Bộ Ngoại giao phối hợp với tỉnh Vĩnh Phúc tích cực triển khai công tác đối ngoại 2020

10/01/2020 21:39
Tin/ảnh: Tuấn Anh
10/01/2020 21:39

TGVN. Chiều ngày 10/1, tại Tp. Vĩnh Yên, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tới dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác đối ngoại năm 2020 của tỉnh Vĩnh Phúc.

TIN LIÊN QUAN
bo ngoai giao phoi hop voi tinh vinh phuc tich cuc trien khai cong tac doi ngoai 2020 Vĩnh Phúc thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư với Hà Lan
bo ngoai giao phoi hop voi tinh vinh phuc tich cuc trien khai cong tac doi ngoai 2020 Các nhà ngoại giao nữ quốc tế tham quan Vĩnh Phúc
bo ngoai giao phoi hop voi tinh vinh phuc tich cuc trien khai cong tac doi ngoai 2020
Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã chào xã giao đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh Vĩnh Phúc. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tham dự Hội nghị còn có ông Nguyễn Tuấn Phong, Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam; ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Ngoại vụ; đại diện các đơn vị: Vụ châu Âu, Vụ Đông Bắc Á, Vụ Chính sách đối ngoại... của Bộ Ngoại giao.

Về phía tỉnh Vĩnh Phúc có ông Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn...

Đối ngoại thu hút nguồn lực cho phát triển

Tại Hội nghị, ông Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, trong thời gian qua, các hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh được quan tâm chỉ đạo triển khai trên cả ba trụ cột: đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân.

Những hoạt động này đã góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa Vĩnh Phúc với các tỉnh, địa phương của các nước đồng thời thu hút các doanh nghiệp FDI đến đầu tư tại tỉnh.

Bên cạnh đó công tác quản lý nhà nước về đối ngoại được tăng cường; các cơ quan, đơn vị trong tỉnh thực hiện tốt Quy chế thống nhất quản lý các hoạt động đối ngoại; Hoạt động hợp tác quốc tế được mở rộng. Công tác quản lý đoàn ra, đoàn vào, hội nghị hội thảo quốc tế... thực hiện đúng quy định. Đặc biệt, công tác ngoại giao kinh tế tiếp tục đạt được kết quả quan trọng, vượt mục tiêu đề ra. Từ đó đã góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của tỉnh trên trường quốc tế, phục vụ mục tiêu xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

bo ngoai giao phoi hop voi tinh vinh phuc tich cuc trien khai cong tac doi ngoai 2020
Ông Trần Văn Vinh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc thông tin về công tác đối ngoại của tỉnh năm 2019.

Đáng chú ý, trong năm 2019, nhằm thu hút các doanh nghiệp, tập đoàn mới tới Vĩnh Phúc đầu tư và sản xuất, lãnh đạo tỉnh đã có nhiều buổi tiếp và làm việc với các nhà đầu tư đến từ nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã tổ chức 03 đoàn lãnh đạo tỉnh đi xúc tiến đầu tư tại các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc; Hà Lan, Đức, CH Séc và Hoa Kỳ.

Tính đến hết tháng 10/2019, tỉnh Vĩnh Phúc có 362 dự án FDI đến từ 17 quốc gia/vùng lãnh thổ, đứng thứ 19/63 tỉnh thành của Việt Nam về thu hút đầu tư nước ngoài.

Vĩnh Phúc cũng đã có kết nối quan hệ  với 10 địa phương của Lào, tỉnh Chungcheongbuk (Hàn Quốc), tỉnh Akita (Nhật Bản) nhằm tăng cường giao lưu, kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp của hai bên. Trong năm 2019, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều hoạt động nhằm phát triển mở rộng quan hệ với các đối tác tại Israel, Liên bang Nga, Hàn Quốc.

Đến nay, Vĩnh Phúc có 8 tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động, đang triển khai 25 chương trình, dự án và phi dự án. Các dự án phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho một bộ phận nhân dân, đóng góp tích cực vào công tác xoá đói giảm nghèo cũng như công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Năm 2020, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục quán triệt đến các ngành, các cấp thực hiện tốt chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, các quy định của Nhà nước về công tác đối ngoại; tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác với các địa phương quốc tế, đại sứ quán các nước và các tổ chức quốc tế; tổ chức có hiệu quả các đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh đi thăm hữu nghị và xúc tiến đầu tư tại một số nước theo chương trình công tác đối ngoại năm 2020 đã được Chính phủ phê duyệt...

Trong thời gian tới, Vĩnh Phúc mong muốn nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Bộ Ngoại giao trong định hướng một số hoạt động đối ngoại trong năm để tỉnh căn cứ chỉ đạo triển khai; thông tin kịp thời những biến động về tình hình quốc tế, khu vực có ảnh hưởng tới địa phương.

bo ngoai giao phoi hop voi tinh vinh phuc tich cuc trien khai cong tac doi ngoai 2020
Toàn cảnh Hội nghị.

Tỉnh cũng đề nghị Bộ thường xuyên phối hợp với Vĩnh Phúc trong việc quảng bá hình ảnh, xúc tiến đầu tư; hỗ trợ các đoàn công tác của tỉnh ở nước ngoài; tạo điều kiện cho tỉnh Vĩnh Phúc tham gia một số sự kiện như ngày Việt Nam, tuần Việt Nam ở nước ngoài để tuyên truyền quảng bá về tỉnh; hỗ trợ tỉnh Vĩnh Phúc trong việc giới thiệu và thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với một số địa phương quốc tế.

Vĩnh Phúc cũng mong muốn Bộ chỉ đạo Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên/ định kỳ chia sẻ với tỉnh Vĩnh Phúc (thông qua Sở Ngoại vụ) về tình hình, số lượng kiều bào Vĩnh Phúc ở các quốc gia khu vực, để tỉnh Vĩnh Phúc có thể có được cơ sở dữ liệu chính xác về kiều bào Vĩnh Phúc ở nước ngoài; tổ chức tập huấn cho cán bộ, công chức của tỉnh về công tác lãnh sự và công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng mong muốn, Bộ Ngoại giao hỗ trợ tỉnh tổ chức thành công hội nghị “Kết nối Vĩnh Phúc - Nhật Bản: Hợp tác và phát triển” trong năm 2020.

Bộ Ngoại giao luôn đồng hành cùng địa phương

Tại Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã thông tin về tình hình chính trị, kinh tế thế giới và khu vực, nêu rõ những khó khăn, thách thức tác động đối với Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, công tác đối ngoại của đất nước tiếp tục được triển khai đồng bộ, hiệu quả, góp phần duy trì môi trường hòa bình, thu hút các nguồn lực cho phát triển, giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc và nâng cao hơn nữa vị thế đất nước trên trường quốc tế.

bo ngoai giao phoi hop voi tinh vinh phuc tich cuc trien khai cong tac doi ngoai 2020
Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tin tưởng rằng, với những thành tựu đã đạt được trong những năm qua, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục triển khai thành công công tác đối ngoại năm 2020.

Các hoạt động hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đã được triển khai với phương châm lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ. Việt Nam đã thực hiện hiệu quả Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); chính thức ký với Liên minh châu Âu Hiệp định Thương mại Tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA), kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)...

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đánh giá cao và chúc mừng những kết quả quan trọng trong công tác đối ngoại mà tỉnh đã đạt được trong năm 2019. “Các kết quả đó đã góp phần thu hút đầu tư, đóng góp vào động lực phát triển kinh tế - xã hội cho Vĩnh Phúc”, Thứ trưởng Thường trực nói.

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn cho rằng, sang năm 2020, năm có ý nghĩa rất quan trọng đối với nước ta. Đây là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2016-2020 và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011-2020. Đây cũng là năm chuẩn bị và tạo đà cho Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm 2021-2030. Trong công tác đối ngoại, Việt Nam thực hiện trọng trách "kép" là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Đồng tình với kiến nghị của tỉnh, Thứ trưởng Thường trực cho rằng, Vĩnh Phúc vẫn còn nhiều dư địa để phát triển và Bộ Ngoại giao sẽ đáp đáp ứng tối đa đề nghị của tỉnh.

bo ngoai giao phoi hop voi tinh vinh phuc tich cuc trien khai cong tac doi ngoai 2020
Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chào xã giao đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng Thường trực mong muốn, các sở, ban, ngành của Vĩnh Phúc tiếp tục triển khai đồng bộ các kênh đối ngoại; tận dụng tối đa các cơ hội Việt Nam Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 cũng như trọng trách Chủ tịch AIPA nhiệm kỳ 2019-2020.

Hoạt động đối ngoại phải tiếp tục giữ môi trường ổn định, kết hợp chặt chẽ đối ngoại song phương và đa phương để đưa quan hệ Việt Nam với các đối tác đi vào chiều sâu, tranh thủ thu hút các nguồn lực để phát triển kinh tế xã hội chung. Đối với Vĩnh Phúc, Thứ trưởng Thường trực cho rằng, tỉnh có thể hợp tác với các đối tác sát sườn với Việt Nam như Singapore, Lào, Campuchia...; hợp tác với các đối tác đến từ Hàn, Nhật, Đài Loan, Trung Quốc để thu hút đầu tư; với các đối tác từ châu Âu để thu hút vốn, công nghệ, đặc biệt là công nghệ 4.0, vừa phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường...

Thứ trưởng Thường trực khẳng định, Bộ Ngoại giao sẵn sàng phối hợp với Vĩnh Phúc trong xây dựng chiến lược, kế hoạch hợp tác với các đối tác, hỗ trợ tỉnh trong xúc tiến đầu tư, thương mại tại các địa bàn. Bộ Ngoại giao cũng đang tạo nhiều diễn đàn, kênh để Vĩnh Phúc có thể tham gia, trong đó có các cuộc gặp gỡ với các nước; giới thiệu tiềm năng, thế mạnh địa phương tại nước ngoài; cung cấp thông tin cập nhật đối ngoại thường xuyên...

bo ngoai giao phoi hop voi tinh vinh phuc tich cuc trien khai cong tac doi ngoai 2020
Các đại biểu Trung ương và địa phương dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác đối ngoại năm 2020 của tỉnh Vĩnh Phúc. (Ảnh: Tuấn Anh)

Bộ cũng sẽ phối hợp với tỉnh trong đẩy mạnh công tác ngoại giao văn hóa và thông tin đối ngoại, đào tạo nguồn nhân lực... để phục vụ phát triển. Ngoài chương trình đào tạo chung của Chính phủ, Bộ, nếu địa phương cần có sự hỗ trợ trong công tác đào tạo này, Bộ Ngoại giao sẽ tích cực xây dựng chương trình đào tạo để hỗ trợ tỉnh.

Thứ trưởng Thường trực tin tưởng rằng, với những thành tựu đã đạt được trong những năm qua, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục triển khai thành công công tác đối ngoại năm 2020, đóng góp thiết thực vào phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Bộ Ngoại giao cũng sẽ hỗ trợ tỉnh tổ chức thành công hội nghị “Kết nối Vĩnh Phúc - Nhật Bản: Hợp tác và phát triển” trong năm 2020.

Buổi chiều cùng ngày, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã chào xã giao đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh Vĩnh Phúc.

bo ngoai giao phoi hop voi tinh vinh phuc tich cuc trien khai cong tac doi ngoai 2020

 

Vĩnh Phúc nhận tài trợ thiết bị lọc nước tinh khiết của Đức

Hơn 200 máy lọc nước tinh khiết công nghệ nano được chuyển từ LB Đức sang Việt Nam để hỗ trợ cho học sinh các ...

bo ngoai giao phoi hop voi tinh vinh phuc tich cuc trien khai cong tac doi ngoai 2020

 

Khởi công xây dựng Khu công nghiệp Thăng Long - Vĩnh Phúc

Sáng 21/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã đến dự lễ khởi công xây dựng Khu công nghiệp Thăng Long-Vĩnh Phúc (khu công ...

bo ngoai giao phoi hop voi tinh vinh phuc tich cuc trien khai cong tac doi ngoai 2020

 

Vĩnh Phúc cần ưu tiên phát triển công nghiệp-du lịch- dịch vụ

Sáng 5/9, sau khi dự Lễ khai giảng tại Trường THPT Trần Phú, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc nhanh ...

bo ngoai giao phoi hop voi tinh vinh phuc tich cuc trien khai cong tac doi ngoai 2020

 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự khai giảng tại Vĩnh Phúc

Dự khai giảng năm học mới tại Trường THPT Trần Phú, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng mong muốn địa phương tiếp tục quan tâm ...