Học hỏi kinh nghiệm và cách thức quản lý ngân sách của Đức

16/01/2019 12:23

Ngày 14/1, đoàn công tác của Ủy ban Tài chính và Ngân sách Quốc hội do Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Đức Hải dẫn đầu đã có các buổi làm việc với Viện Nghiên cứu Kinh tế Đức, Bộ Tài chính Liên bang Đức và Ủy ban Tài chính Quốc hội Liên bang Đức.

TIN LIÊN QUAN
hoc hoi kinh nghiem va cach thuc quan ly ngan sach cua duc Tân Đại sứ Việt Nam tại Đức cùng cộng đồng bàn kế hoạch đón Tết
hoc hoi kinh nghiem va cach thuc quan ly ngan sach cua duc Trải nghiệm bữa tiệc văn hóa Đức ở Hà Nội

Tham gia đoàn công tác có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách Quốc hội Nguyễn Hữu Quang, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà, cùng đại diện Tổng cục Thuế, Bộ Tư pháp và Văn phòng Chính phủ.

hoc hoi kinh nghiem va cach thuc quan ly ngan sach cua duc
Đoàn công tác đến thăm Đại sứ, cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Đức. (Ảnh: VP)

Qua các buổi làm việc, các nhà quản lý và chuyên gia của Đức trong lĩnh vực tài chính và thuế đã chia sẻ những hiểu biết, kinh nghiệm cũng như chính sách trong việc quản lý ngân sách và thuế ở cấp liên bang cũng như tiểu bang tại Đức. Một số vấn đề được các nhà quản lý và chuyên gia đề cập sâu bao gồm quản lý thuế và tài chính ở Đức, dự báo số thu thuế, chính sách thuế ở Đức cũng như Liên minh châu Âu, quản lý thuế đối với các hoạt động thương mại điện tử, khuôn khổ pháp lý trong quản lý thuế ở Đức... 

hoc hoi kinh nghiem va cach thuc quan ly ngan sach cua duc
Đoàn công tác làm việc với Viện Nghiên cứu Kinh tế Đức. (Ảnh: VP)

Với những vấn đề nêu trên, đoàn công tác đã trao đổi, thảo luận nhiều nội dung chuyên sâu, đặt ra những bài toán thực tiễn, qua đó học hỏi kinh nghiệm và cách thức quản lý của Đức để từ đó chọn lọc, áp dụng vào thực tế quản lý vấn đề ngân sách và thuế tại Việt Nam.

hoc hoi kinh nghiem va cach thuc quan ly ngan sach cua duc
Đoàn công tác làm việc với Bộ Tài chính Liên bang Đức. (Ảnh: VP)

Trước đó, đoàn đã đến thăm và trao đổi với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin. Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã thông báo với đoàn những nét chính về hoạt động của cơ quan đại diện Việt Nam tại Đức, cộng đồng người Việt tại Đức cũng như một số tiềm năng và kết quả trong hợp tác quan hệ giữa Việt Nam và Đức.

hoc hoi kinh nghiem va cach thuc quan ly ngan sach cua duc
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách Quốc hội Nguyễn Đức Hải trao quà lưu niệm cho Tiến sĩ Rolf Bösinger, Quốc vụ khanh Bộ Tài chính Liên bang Đức. (Ảnh: VP)

Cũng trong chương trình làm việc tại Đức, đoàn công tác của Ủy ban Tài chính và Ngân sách Quốc hội đã thảo luận với đại diện bang Hessen để tìm hiểu một số vấn đề, trong đó có vai trò của các bang trong quản lý thuế và ngân sách.

hoc hoi kinh nghiem va cach thuc quan ly ngan sach cua duc Giáo sư Đức và “mối tình” thế kỷ với Việt Nam

Vừa qua, tôi dự một buổi sinh hoạt thường kỳ nhưng “bất thường” của Hội Đức - Việt (DVG) tại Berlin. “Bất thường” ở chỗ ...

hoc hoi kinh nghiem va cach thuc quan ly ngan sach cua duc Gốc bền vững của quan hệ Việt - Đức

Quan hệ giữa các quốc gia, dân tộc luôn được xây dựng và gìn giữ trên cơ sở những tương đồng trong quá khứ, hiện ...

hoc hoi kinh nghiem va cach thuc quan ly ngan sach cua duc Đại học Việt - Đức: Hải đăng về giáo dục xuyên quốc gia

Trường Đại học Việt Đức (VGU) - mô hình đại học mới theo hình mẫu của các đại học kỹ thuật của Đức, đã trở ...

 

PT

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa LB Đức)