Hội đồng Bảo an LHQ quyết định gia hạn Cơ chế trừng phạt Cộng hoà Trung Phi

01/02/2020 14:04

TGVN. Sáng ngày 31/1, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, dưới sự chủ trì của Việt Nam, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp về dự thảo Nghị quyết gia hạn trừng phạt đối với Cộng hòa Trung Phi.

TIN LIÊN QUAN
hoi dong bao an lhq quyet dinh gia han co che trung phat cong hoa trung phi Hội đồng Bảo an họp về gia hạn hoạt động của UNFICYP và nghe Báo cáo của UNSMIL
hoi dong bao an lhq quyet dinh gia han co che trung phat cong hoa trung phi Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết 2505 gia hạn hoạt động của UNMHA
hoi dong bao an lhq quyet dinh gia han co che trung phat cong hoa trung phi
Toàn cảnh buổi họp. (Nguồn: UN)

Với 13 phiếu thuận và 2 phiếu trắng của Nga và Trung Quốc, Nghị quyết 2507 đã quyết định gia hạn Cơ chế trừng phạt cho đến ngày 31/7/2020. Nghị quyết ghi nhận những tiến triển đạt được của Chính phủ Cộng hoà Trung Phi trong cải cách lĩnh vực an ninh; công nhận sự cần thiết phải đào tạo và tăng cường năng lực của lực lượng quân sự của nước này; bên cạnh đó, cho rằng tình hình tại đây vẫn còn là mối đe doạ tới hoà bình và an ninh khu vực.

Với nghị quyết này, HĐBA đã nới lỏng cấm vận vũ khí đối với một số loại phương tiện để giúp Cộng hoà Trung Phi tiếp tục tăng cường năng lực của quân đội nước này.

Tại cuộc họp, các nước HĐBA nhìn chung hoan nghênh những tiến triển ở Cộng hoà Trung Phi thời gian gần đây. Tuy nhiên, các nước cũng cho rằng, tình hình vẫn tiềm ẩn những rủi ro; kêu gọi các bên liên quan tiếp tục thực hiện Thoả thuận hoà bình tháng 2/2019 và khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Cộng hoà Trung Phi trong bảo đảm an ninh, phát triển cũng như chuẩn bị cho tiến trình bầu cử vào năm 2020-2021. Nga và Trung Quốc bỏ phiếu trắng do cho rằng, HĐBA cần nới lỏng hơn nữa các trừng phạt đối với Chính phủ Cộng hòa Trung Phi.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ khẳng định, HĐBA đang tiếp tục tìm cách hỗ trợ Cộng hoà Trung Phi trong xây dựng hoà bình bền vững; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo điều kiện thuận lợi cho đối thoại, giải quyết hoà bình các bất đồng và đặc biệt là chuẩn bị cho tiến trình bầu cử sắp tới.

Cơ chế trừng phạt Cộng hoà Trung Phi được thành lập và gia hạn liên tục kể từ năm 2013 theo Nghị quyết số 2127của HĐBA, trong đó có cấm vận vũ khí, cấm đi lại và phong toả tài sản.
hoi dong bao an lhq quyet dinh gia han co che trung phat cong hoa trung phi

 

Việt Nam đảm nhận thành công cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 1/2020

TGVN. Việt Nam đã đáp ứng tất cả các sáng kiến và đề nghị của các nước, vận dụng sáng tạo các luật lệ, thông lệ ...

hoi dong bao an lhq quyet dinh gia han co che trung phat cong hoa trung phi

 

Nhiều nước đánh giá Việt Nam đã đảm trách xuất sắc vị trí Chủ tịch Hội đồng bảo an LHQ

TGVN. Ngày 31/1, Việt Nam đã kết thúc thành công tháng đảm trách cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), ...

hoi dong bao an lhq quyet dinh gia han co che trung phat cong hoa trung phi

 

Năm 2020: Nâng tầm ngoại giao đa phương

TGVN. Năm 2020 đánh dấu mốc son quan trọng khi Việt Nam đảm nhiệm cùng lúc vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường ...

Chu Văn

(theo Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ)