Nhiều nước đánh giá Việt Nam đã đảm trách xuất sắc vị trí Chủ tịch Hội đồng bảo an LHQ

01/02/2020 09:53

TGVN. Ngày 31/1, Việt Nam đã kết thúc thành công tháng đảm trách cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), mở đầu nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HĐBA 2020-2021.   

TIN LIÊN QUAN
nhieu nuoc danh gia viet nam da dam trach xuat sac vi tri chu tich hoi dong bao an lhq Hội đồng Bảo an họp về gia hạn hoạt động của UNFICYP và nghe Báo cáo của UNSMIL
nhieu nuoc danh gia viet nam da dam trach xuat sac vi tri chu tich hoi dong bao an lhq Hội đồng Bảo an lần đầu tiên thảo luận tăng cường hợp tác giữa LHQ và ASEAN
nhieu nuoc danh gia viet nam da dam trach xuat sac vi tri chu tich hoi dong bao an lhq
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tại phiên thảo luận mở do Việt Nam tổ chức hồi tháng 1/2020.

Ông Marc Pecsteen de Buytswerve, Đại sứ, Trưởng phái đoàn thường trực Bỉ tại LHQ (Bỉ là nước Uỷ viên không thường trực HĐBA, đồng thời cũng sẽ là Chủ tịch HĐBA tháng 2/2020) đã chúc mừng Việt Nam hoàn thành tháng Chủ tịch HĐBA vừa qua.

Đại sứ Bỉ cho biết: "Thật khó khi bắt đầu nhiệm kỳ mà phải đảm nhận vị trí Chủ tịch ngay như vậy, sẽ có rất nhiều thách thức, tuy nhiên Việt Nam đã làm rất tốt và đã thực sự tạo được dấu ấn với Phiên thảo luận mở về 75 năm Hiến chương LHQ, đặc biệt là trong bối cảnh cả LHQ cũng như thế giới có rất nhiều vấn đề căng thẳng như hiện nay".

Ông cũng nhấn mạnh, trong tháng 1/2020 có rất nhiều phiên họp, nhiều sự kiện và Việt Nam với vai trò Chủ tịch của mình đã điều phối để tất cả diễn ra hết sức suôn sẻ và tốt đẹp.

Trong khi đó, Đại sứ, Trưởng phái đoàn thường trực Indonesia tại LHQ Dian Triansyah Djani nhận định, "việc đưa vấn đề hợp tác Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - LHQ ra HĐBA thực sự là cơ hội vàng, có ý nghĩa hết sức quan trọng", trong đó, Tổng Thư ký ASEAN đã trình bày những sáng kiến của Hiệp hội nhằm hợp tác hiệu quả hơn với LHQ. Theo ông, ASEAN và LHQ có thể học hỏi lẫn nhau về những thành tựu đôi bên cùng đạt được trong các nỗ lực đảm bảo môi trường hòa bình tại khu vực Đông Nam Á.

Đại sứ Indonesia tại LHQ khẳng định, Việt Nam đã đảm trách xuất sắc vị trí Chủ tịch HĐBA, dù đó là công tác không dễ dàng và điều này đã góp phần nâng tầm vị thế ASEAN một cách rõ rệt.

Đại biện - Phó Trưởng phái đoàn đại diện Pháp tại LHQ Anne Gueguen, đánh giá cao "sự khéo léo và hiệu quả" của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch HĐBA LHQ. Bà nêu rõ: "Chúng tôi đã thông qua được một số nghị quyết quan trọng có tầm ảnh hưởng tới hàng triệu người trên thế giới, như Nghị quyết gia hạn cho phép tiếp tục vận chuyển hàng cứu trợ qua biên giới cho người dân Syria và chúng tôi cũng đã rất nỗ lực thảo luận các giải pháp làm giảm leo thang căng thẳng ở Trung Đông, đặc biệt là ở Libya.

Tôi rất ấn tượng với những gì Đại sứ Đặng Đình Quý và nhóm cộng sự của ông đã làm được trong suốt một tháng qua tại HĐBA. Công việc đã rất suôn sẻ, dù không hề dễ dàng chút nào. Tôi xin chúc mừng Việt Nam vì những gì các bạn đã làm được".

nhieu nuoc danh gia viet nam da dam trach xuat sac vi tri chu tich hoi dong bao an lhq

 

Việt Nam chủ trì Phiên họp của Hội đồng Bảo an về 'tình hình Trung Đông, bao gồm Palestine'

TGVN. Ngày 21/1, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tổ chức Thảo luận mở định kỳ về “tình hình Trung Đông, bao ...

nhieu nuoc danh gia viet nam da dam trach xuat sac vi tri chu tich hoi dong bao an lhq

 

Việt Nam chủ trì Phiên họp của Hội đồng Bảo an về tình hình Yemen

TGVN. Ngày 16/1, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận về tình hình Yemen dưới sự chủ ...

nhieu nuoc danh gia viet nam da dam trach xuat sac vi tri chu tich hoi dong bao an lhq

 

Việt Nam chủ trì phiên họp về tình hình Mali tại Hội đồng Bảo an

TGVN. Ngày 15/1, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) đã chủ trì phiên họp ...

(theo TTXVN)