhiều tiềm năng

Việc làm ý nghĩa nhất trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu là David Wenham tham gia làm giảng viên tại Trại sáng tác HANIFF 2018 dành cho giới trẻ. Không mang theo những giáo trình hay tài liệu khô cứng, ngôi sao thành công ở Hollywood đã mang đến lớp học những kinh nghiệm từ chính bản thân anh. Tại đây, anh đã tập trung chia sẻ bài học thực tế đúc rút qua quá trình làm phim của mình trong suốt những năm qua, cũng như nhiệt tình nhiệt tình hướng dẫn các học viên về nghệ thuật diễn xuất.

David Wenham cho biết anh luôn muốn đến thăm Việt Nam vì nhiều người bạn đã đến đây và họ đều có những ấn tượng tốt đẹp. “Hoàng tử Faramir” cảm thấy rất hứng thú để khám phá một đất nước còn nhiều tiềm năng như Việt Nam. Anh cũng háo hức tới Việt Nam vì trước đây, chưa từng đến cũng như chưa từng xem một bộ phim Việt nào. Đặc biệt, với các nhà làm phim và diễn viên trẻ, anh luôn muốn giúp đỡ khi họ bắt đầu làm quen với điện ảnh.

“Tôi đến Việt Nam khi chưa có một trải nghiệm nào cả nhưng chắc chắn những lần sau sẽ khác. Tôi từng làm phim ở Mỹ và tôi thấy không thích bằng làm phim kinh phí thấp ở Australia. Nếu có cơ hội, tôi cũng muốn thực hiện một bộ phim tương tự ở Việt Nam, có lẽ chỉ trong 1-2 năm tới thôi”, David Wenham chia sẻ.

hoang tu faramir o viet nam Điện ảnh Iran: Bí quyết gặt hái hơn 4000 giải thưởng quốc tế

Đây là con số ngạc nhiên được nhiều người chờ đợi đáp án tại Hội thảo “Kinh nghiệm thành công quốc tế của điện ảnh ...

hoang tu faramir o viet nam Gala Dinner ấm áp dịp HANIFF 2018

Tối 29/10, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức buổi Gala Dinner tại Trung tâm Văn hóa - Khoa học Văn Miếu ...

hoang tu faramir o viet nam Điện ảnh Ba Lan và những cơ hội cho Việt Nam

Hội thảo “Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan” - một sự kiện nổi bật diễn ra sáng nay (28/10) trong Liên hoan Phim Quốc tế ...