Hoạt động của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tại Ấn Độ

Bảo Chi
Ngày 18/3, trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cùng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có các cuộc làm việc với Ủy ban Tài chính của Hạ viện, Hội đồng quan hệ văn hóa Ấn Độ, thăm Đại sứ quán Việt Nam và nói chuyện với đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Ấn Độ.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Hoạt động của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tại Ấn Độ
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải làm việc với với Ủy ban Tài chính của Hạ viện Ấn Độ. (Nguồn: VOV)

Trao đổi với Chủ tịch Ủy ban Tài chính của Hạ viện Ấn Độ Bhartruhari Mahtab, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá cao quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đang phát triển rất tích cực, trong đó hợp tác tài chính, ngân sách và xây dựng chính sách quản lý tài chính công là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng.

Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, cả Việt Nam và Ấn Độ đều là những nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, cùng có mục tiêu sớm trở thành nước công nghiệp hiện đại, cũng như cùng đối diện với nhiều thách thức trong quản lý tài chính và ngân sách, do đó, cần tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng pháp luật về quản lý tài chính, thuế, ngân sách theo hướng minh bạch, hiệu quả.

Hoạt động của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tại Ấn Độ
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá cao quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ đang phát triển rất tích cực. (Nguồn: VOV)

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Tài chính của Hạ viện Ấn Độ và Ủy ban Kinh tế-Tài chính của Quốc hội Việt Nam tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác cụ thể, đào tạo nâng cao năng lực và chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý nợ công; xây dựng chính sách pháp luật về huy động vốn đầu tư, xây dựng chính sách ưu đãi cho các đặc khu kinh tế cũng như hợp tác về ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực tài chính - ngân sách.

Chủ tịch Ủy ban Tài chính Bhartruhari Mahtab đánh giá quan hệ hai nước đang phát triển mạnh mẽ thông qua các chuyến thăm cấp cao; hợp tác trên các lĩnh vực từ quốc phòng - an ninh, thương mại - đầu tư, văn hóa - giáo dục... đều đạt những kết quả tích cực.

Chủ tịch và các thành viên Ủy ban Tài chính bày tỏ trân trọng quan hệ với Việt Nam, đặc biệt ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khẳng định mong muốn đóng góp vào việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Chủ tịch Ủy ban Tài chính của Hạ viện Ấn Độ cũng cho biết sẵn sàng đón các đoàn đại biểu Việt Nam sang trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng pháp luật về thuế, thuế tối thiểu toàn cầu, các chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư, phát triển khu công nghệ cao, khu kinh tế đặc biệt.

Hai bên cũng trao đổi về kinh nghiệm chuyển đổi số trong hoạt động của Quốc hội, hướng tới xây dựng Quốc hội số; nhất trí quan tâm bố trí nguồn lực, nhân lực để triển khai những dự án hợp tác đã ký kết giữa Quốc hội hai nước.

Hoạt động của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tại Ấn Độ
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải làm việc với với Hội đồng quan hệ văn hóa Ấn Độ. (Nguồn: VOV)

Tiếp Giám đốc điều hành Hội đồng quan hệ văn hóa Ấn Độ (ICCR), Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao ICCR là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá sức mạnh mềm của Ấn Độ ra thế giới; đồng thời có nhiều đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Trong những năm qua, ICCR đã góp phần không nhỏ vào việc tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa lớn nhỏ, quảng bá các giá trị phim ảnh, âm nhạc, văn học, Yoga, tại Việt Nam, duy trì cấp nhiều suất học bổng trong lĩnh vực văn hóa, ngôn ngữ, góp phần thúc đẩy sự gắn kết giữa nhân dân hai nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ kinh phí, chuyên gia để thực hiện các dự án tu bổ, tôn tạo, phục hồi di sản tháp Chăm tại tỉnh Quảng Nam và xem xét mở rộng ra các tỉnh khác; đào tạo đội ngũ cán bộ, kỹ sư khảo cổ và phục dựng di tích; hỗ trợ xây dựng Phật viện Đông Dương; đồng thời đề nghị Ấn Độ ủng hộ Hồ sơ công nhận quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc của Việt Nam là di sản thế giới.

Hoạt động của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tại Ấn Độ
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị Ấn Độ ủng hộ Hồ sơ công nhận quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc của Việt Nam là di sản thế giới. (Nguồn: VOV)

Trân trọng cảm ơn Chính phủ, Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác văn hóa giữa Ấn Độ và Việt Nam, Giám đốc điều hành ICCR đánh giá cao Việt Nam luôn cử các đoàn nghệ thuật sang giao lưu, biểu diễn tại Ấn Độ.

Đề nghị hai nước tăng cường tổ chức các lễ hội, tuần văn hóa tại cả Việt Nam và Ấn Độ nhằm quảng bá các giá trị văn hóa của hai nước, Giám đốc điều hành ICCR mong Việt Nam khuyến khích sinh viên tích cực đăng ký các khóa học do ICCR tài trợ trong lĩnh vực nghệ thuật, phim ảnh, âm nhạc, ngôn ngữ tiếng Hindi, tiếng Anh và y học cổ truyền.

Giám đốc điều hành ICCR nhấn mạnh, Việt Nam tiếp tục là một trong những đối tác quan trọng nhất của ICCR và sẽ phối hợp với các cơ quan, bộ, ngành, địa phương liên quan của Việt Nam để triển khai các kế hoạch giao lưu văn hóa cụ thể trong thời gian tới.

Hoạt động của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tại Ấn Độ
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ. (Nguồn: VOV)

Cũng trong ngày 18/3, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại New Delhi, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng đại diện sinh viên, cộng đồng ta đang sinh sống, học tập, làm việc tại đây.

Chia sẻ những nét lớn về tình hình trong nước, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong năm 2024 và những tháng đầu năm 2025, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong tăng trưởng và phát triển kinh tế, không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân, góp phần củng cố vai trò và vị thế của Việt Nam ở khu vực và quốc tế cũng như tạo nền tảng vững chắc để đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Mong muốn cộng đồng Việt Nam tại Ấn Độ tiếp tục yên tâm học tập, công tác; đặc biệt nghiên cứu sinh, sinh viên cần tích cực học tập, nhất là học tập công nghệ, khoa học, kỹ thuật để phục vụ phát triển đất nước, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, Phó Chủ tịch Quốc hội tin tưởng cộng đồng người Việt tại Ấn Độ sẽ ngày càng ổn định, phát triển, hoà nhập, chấp hành tốt luật pháp của sở tại và tiếp tục làm cầu nối vững chắc trong quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với Ấn Độ.

Với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, Phó Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng cán bộ, nhân viên trong cơ quan sẽ tăng cường đoàn kết, trách nhiệm, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế; xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng và Nhà nước.

Sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cũng đã đến thăm Tập đoàn Công nghệ HCL, Ấn Độ và trao đổi kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ số, dữ liệu lớn, AI… nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Việt Nam-Ấn Độ chia sẻ nhiều điểm đồng và lợi ích chung, hướng tới xây dựng một khu vực hòa bình, phát triển

Việt Nam-Ấn Độ chia sẻ nhiều điểm đồng và lợi ích chung, hướng tới xây dựng một khu vực hòa bình, phát triển

Chiều ngày 25/2, nhân dịp Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) lần thứ 2, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh ...

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm Cơ quan Kiểm toán và kiểm soát Ấn Độ

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm Cơ quan Kiểm toán và kiểm soát Ấn Độ

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Việt Nam và Ấn Độ thúc đẩy hợp tác về chuyên môn, các chương trình đào tạo cán ...

Sớm lập lại Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Ấn Độ-Việt Nam

Sớm lập lại Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Ấn Độ-Việt Nam

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla khẳng định chuyến thăm của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải góp phần củng cố ...

Hoạt động của Phó Chủ tịch Quốc hội trong khuôn khổ Khóa họp 69 Ủy ban địa vị phụ nữ của Liên hợp quốc

Hoạt động của Phó Chủ tịch Quốc hội trong khuôn khổ Khóa họp 69 Ủy ban địa vị phụ nữ của Liên hợp quốc

Ngày 10/3, nhân dịp tham dự Khóa họp 69 Ủy ban Địa vị phụ nữ của Liên hợp quốc (LHQ) tại New York, Hoa Kỳ, ...

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh gặp và làm việc với các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh gặp và làm việc với các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ

Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam luôn trân trọng sự ủng hộ tích cực và những đóng góp to lớn của nhiều ...

Đọc thêm

5 loại thực phẩm nên ăn mỗi ngày để cải thiện sức khỏe não bộ

5 loại thực phẩm nên ăn mỗi ngày để cải thiện sức khỏe não bộ

Khám phá các thực phẩm tự nhiên giúp duy trì sức khỏe não bộ, từ cá béo đến rau xanh và cà phê.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn vụ lật canô ở Phú Quốc

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn vụ lật canô ở Phú Quốc

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đường thủy đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn đặc khu ...
Cồn Cỏ - điểm đến độc đáo, níu giữ du khách tại Quảng Trị

Cồn Cỏ - điểm đến độc đáo, níu giữ du khách tại Quảng Trị

Với vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ và nhiều trải nghiệm thú vị, Đặc khu Cồn Cỏ là điểm đến không thể bỏ qua khi đến Quảng Trị.
Lộ diện những nhà sáng tạo nội dung tiêu biểu tại Việt Nam trên nền tảng TikTok

Lộ diện những nhà sáng tạo nội dung tiêu biểu tại Việt Nam trên nền tảng TikTok

TikTok Creator Spotlight được thiết kế nhằm giới thiệu các nhà sáng tạo nội dung đang định hình chuẩn mực nội dung chất lượng cao trên TikTok.
Top 5 sai lầm đáng tiếc của thủ môn tại World Cup: Khi một khoảnh khắc thay đổi cả số phận đội tuyển

Top 5 sai lầm đáng tiếc của thủ môn tại World Cup: Khi một khoảnh khắc thay đổi cả số phận đội tuyển

Sai lầm của Senne Lammens ở trận Bỉ đấu với Tây Ban Nha một lần nữa cho thấy sự khắc nghiệt của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.
Lùm xùm tranh cãi giữa Apple và OpenAI

Lùm xùm tranh cãi giữa Apple và OpenAI

Tập đoàn công nghệ Apple đã đệ đơn kiện OpenAI liên quan đến việc tuyển dụng nhân sự và thu thập thông tin mật.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn là nhân tố không thể thiếu trên con đường hướng tới bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định lâu dài.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Cuộc đàm phán Mỹ-Iran ngày 11/7: Phép thử cuối cùng của ngoại giao Trung Đông?

Cuộc đàm phán Mỹ-Iran ngày 11/7: Phép thử cuối cùng của ngoại giao Trung Đông?

Trong lúc xung đột Mỹ-Iran leo thang, giới quan sát đang dồn sự chú ý vào vòng đàm phán được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 11/7 tại Islamabad.
Xung đột Mỹ-Iran đưa châu Phi đứng trước ngã rẽ tự chủ chiến lược

Xung đột Mỹ-Iran đưa châu Phi đứng trước ngã rẽ tự chủ chiến lược

Xung đột Mỹ-Iran đang buộc Chính phủ các nước châu Phi đánh giá lại những ưu tiên an ninh và kinh tế trước tác động tới thị trường dầu mỏ và tài chính.
Trung lập chiến lược – Một lợi thế cạnh tranh mới của châu Á?

Trung lập chiến lược – Một lợi thế cạnh tranh mới của châu Á?

Đây là tiêu đề bài viết của tác giả Sonal Varma - nhà kinh tế trưởng tại Nomura phụ trách khu vực châu Á (không bao gồm Nhật Bản), đăng trên Nikkei Asia.
Nhu cầu du lịch chữa bệnh của Mỹ bất ngờ tăng, thị trường nào đang được hưởng lợi?

Nhu cầu du lịch chữa bệnh của Mỹ bất ngờ tăng, thị trường nào đang được hưởng lợi?

Theo CNN, người dân Mỹ đang lựa chọn nhiều quốc gia châu Á làm điểm đến du lịch kết hợp chữa bệnh.
Ukraine 'chốt đơn' liên tiếp 3 thỏa thuận hợp tác sản xuất UAV với các quốc gia châu Âu

Ukraine 'chốt đơn' liên tiếp 3 thỏa thuận hợp tác sản xuất UAV với các quốc gia châu Âu

Tổng thống Ukraine ngày 7/7 cho biết, nước này đã ký thêm ba thỏa thuận hợp tác về máy bay không người lái (UAV) với Đan Mạch, Estonia và Hà Lan.
Thủ tướng Nhật Bản thăm Ấn Độ: Có hay không một xung lực mới cho hợp tác song phương?

Thủ tướng Nhật Bản thăm Ấn Độ: Có hay không một xung lực mới cho hợp tác song phương?

Theo Modern Diplomacy, chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Nhật Bản như một bước làm sâu sắc thêm mối quan hệ song phương vốn đã bền chặt.
Phiên bản di động