Hội đồng Bảo an ghi nhận tiến triển trong thực hiện Thoả thuận Hoà bình tại Colombia

Chu Văn
Chiều 21/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến để thảo luận về tình hình tại Colombia và hoạt động của Phái bộ Giám sát LHQ tại nước này.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến để thảo luận về tình hình tại Colombia và hoạt động của Phái bộ Giám sát LHQ
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp trực tuyến để thảo luận về tình hình tại Colombia và hoạt động của Phái bộ Giám sát LHQ.

Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ kiêm Trưởng Phái bộ Giám sát Carlos Ruiz Massieu đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp. Bà Claudia Blum de Barberi, Bộ trưởng Ngoại giao Colombia đã được mời tham dự cuộc họp.

Ông Massieu đánh giá cao những tiến triển về chính trị, an ninh và kinh tế ở Colombia từ khi Thỏa thuận Hòa bình được ký kết và cho biết đến nay đã có một nửa số cựu binh tham gia vào thực hiện các dự án phát triển theo Thỏa thuận Hòa bình.

Tuy nhiên, ông Massieu cũng nêu quan ngại về tình trạng tấn công và bạo lực tiếp diễn nhằm vào các cựu binh, các nhà lãnh đạo xã hội. Ông Massieu kêu gọi Chính phủ Colombia tiếp tục thúc đẩy tiến trình chính trị và bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương, nhất là phụ nữ và trẻ em, ở các vùng bị ảnh hưởng bởi xung đột.

Các nước thành viên HĐBA ghi nhận những tiến triển gần đây trong thực hiện Thoả thuận Hòa bình ở Colombia, đặc biệt là cuộc đối thoại giữa Tổng thống Duque và Chủ tịch đảng Commons cuối tháng 3/2021.

Các nước đề nghị Chính phủ Colombia cùng các bên liên quan tiếp tục hoàn thiện hướng dẫn triển khai chính sách công, các chính sách phát triển kinh tế - xã hội. Các nước nhấn mạnh cần tăng cường các biện pháp ngăn chặn hoạt động của các nhóm vũ trang bất hợp pháp và bảo đảm an toàn cho các nhóm dễ bị tổn thương trong quá trình tái hòa nhập.

Các nước cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với hoạt động của Phái bộ Giám sát LHQ tại Colombia và Chính phủ Colombia trong tiến trình hòa bình và hòa giải dân tộc.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ Phát biểu tại cuộc họp,
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, ghi nhận những bước phát triển tích cực tại Colombia trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19. Đại sứ đánh giá cao những cam kết của Chính phủ Colombia trong thực hiện tiến trình tái hòa nhập, trong đó có việc bảo vệ các cựu binh.

Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ đề nghị tất cả các bên liên quan tiếp tục tham gia đối thoại trên tinh thần xây dựng để giải quyết những thách thức và khác biệt trong tiến trình hòa bình, đặc biệt là thông qua các cơ chế được thành lập theo Thỏa thuận hòa bình.

Đại sứ Đặng Đình Quý ghi nhận nỗ lực của các đảng chính trị trong chuẩn bị cho các cuộc bầu cử năm 2022. Việt Nam mong muốn Chính phủ và các bên liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức và tham gia bầu cử, kêu gọi LHQ và cộng đồng quốc tế ủng hộ Chính phủ Colombia, thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển tại nước này.

Phái bộ của LHQ giám sát thực hiện thỏa thuận hòa bình tại Colombia được thành lập theo Nghị quyết 2366 (2017) ngày 10/7/2017 của HĐBA, có thời hạn 3 năm và được gia hạn nếu cần thiết.

Nghị quyết xác định Phái bộ có nhiệm vụ giám sát thực hiện phần 3.2 và 3.4 của Thỏa thuận hòa bình cuối cùng giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) năm 2016 về tái hòa nhập của FARC và thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh cho cá nhân và tập thể ở các khu vực dành cho việc đào tạo và tái hòa nhập của các cựu binh FARC.

Từ 2017 đến nay, HĐBA LHQ duy trì họp định kỳ 3 tháng/lần để nghe báo cáo về hoạt động của Phái bộ.

TIN LIÊN QUAN
Việt Nam chủ trì phiên họp trực tiếp về tiến trình bầu cử và an ninh của Somalia
Phiên thảo luận mở Cấp cao HĐBA LHQ: Xây dựng lòng tin, đối thoại - thành tố thiết yếu để ngăn ngừa xung đột
Việt Nam luôn ủng hộ tiến trình hòa bình tại Colombia và mong muốn các bên liên quan tiếp tục đối thoại
Phiên thảo luận Cấp cao của HĐBA: Thông điệp cao nhất, chủ đề bao trùm, hợp tác nâng tầm, ý nghĩa thiết thực
Việt Nam quan ngại về bạo lực leo thang tại Yemen, Ethiopia
(theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ)

Bài viết cùng chủ đề

Việt Nam - Liên hợp quốc

Đọc thêm

Tưởng niệm hơn 600 cán bộ, chiến sỹ hy sinh tại chiến trường Campuchia

Tưởng niệm hơn 600 cán bộ, chiến sỹ hy sinh tại chiến trường Campuchia

Ngày 19/7, lễ giỗ đồng đội hy sinh tại Campuchia của Trung đoàn 14 được tổ chức trang nghiêm, tri ân anh hùng liệt sỹ và giáo dục truyền thống ...
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (19-29/7): Bắc Bộ mưa rào, dông rải rác, vùng núi và trung du cục bộ mưa rất to; Trung Bộ có nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (19-29/7): Bắc Bộ mưa rào, dông rải rác, vùng núi và trung du cục bộ mưa rất to; Trung Bộ có nắng nóng gay gắt

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực trong 10 ngày tới (19-29/7) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Hình thành hệ sinh thái dữ liệu quốc gia thống nhất, hiện đại, liên thông và dùng chung

Hình thành hệ sinh thái dữ liệu quốc gia thống nhất, hiện đại, liên thông và dùng chung

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1308/QĐ-TTg ngày 18/7/2026 phê duyệt Chiến lược dữ liệu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm ...
Xung đột Nga-Ukraine: Hai bên tập kích quy mô lớn, ghi nhận nhiều thương vong

Xung đột Nga-Ukraine: Hai bên tập kích quy mô lớn, ghi nhận nhiều thương vong

Nga và Ukraine tiếp tục tiến hành các đợt tập kích quy mô lớn nhằm vào lãnh thổ của nhau, khiến nhiều người thương vong.
Từ Messi đến Neymar rồi Lamine Yamal: Hành trình chuyển giao của những số 10 trên sân khấu World Cup

Từ Messi đến Neymar rồi Lamine Yamal: Hành trình chuyển giao của những số 10 trên sân khấu World Cup

Có những bức ảnh chỉ ghi lại một khoảnh khắc. Nhưng cũng có những bức ảnh vô tình lưu giữ cả một chương lịch sử của bóng đá.
Bê bối quỹ 1MDB: Mỹ trả lại hơn 1,37 tỷ USD tài sản cho Malaysia

Bê bối quỹ 1MDB: Mỹ trả lại hơn 1,37 tỷ USD tài sản cho Malaysia

Mỹ đã hoàn trả cho Malaysia hơn 1,37 tỷ USD tài sản liên quan vụ bê bối biển thủ quỹ 1Malaysia Development Berhad (1MDB).
Công tác phối hợp hỗ trợ công dân Ấn Độ trong vụ lật ca nô tại Phú Quốc

Công tác phối hợp hỗ trợ công dân Ấn Độ trong vụ lật ca nô tại Phú Quốc

Chiều 13/7, thi thể 15 nạn nhân Ấn Độ trong vụ tai nạn lật ca nô tại Phú Quốc đã được bàn giao và đưa về nước theo nguyện vọng của gia đình
Đại sứ quán Ấn Độ gửi lời cảm ơn Việt Nam trong vụ việc lật ca nô ở Phú Quốc

Đại sứ quán Ấn Độ gửi lời cảm ơn Việt Nam trong vụ việc lật ca nô ở Phú Quốc

Trong bài đăng trên mạng xã hội Facebook, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã gửi lời cảm ơn các cơ quan chức năng Việt Nam trong vụ việc lật ca nô ở ...
Tăng cường phối hợp bảo hộ công dân Việt Nam tại Đông Bắc Thái Lan

Tăng cường phối hợp bảo hộ công dân Việt Nam tại Đông Bắc Thái Lan

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Đinh Hoàng Linh đã làm việc với Phó Chánh án Toà phúc thẩm Khu vực 4, phụ trách 12 tỉnh Đông Bắc Thái Lan.
Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, cho đến nay chưa ghi nhận có công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines.
Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Ngày 4/6, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ công dân đối với 2 thực tập sinh Việt Nam thiệt mạng tại Nhật Bản.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang triển khai các biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Tiêu Nguyễn Bảo Ngọc của Việt Nam.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài là điểm giao thoa của nhiều lĩnh vực, từ ngoại giao kinh tế, ngoại giao khoa học, ngoại giao giáo dục...
Mũi nhọn hợp tác mới của quan hệ Việt Nam-Trung Quốc

Mũi nhọn hợp tác mới của quan hệ Việt Nam-Trung Quốc

Để khơi thông làn xanh cho xuất khẩu nông sản và hợp tác du lịch giữa Việt Nam với Trung Quốc, Đại sứ Phạm Thanh Bình đã đề xuất nhiều biện pháp ở đa tầng ...
Đánh thức tiềm năng hợp tác Việt Nam-Sri Lanka

Đánh thức tiềm năng hợp tác Việt Nam-Sri Lanka

Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka Trịnh Thị Tâm chia sẻ với Báo Thế giới & Việt Nam về những kết quả nổi bật của công tác ngoại giao kinh tế 6 tháng đầu ...
Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp thăm Việt Nam: Viết tiếp hành trình phát triển

Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp thăm Việt Nam: Viết tiếp hành trình phát triển

Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Phạm Thị Thu Hương trả lời phỏng vấn về chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp George Gerapetritis.
Động lực gắn kết chiến lược Việt-Lào

Động lực gắn kết chiến lược Việt-Lào

Đại sứ Nguyễn Minh Tâm đánh giá, ngoại giao kinh tế đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp thêm động lực cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào.
‘F5’ tư duy cho ngoại giao kinh tế

‘F5’ tư duy cho ngoại giao kinh tế

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ cho rằng, ngoại giao kinh tế cần chuyển từ tư duy ‘xúc tiến’ sang tư duy ‘kiến tạo và dẫn dắt cơ hội’.
Phiên bản di động