Hội đồng Bảo an họp theo thể thức Arria về Biến đổi khí hậu và các Nguy cơ an ninh

TGVN. Chiều ngày 22/4, 10 nước thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) (Pháp, Anh, Bỉ, Đức, CH Dominicana, Estonia, Niger, Saint Vincent and the Grenadines, Tunisia, Việt Nam) đã chủ trì tổ chức cuộc họp trực tuyến theo thể thức Arria về chủ đề Biến đổi khí hậu (BĐKH) và các Nguy cơ an ninh.
TIN LIÊN QUAN
hoi dong bao an hop theo the thuc arria ve bien doi khi hau va cac nguy co an ninh Hội đồng Bảo an thảo luận trực tuyến về bảo vệ dân thường bị nạn đói do xung đột
hoi dong bao an hop theo the thuc arria ve bien doi khi hau va cac nguy co an ninh Việt Nam hoàn tất sớm Báo cáo tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an 1/2020
hoi dong bao an hop theo the thuc arria ve bien doi khi hau va cac nguy co an ninh
Hội đồng Bảo an họp trực tuyến theo thể thức Arria về Biến đổi khí hậu và các Nguy cơ an ninh. (Nguồn: Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ)

Phó Tổng Thư ký LHQ Rosemary Di Carlo cho rằng, các tác động của đại dịch Covid-19 cho thấy tính dễ tổn thương của nhân loại, các thách thức an ninh không có biên giới, yêu cầu nhận thức và ứng phó với các ảnh hưởng của BĐKH đối với hòa bình – an ninh quốc tế càng trở nên cấp bách, BĐKH khi cộng hưởng với các nguy cơ hiện có, trở thành mối đe dọa cấp số nhân, khiến cho xung đột thêm trầm trọng, đặc biệt tại Sudan, Iraq, Libya.

Ông Di Carlo cho biết, Ban Thư ký LHQ đã và đang tăng cường năng lực phân tích, đánh giá nguy cơ an ninh từ BĐKH cùng với các nguy cơ khác như kinh tế, xã hội, xung đột giữa các cộng đồng dân cư; thiết lập Cơ chế an ninh khí hậu trong bộ máy của Ban Thư ký LHQ, có sự tham gia của các cơ quan phát triển nhằm tiếp cận giảm thiểu tác động BĐKH từ nhiều chiều; tăng cường hòa giải các xung đột liên quan đến khí hậu; phối hợp chặt chẽ với cộng đồng dân cư địa phương trong xây dựng năng lực chống chịu, xây dựng hòa bình.

Giám đốc Tổ chức Khủng hoảng toàn cầu Robert Malley cho rằng, BĐKH là thách thức sống còn đối với nhân loại, không thể đánh giá thấp tác động của BĐKH với hòa bình an ninh do có các số liệu rõ ràng về việc BĐKH làm tăng 10 - 20% nguy cơ xung đột, làm mất an ninh lương thực, người dân bị mất nhà cửa, cạn kiệt tài nguyên; tuy nhiên, cũng không nên đánh giá một cách đơn giản, một chiều về quan hệ giữa BĐKH và xung đột vì xung đột chịu tác động cộng hưởng của nhiều yếu tố khác, trong đó có năng lực quản lý, ứng phó của chính quyền, tính sẵn có của tài nguyên thiên nhiên.

Ông Malley đề nghị HĐBA cần theo dõi chặt chẽ các tác động của BĐKH trong ngắn hạn, xác định các khu vực điểm nóng về nguy cơ an ninh do BĐKH gây ra; cảnh báo đại dịch Covid-19 có thể tạo ra bức tranh giảm phát thải nhà kính trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài cùng với giá dầu giảm, kinh tế suy thoái sẽ làm triệt thoái các nguồn lực ứng phó với BĐKH.

Giám đốc Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm Dan Smith khẳng định, nguy cơ an ninh khí hậu là rất rõ ràng và cần được xem xét tùy từng bối cảnh cuộc xung đột; cho biết 8 trong số 10 Phái bộ LHQ có quy mô lớn đang đóng quân tại các nước được xếp vào nguy cơ bất ổn cao do BĐKH.

Ông Smith đề nghị tăng cường nhận thức về nguy cơ BĐKH trong các phái bộ, có cơ chế chia sẻ thông tin trong hệ thống các phái bộ và cơ quan LHQ, tập trung vào nỗ lực ngăn ngừa và xây dựng hòa bình.

Hầu hết các ý kiến phát biểu khẳng định tác động rõ nét của BĐKH đến tất cả các khu vực trên thế giới; yêu cầu tăng cường cơ chế thông tin cho HĐBA về mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và an ninh, tăng cường sự sẵn sàng chuẩn bị của LHQ ứng phó với nguy cơ này; đề nghị tăng cường hỗ trợ năng lực cho các nước dễ bị tổn thương, thực hiện các cam kết cắt giảm phát thải, cam kết hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển.

Các ý kiến đề xuất một số giải pháp như tăng cường điều phối các nỗ lực của các cơ quan LHQ trong theo dõi, đề xuất giải pháp và hỗ trợ ứng phó với BĐKH; đưa vấn đề thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu vào các kế hoạch, chiến lược ngăn ngừa xung đột, xây dựng hòa bình; các kế hoạch, chiến lược cần tính đến yếu tố giới, có sự tham gia đầy đủ của phụ nữ; có biện pháp giảm thiểu lượng phát thải nhà kính từ hoạt động của các cơ quan LHQ và các phái bộ.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam Đặng Đình Quý cho biết, Việt Nam chia sẻ khó khăn của các nước đảo nhỏ đang phát triển, các nước Tây Phi, Sahel, khu vực Hồ Chad đang phải ứng phó với các tác động tiêu cực từ BĐKH như thiên tai, thời tiết cực đoan, cạn kiệt nguồn tài nguyên, nước biển dâng.

Đại sứ kêu gọi HĐBA cần tiếp tục theo dõi và tăng cường cơ chế cung cấp thông tin về nguy cơ từ BĐKH có thể ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh quốc tế, nhất là thông qua báo cáo thông tin từ các phái bộ LHQ về ảnh hưởng của BĐKH đến sứ mệnh gìn giữ hòa bình của các phái bộ; đề nghị HĐBA tiếp tục thảo luận, hoàn thiện khuôn khổ thể chế về vấn đề BĐKH.

hoi dong bao an hop theo the thuc arria ve bien doi khi hau va cac nguy co an ninh

 

UNICEF ra mắt phim hoạt hình mới về biến đổi khí hậu nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Trái Đất

TGVN. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Trái Đất, UNICEF ra mắt phim hoạt hình mới về biến đổi khí hậu. Phim hoạt hình ...

hoi dong bao an hop theo the thuc arria ve bien doi khi hau va cac nguy co an ninh

 

Biến đổi khí hậu: Hội nghị chuyên đề cấp cao ASEAN về quản lý thảm họa thiên tai

TGVN. Trong các ngày 26-27/2, tại Jakarta, Indonesia, Ban thư ký ASEAN đã tổ chức Hội nghị chuyên đề cấp cao về quản lý thảm ...

hoi dong bao an hop theo the thuc arria ve bien doi khi hau va cac nguy co an ninh

 

Kiểm soát biến đổi khí hậu: Tiết lộ thêm sự thật về nguy cơ xảy ra thảm họa

TGVN. Các nhà khoa học tại Đại học Rochester, Hoa Kỳ phát hiện ra rằng, lượng khí metan gây hiệu ứng nhà kính do con ...

Thế Việt
(theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

gia vang hom nay 209 tang khiem ton du doan di ngang tuan toi vang mat bao lau de lay lai phong do

Giá vàng hôm nay 20/9: Tăng khiêm tốn, dự đoán đi ngang tuần tới, vàng mất bao lâu để ‘lấy lại phong độ’?

Giá vàng đã có một tuần tăng khiêm tốn. Dù mức tăng thấp, nhưng giá vàng thế giới vẫn ghi nhận tuần tăng thứ hai liên tiếp.
my de doa se co hau qua neu cac nuoc khong thuc thi lenh trung phat iran

Mỹ đe dọa sẽ có 'hậu quả' nếu các nước không thực thi lệnh trừng phạt Iran

Ngày 20/9, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố các biện pháp trừng phạt của LHQ nhằm vào Iran có hiệu lực trở lại. Mỹ yêu cầu các thành viên LHQ thực ...
covid 19 anh huong toi viec giam sat bau cu my

Covid-19 ảnh hưởng tới việc giám sát bầu cử Mỹ

Ngày 19/9, OSCE cho biết, do tình hình Covid-19, tổ chức này sẽ chỉ triển khai một nhóm nhỏ tới giám sát cuộc bầu cử ở Mỹ vào tháng 11 ...
cap nhat 7h ngay 209 an do indonesia so ca nhiem covid 19 trong ngay cao ky luc so ca tu vong o phap tang dot bien

Cập nhật 7h ngày 20/9: Ấn Độ, Indonesia số ca nhiễm Covid-19 trong ngày cao kỷ lục; số ca tử vong ở Pháp tăng đột biến

Tính đến 21h00 ngày 19/9 (theo giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 30.755.101 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 957.436 ca tử vong.
covid 19 o viet nam sang 209 ngay thu 18 khong co ca mac moi ngoai cong dong da nang chi con 2 benh nhan

Covid-19 ở Việt Nam sáng 20/9: Ngày thứ 18 không có ca mắc mới ngoài cộng đồng, Đà Nẵng chỉ còn 2 bệnh nhân

Bản tin sáng ngày 20/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cho biết không có ca mắc mới Covid-19. Đến nay cũng đã sang ngày thứ 18, ...
an do bat nha bao tuon thong tin nhay cam cho trung quoc

Ấn Độ bắt nhà báo tuồn thông tin nhạy cảm cho Trung Quốc

Cảnh sát New Delhi ngày 19/9 cho biết đã bắt giữ một nhà báo tự do của Ấn Độ với cáo buộc chuyển 'thông tin nhạy cảm' cho các nhân ...
du bao thoi tiet ngay va dem nay 209 ca nuoc co mua dong bang ven bien dong bac bo co noi mua rat to va dong

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (20/9): Cả nước có mưa; Đồng bằng ven biển Đông Bắc Bộ có nơi mưa rất to và dông

Dự báo thời tiết phía Đông Bắc Bộ vùng đồng bằng, ven biển sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, sau có mưa rào ...
phong bi chat doc gui den nha trang

Phong bì chất độc gửi đến Nhà Trắng

Ngày 19/9 Báo chí Mỹ đưa tin, một phong bì chứa chất độc có thể gây chết người, được xác định là ricin, đã được gửi đến Nhà Trắng.
vaccine covid 19 nga trung quoc can dich som

Vaccine Covid-19: Nga, Trung Quốc cán đích sớm?

Vaccine Covid-19 nên được cả thế giới chia sẻ, do vậy, câu chuyện kẻ thắng người thua không còn quan trọng.
chau au dua ra lap truong cung ran hon o bien dong

Châu Âu đưa ra lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông

Các cường quốc châu Âu đang cân nhắc tăng cường sự hiện diện của họ ở các vùng biển lân cận của Trung Quốc, bao gồm cả Biển Đông đang ...
thong tin moi nhat ve vu hai cong dan viet nam mat tich tai miyazaki nhat ban

Thông tin mới nhất về vụ hai công dân Việt Nam mất tích tại Miyazaki, Nhật Bản

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka chủ động tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết.
tong lanh su quan viet nam o fukuoka tim thay thi the mot thuc tap sinh viet nam mat tich sau sieu bao haishen

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka: Tìm thấy thi thể một thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen

Các lực lượng cứu hộ Nhật Bản vừa tìm thấy thi thể của anh Nguyễn Hữu Toán, một trong hai thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen.
dich covid 19 gan 280 cong dan viet nam tu chau au ve nuoc an toan

Dịch Covid-19: Gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước an toàn

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt đã cử cán bộ tới sân bay để hỗ trợ trực tiếp công dân hoàn tất các thủ tục trước khi lên máy bay về nước.
hai chuyen bay dua gan 380 cong dan viet nam tu han quoc ve nuoc an toan

Hai chuyến bay đưa gần 380 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân Việt Nam tại sân bay.
ban co biet cach sap xep ngoi thu tai cac to chuc quoc te va hoi nghi quoc te

Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Vấn đề ngôi thứ ở các tổ chức quốc tế và Hội nghị quốc tế được quy định như thế nào? Vị trí của Tổng Thư ký liên hợp quốc về mặt lễ tân có ...
ngoi thu xa giao sap xep nhu the nao

Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Bên cạnh ngôi thứ theo pháp lý còn có ngôi thứ xã giao, vậy sắp xếp như thế nào để tránh tranh chấp giữa hai loại ngôi thứ đó?
chieu dai o cac co quan dai dien co nguyen thu quoc gia du sap xep cho ngoi nhu the nao

Chiêu đãi ở các Cơ quan đại diện có Nguyên thủ Quốc gia dự, sắp xếp chỗ ngồi như thế nào?

Trong chiêu đãi tại Cơ quan đại diện có Nguyên thủ quốc gia nước tiếp nhận đến dự thì việc sắp xếp chỗ ngồi cần chú ý một số nguyên tắc.
trong ngoai giao vi tri danh du trong ban tiec va tren xe o to thuong duoc xep nhu the nao

Trong ngoại giao, vị trí danh dự trong bàn tiệc và trên xe ô tô thường được xếp như thế nào?

Trong hoạt động ngoại giao, bạn đã biết vị trí danh dự trong bàn tiệc hay trên ô tô chưa?
tong lanh su quan viet nam tai frankfurt muoi nam villa ha noi giua troi au

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Trụ sở mới của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội và tôi đặt tên ngôi nhà là Villa Hanoi.…
dai su nguyen phuong nga cong tac phat ngon khong chi la dung tren buc hop bao

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Công tác phát ngôn không chỉ là đứng trên bục họp báo...

Đại sứ Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn TG&VN về 'tảng băng chìm' trong sứ mệnh của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao.
12 buc chan dung bo truong ngoai giao chuyen ke sau nhung canh co

12 bức chân dung Bộ trưởng Ngoại giao: Chuyện kể sau những cành cọ

Mỗi bức chân dung của Bộ trưởng có ngôn ngữ riêng và các họa sỹ có câu chuyện thú vị trong việc sáng tác các tác phẩm đặc biệt này.
nen ngoai giao toan dien viet nam trong hoi nhap quoc te

Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Sự phát triển đồng bộ của ba trụ cột ngoại giao đã tạo ra tiền đề vững chắc cho ngoại giao Việt Nam tiến vào hội nhập quốc tế.
Phiên bản di động