Kiểm soát biến đổi khí hậu: Tiết lộ thêm sự thật về nguy cơ xảy ra thảm họa

22/02/2020 11:06

TGVN. Các nhà khoa học tại Đại học Rochester, Hoa Kỳ phát hiện ra rằng, lượng khí metan gây hiệu ứng nhà kính do con người thải ra đã bị coi nhẹ trong một thời gian dài.    

TIN LIÊN QUAN
kiem soat bien doi khi hau tiet lo them su that ve nguy co xay ra tham hoa Chuyện kể của những người may mắn sống sót sau thảm hoạ núi lửa
kiem soat bien doi khi hau tiet lo them su that ve nguy co xay ra tham hoa Sự hồi sinh kỳ diệu sau thảm họa cháy rừng tại Australia
kiem soat bien doi khi hau tiet lo them su that ve nguy co xay ra tham hoa
Theo số liệu mới nhất, các mức nồng độ metan trong khí quyển đã tăng 150% trong 300 năm qua và đây thực sự là một biến đổi cực kì lớn, góp phần gây hiệu ứng nhà kính. (Nguồn: Getty Images)

Trong nỗ lực không ngừng để kiểm soát biến đổi khí hậu do con người gây ra, giảm phát thải carbon dioxide là một mục tiêu lớn. Carbon dioxide đóng góp trực tiếp vào sự ấm lên toàn cầu và dần dần dẫn đến tất cả các hậu quả từ sự nóng lên đó.

Tuy nhiên, có một loại khí khác cũng gây tác hại không kém và con người phải chịu trách nhiệm nhiều hơn rất nhiềukhi mức phát thải khí này nhiều hơn chúng ta vẫn tưởng. Đó là khí metan. Một báo cáo mới được công bố trên tạp chí Nature nhận định, con người nên tập trung vào cắt giảm phát thải metan càng sớm càng tốt.

Phát thải khí metan đang đề cập ở đây cùng với các nguồn sinh carbon dioxide. Việc đốt nhiên liệu hóa thạch sinh ra rất nhiều metan, giải phóng metan vào khí quyển và cũng gây tác hại không kém carbon dioxide. Trên thực tế, theo số liệu mới nhất, các mức nồng độ metan trong khí quyển đã tăng 150% trong 300 năm qua và đây thực sự là một biến đổi cực kì lớn, góp phần gây hiệu ứng nhà kính.

Tuy nhiên, tin tốt là metan thoát ra khỏi khí quyển nhanh hơn nhiều so với carbon dioxide. Trong khi carbon dioxide có thể mất một thế kỉ để phân hủy trong khí quyển thì metan có thể biến mất chỉ trong 9 năm.

Nghiên cứu sinh sau tiến sĩ của Trường đại học Rochester Benjamin Hmiel, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu – cho biết, nếu chúng ta dừng tất cả phát thải carbon dioxide ngay hôm nay thì các mức carbon dioxide cao trong khí quyển sẽ vẫn còn tồn tại trong một thời gian dài. Nhưng việc nghiên cứu nhằm giảm metan rất quan trọng, vì nếu chúng ta thay đổi các nguồn phát thải metan thì hiệu quả sẽ nhanh hơn nhiều so với thay đổi phát thải carbon dioxide.

Đây thực sự là một tin tốt, ít nhất là về lý thuyết. Còn bây giờ chúng ta phải thực sự làm một điều gì đó để cắt giảm được các phát thải do sử dụng nhiên liệu hóa thạch, một việc mà nói thì dễ mà làm thực không dễ.

kiem soat bien doi khi hau tiet lo them su that ve nguy co xay ra tham hoa Hình ảnh so sánh cho thấy biến đổi khí hậu thay đổi Trái đất như thế nào?

TGVN. Chúng ta đang nhìn thấy sự tác động rõ rệt của biến đổi khí hậu trong từng ngày từng giờ và ở mọi nơi trên ...

kiem soat bien doi khi hau tiet lo them su that ve nguy co xay ra tham hoa Biến đổi khí hậu - Hồi chuông cảnh báo của tự nhiên

TGVN. Những vụ hỏa hoạn, biến đổi khí hậu, sự tuyệt chủng của các loài động thực vật đang là lời cảnh cáo của tự nhiên ...

kiem soat bien doi khi hau tiet lo them su that ve nguy co xay ra tham hoa Biến đổi khí hậu: Hệ lụy từ nước biển dâng

TGVN. Nếu mực nước biển tăng cao hơn 1,2 mét, không chỉ các thành phố mà nhiều quốc gia ven biển hoàn toàn có thể ...

(theo Dantri/BGR)