Năm 2020: Nâng tầm ngoại giao đa phương

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Năm 2020 đánh dấu mốc son quan trọng khi Việt Nam đảm nhiệm cùng lúc vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Nhân dịp này, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chia sẻ những nhận định về vai trò “kép” của Việt Nam cũng như những định hướng của ngoại giao Việt Nam trong thời kỳ tới. 
TIN LIÊN QUAN
nam 2020 nang tam ngoai giao da phuong Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm làm việc tại Nghị viện Châu Âu
nam 2020 nang tam ngoai giao da phuong Bộ Ngoại giao phối hợp với tỉnh Vĩnh Phúc tích cực triển khai công tác đối ngoại 2020
nam 2020 nang tam ngoai giao da phuong
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Sự trưởng thành vượt bậc

Theo Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn, đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam đảm nhiệm vai trò là Chủ tịch ASEAN hay Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Tuy nhiên năm 2020 có dấu ấn đặc biệt quan trọng bởi chưa bao giờ trong một năm, Việt Nam cùng lúc đảm nhiệm hai trọng trách như vậy.

“Đó là trách nhiệm nặng nề nhưng cũng nói lên sự trưởng thành vượt bậc của Việt Nam qua hơn 20 năm tham gia và đóng góp tích cực vào các diễn đàn đa phương, các tổ chức khu vực và quốc tế, các định chế toàn cầu, như ASEAN, APEC, ASEM, Liên hợp quốc, Không liên kết, G20, G7, Pháp ngữ… Thực tế cho thấy, mỗi lần đăng cai những hoạt động đa phương lớn đều đem lại nhiều lợi ích cho đất nước ta, trong đó có việc nâng cao uy tín, vị thế và tiếng nói quan trọng trên trường quốc tế”, Thứ trưởng Thường trực nhấn mạnh.

Chỉ thị số 25 của Ban Bí thư tháng 6/2018 đã xác định Việt Nam cần chuyển từ “tham dự” sang “chủ động tham gia”, “tích cực đóng góp”, “xây dựng, định hình” các thể chế đa phương, nỗ lực vươn lên đóng vai trò “nòng cốt, dẫn dắt, hòa giải” phù hợp với khả năng và lợi ích của Việt Nam.

Những trọng trách trong năm 2020, theo Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn, “không những nói lên uy tín sẵn có của Việt Nam, mà chính là sự thể hiện kỳ vọng của cộng đồng quốc tế đối với năng lực và đóng góp của nước ta trong những vấn đề chung của nhân loại, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới và các khu vực đang diễn biến phức tạp, bất ổn và khó lường”.

Chia sẻ về tầm nhìn của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, ông Bùi Thanh Sơn cho biết, với chủ đề và những ưu tiên của năm Chủ tịch ASEAN 2020 là “Gắn kết và Chủ động thích ứng”, Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ cùng các nước thành viên thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, tự cường. Việt Nam sẽ tiếp tục cùng các bạn bè, đối tác củng cố và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình.

ASEAN là mái nhà chung của 10 nước Đông Nam Á; vì vậy ASEAN có “vững” thì Việt Nam mới “mạnh”. Kề vai sát cánh cùng các nước ASEAN và các đối tác, Việt Nam sẽ góp phần nâng cao hơn nữa vai trò, vị thế, hiệu quả của ASEAN trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và phồn vinh ở Đông Nam Á và trên thế giới.

Với vai trò là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là Chủ tịch luân phiên trong tháng 1/2020, Việt Nam sẽ gánh vác trách nhiệm bảo đảm duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, tham gia giải quyết nhiều vấn đề hệ trọng, phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của nhiều quốc gia. Việt Nam có hai dịp đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Bảo an vào tháng 1/2020 và tháng 4/2021.

“Theo dự kiến, chúng ta sẽ tham gia tích cực vào các phiên thảo luận mở bàn về việc đề cao Hiến chương Liên hợp quốc trong duy trì hòa bình và an ninh thế giới cũng như một số vấn đề khác, thúc đẩy tìm kiếm giải pháp công bằng, thỏa đáng, đáp ứng quyền lợi chính đáng của tất cả các bên liên quan trên cơ sở luật pháp quốc tế”, Thứ trưởng Thường trực thông tin.

Bên cạnh đó, trong nhiệm kỳ của mình, Việt Nam cũng sẽ chia sẻ kinh nghiệm về tái thiết hậu xung đột, hòa giải dân tộc, tái thiết đất nước, hội nhập và phát triển, giải quyết hậu quả chiến tranh, bom mìn, thúc đẩy vai trò phụ nữ và trẻ em trong hòa bình, an ninh, thúc đẩy nỗ lực tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Đây là những vấn đề Việt Nam đã có kinh nghiệm, đang tham gia tích cực và sẵn sàng chia sẻ với các nước.

nam 2020 nang tam ngoai giao da phuong

Vị thế mới, khát vọng mới

Với nỗ lực không ngừng và những đóng góp đáng ghi nhận cho khu vực và thế giới, Việt Nam ngày càng chứng tỏ được vị thế đang lên trên trường quốc tế. Đây là cơ sở để Việt Nam nuôi dưỡng những khát vọng mới, sánh vai cùng bạn bè năm châu, tiến nhanh trên con đường phát triển thịnh vượng và bền vững.

Dẫn thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thể hiện khát vọng và quyết tâm của Việt Nam trở thành một “quốc gia đổi mới sáng tạo”, một nền kinh tế liên kết sâu rộng với kinh tế toàn cầu, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn khẳng định, với quyết tâm nắm bắt cơ hội và lợi thế của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, Việt Nam sẽ đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, nỗ lực vượt qua thách thức, tạo ra làn sóng đổi mới, sáng tạo mạnh mẽ. Thông điệp của Thủ tướng đã nhận được nhiều sự quan tâm, hưởng ứng mạnh mẽ của các bạn bè, đối tác và các doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Theo ông Bùi Thanh Sơn, trên bình diện hội nhập quốc tế, triển khai chủ trương đa dạng hóa, đa phương hóa, với tinh thần chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, năm 2018, Ban Bí thư đã thông qua Chỉ thị 25 về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương.

“Đây là lần đầu tiên Đảng ta ban hành một văn kiện chỉ đạo riêng về đối ngoại đa phương; đánh dấu cột mốc quan trọng về tư duy đối ngoại. Theo đó, Việt Nam phấn đấu dần đóng vai trò “nòng cốt, dẫn dắt, hòa giải” tại các diễn đàn, tổ chức đa phương có tầm quan trọng chiến lược đối với đất nước, phù hợp với khả năng và điều kiện cụ thể”, Thứ trưởng Thường trực nhấn mạnh.

Với kỳ vọng lớn của hội nhập và phát triển của đất nước trong những năm tới cùng phương châm chủ động, sáng tạo trong cách làm và hiệu quả trong hành động, đối ngoại Việt Nam đang nỗ lực cùng với các ngành, lĩnh vực khác để hiện thực hóa những khát vọng đó.

Ngoại giao Việt Nam thời 4.0

Nhận định về định hướng của ngoại giao Việt Nam trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn cho rằng, ngoại giao Việt Nam đã và đang có những bước chuyển mình nhanh chóng, tập trung vào các nhiệm vụ chủ chốt bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, tranh thủ các nguồn lực bên ngoài phục vụ phát triển đất nước, ngoại giao kinh tế - văn hóa – nhân dân, bảo hộ công dân, quyền và lợi ích doanh nghiệp. Đây cũng là các trụ cột của ngoại giao Việt Nam sẽ được triển khai đồng bộ trong những năm tới để đảm bảo lợi ích tối cao của quốc gia, dân tộc.

Sau gần 35 năm Đổi mới, trong đối ngoại đa phương, Việt Nam đã tham gia ngày càng sâu vào các thiết chế đa phương, đồng thời chuyển từ “tham gia” sang chủ động đóng góp, xây dựng, định hình các cơ chế hợp tác. Ngoại giao Việt Nam tích cực tham gia vào thúc đẩy tiến trình liên kết kinh tế, xóa bỏ các rào cản thương mại và đầu tư thông qua ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA), đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)…

Theo Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn, một điều không thể thiếu và là trọng tâm trong công tác xây dựng ngành của Bộ Ngoại giao là xây dựng đội ngũ cán bộ đối ngoại chuyên nghiệp, có trình độ áp dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ - đội ngũ “quản lý tri thức”, đưa công nghệ thông tin vào trong ngành ngoại giao nhằm hiện đại hóa Ngoại giao đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các nhiệm vụ chính trị và đối ngoại của đất nước trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao đang triển khai hợp tác cụ thể với Bộ Ngoại giao các nước qua hình thức trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm. “Từ kinh nghiệm của các nước phát triển đã hiện đại hóa mạnh mẽ Bộ Ngoại giao như Đức, Pháp, Mỹ…, chúng tôi tiến hành tham khảo, học tập kinh nghiệm và với điều kiện cụ thể của Việt Nam, có thể nói rằng chúng ta đã có những bước tiến nhanh trong hiện đại hóa ngành ngoại giao Việt Nam đáp ứng yêu cẩu của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0”, Thứ trưởng Thường trực chia sẻ.

nam 2020 nang tam ngoai giao da phuong

Gặp gỡ, kết nối, hợp tác doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ

TGVN. Ngày 9/1, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức “Gặp gỡ Ấn Độ ...

nam 2020 nang tam ngoai giao da phuong

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn tiếp Giám đốc DFC Hoa Kỳ

TGVN. Ngày 8/1, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn tiếp ông Adam Boehler, Giám đốc điều hành Cơ quan ...

nam 2020 nang tam ngoai giao da phuong

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn trao quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ

TGVN. Chiều 8/1, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn trao quyết định điều động và bổ nhiệm cán bộ cấp Vụ.

Nhất Phong (ghi)

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN

Đọc thêm

Tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Huế

Tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Huế

Baoquocte.vn. Tối 26/6, tại đường đi bộ dọc bờ sông Hương đã khai mạc Lễ hội '100 món Ẩm thực đường phố Huế' năm 2022.
Bình Định đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử

Bình Định đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử

Baoquocte.vn. Từ 24/6-3/7 đã diễn ra Hội nghị tập huấn và Kết nối thương mại điện tử cho doanh nghiệp Bình Định và các tỉnh miền Trung.
Quang Hải sẽ gia nhập Paul FC?

Quang Hải sẽ gia nhập Paul FC?

Baoquocte.vn. Báo chí Pháp đưa tin tiền vệ Nguyễn Quang Hải đầu quân cho CLB Pau FC tại giải Ligue 2.
Gia tăng sức ép, G7 tán thành cấm nhập khẩu vàng của Nga

Gia tăng sức ép, G7 tán thành cấm nhập khẩu vàng của Nga

Baoquocte.vn. Nhóm các nước G7 đã nhất trí cấm nhập khẩu vàng của Nga như một phần trong nỗ lực gia tăng sức ép buộc Moscow phải chấm dứt chiến dịch ...
Tổng thống Putin lần đầu tiên xuất ngoại kể từ khi xung đột Nga-Ukraine

Tổng thống Putin lần đầu tiên xuất ngoại kể từ khi xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Truyền thông Nga đưa tin, trong tuần tới, Tổng thống Vladimir Putin sẽ có chuyến công du tới Tajikistan và Turkmenistan.
Kiều bào tại Thái Lan đóng góp thiết thực vì sự bình yên của biển đảo

Kiều bào tại Thái Lan đóng góp thiết thực vì sự bình yên của biển đảo

Baoquocte.vn. Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đại diện Câu lạc bộ tiếp nhận số tiền ủng hộ của kiều bào tại Thái Lan tặng huyện đảo Trường Sa ...
Tối 26/6, số ca Covid-19 tiếp tục giảm sâu; số khỏi bệnh gấp 14 lần

Tối 26/6, số ca Covid-19 tiếp tục giảm sâu; số khỏi bệnh gấp 14 lần

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế cho biết số ca mắc mới tiếp tục giảm còn 557 ca, tại 32 tỉnh, thành phố. Số khỏi bệnh ...
Chất lượng sống cải thiện đáng kể, Việt Nam tăng ấn tượng 39 bậc chỉ sau 1 năm

Chất lượng sống cải thiện đáng kể, Việt Nam tăng ấn tượng 39 bậc chỉ sau 1 năm

Baoquocte.vn. Chất lượng sống của Việt Nam được cải thiện đáng kể chỉ sau 1 năm, với việc tăng 39 bậc trên bảng xếp hạng này năm 2021.
Ấn Độ mong đợi gì từ Hội nghị thượng đỉnh G7?

Ấn Độ mong đợi gì từ Hội nghị thượng đỉnh G7?

Baoquocte.vn. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi mong muốn có 'các cuộc thảo luận hiệu quả' với các nhà lãnh đạo G7 về các vấn đề thời sự.
Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 mồ côi cha lúc 5 tuổi, gia cảnh khó khăn

Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 mồ côi cha lúc 5 tuổi, gia cảnh khó khăn

Baoquocte.vn. Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Ngọc Châu sinh ra trong một gia đình nghèo ở Tây Ninh, bố mất sớm, mẹ một mình xoay xở lo kinh tế.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Baoquocte.vn. Năm 2022 mở đầu với những hy vọng tràn trề về một thế giới ổn định, kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch Covid-19. Nhưng...
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc với một quyết định bất thường.
Trung Quốc phả hơi nóng vào cuộc đua ở Nam Thái Bình Dương

Trung Quốc phả hơi nóng vào cuộc đua ở Nam Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Phản ứng của phương Tây về chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Nam Thái Bình Dương cho thấy cuộc cạnh tranh ngày một nóng tại khu vực.
Hàm ý phía sau việc Thổ Nhĩ Kỳ ngăn NATO mở rộng

Hàm ý phía sau việc Thổ Nhĩ Kỳ ngăn NATO mở rộng

Baoquocte.vn. Phản đối Phần Lan và Thụy Điển vào NATO có thể giúp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan củng cố nội bộ và khẳng định vị thế của đất nước.
Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhân dịp 55 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia, truyền thông ‘xứ Chùa Tháp’ đã có nhiều bài viết lan toả thông điệp về tình hữu nghị truyền thông giữa hai nước.
Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Baoquocte.vn. Phong tỏa hoạt động vận tải hàng hóa tới tỉnh Kaliningrad của Nga, Lithuania đang đối mặt với nhiều hậu quả khó lường.
Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Baoquocte.vn. Trường hợp NATO triển khai máy bay không người lái tại Ukraine được dự báo sẽ đẩy xung đột Nga-Ukraine lên mức đỉnh điểm.
Quan hệ với ASEAN là trụ cột trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Quan hệ với ASEAN là trụ cột trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Baoquocte.vn. Hội nghị đặc biệt Ngoại trưởng ASEAN-Ấn Độ đã góp phần nâng cấp quan hệ hai bên lên tầm cao mới.
ASEAN-Ấn Độ đề cao chủ nghĩa đa phương và hợp tác khu vực trước 'những cơn gió ngược địa chính trị'

ASEAN-Ấn Độ đề cao chủ nghĩa đa phương và hợp tác khu vực trước 'những cơn gió ngược địa chính trị'

Baoquocte.vn. Ấn Độ và ASEAN đều nhấn mạnh vai trò của chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế để giải quyết các thách thức toàn cầu.
Trung Quốc tuyên bố mở rộng hoạt động quân sự ở Thái Bình Dương: 'Tiền trảm hậu tấu' và ý đồ đằng sau

Trung Quốc tuyên bố mở rộng hoạt động quân sự ở Thái Bình Dương: 'Tiền trảm hậu tấu' và ý đồ đằng sau

Baoquocte.vn. Trung Quốc đang đặt nền móng cho một căn cứ quân sự ở quần đảo Solomon và có thể hiện thực hóa nó bất kỳ lúc nào.
Phiên bản di động