Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận về tình hình Iraq

13/05/2020 11:00
Thế Việt
13/05/2020 11:00

TGVN. Ngày 12/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến mở về tình hình Iraq.

TIN LIÊN QUAN
hoi dong bao an lhq thao luan ve tinh hinh iraq Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận về tình hình Bosnia và Herzegovina
hoi dong bao an lhq thao luan ve tinh hinh iraq Hội đồng Bảo an quan ngại về tình hình chiến sự gia tăng ở Libya
hoi dong bao an lhq thao luan ve tinh hinh iraq
Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình Iraq. (Nguồn: UN)

Bà Jeanine Hennis-Plasschaert, Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký LHQ về Iraq, đồng thời là Trưởng Phái bộ LHQ Hỗ trợ Iraq (UNAMI) và Đại sứ Iraq tại LHQ đã tham dự cuộc họp.

Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký LHQ về Iraq trình bày về tình hình Iraq thời gian qua, cho rằng Chính phủ và nhân dân Iraq tiếp tục đứng trước những khó khăn lớn do đại dịch Covid-19 gây ra. Để ứng phó, Chính phủ Iraq đã phải thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt như áp đặt lệnh giới nghiêm, tạm dừng các hoạt động không thiết yếu. Mặc dù số lượng ca nhiễm không quá cao nhưng đại dịch tác động sâu sắc, làm trầm trọng thêm các vấn đề kinh tế, xã hội của Iraq. Hệ thống y tế luôn đứng trước ngưỡng vượt quá giới hạn cho phép.

Việc giá dầu giảm mạnh khiến nguồn thu của Iraq sụt giảm nghiêm trọng, từ khoảng 6 tỷ USD trong tháng 2 xuống còn 1,4 tỷ USD trong tháng 4. Bà Hennis-Plasschaert cho rằng, trong bối cảnh đó, điểm tích cực là Iraq đã chính thức có Thủ tướng mới sau khi trải qua 3 Thủ tướng tạm quyền trong vòng 10 tuần trước đó; các bên liên quan cần hợp tác để giải quyết những vấn đề khó khăn trước mắt.

Bà Hennis-Plasschaert cũng nhấn mạnh cần tiếp tục nỗ lực chống khủng bố, tàn dư của lực lượng ISIS tại Iraq, đồng thời bảo đảm tiếp tục hỗ trợ nhân đạo tiếp cận những người dân đang có nhu cầu bức thiết.

Các nước thành viên HĐBA khẳng định tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Iraq; ủng hộ Chính phủ triển khai các biện pháp cải cách cần thiết để đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân, kêu gọi các bên liên quan tại Iraq đối thoại, giải quyết khác biệt.

Các nước cũng bày tỏ lo ngại về tác động sâu sắc của đại dịch Covid-19 đối với cuộc sống của người dân cũng như các vấn đề khác đặt ra đối với Iraq; quan ngại về việc các nhóm khủng bố, trong đó có ISIS, có xu hướng gia tăng các vụ tấn công nhằm vào dân thường và lực lượng an ninh tại Iraq trong thời gian qua và kêu gọi cần tiếp tục nỗ lực chống khủng bố. Các nước HĐBA đều cho rằng cộng đồng quốc tế cần bảo đảm hỗ trợ Iraq trong bối cảnh hiện nay.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ chia sẻ những quan tâm chung của các nước thành viên HĐBA, chia sẻ những khó khăn mà Iraq đang phải đối mặt, trong đó có nguy cơ suy thoái kinh tế ở mức âm 4,7% như IMF dự báo mới đây; ủng hộ Chính phủ mới của Iraq triển khai nhiều biện pháp để xử lý các vấn đề đặt ra, đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Đại sứ Đặng Đình Quý cũng kêu gọi các nước trong và ngoài khu vực, các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ Iraq, đồng thời khẳng định ủng hộ vai trò của UNAMI và Đại diện đặc biệt của TTK LHQ.

hoi dong bao an lhq thao luan ve tinh hinh iraq Hội đồng Bảo an: Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến các nỗ lực chính trị và nhân đạo tại Syria

TGVN. Sáng và chiều 29/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã có hai cuộc họp trực tuyến về tình hình chính ...

hoi dong bao an lhq thao luan ve tinh hinh iraq Đối phó Covid-19, Hội đồng Bảo an dự thảo nghị quyết kêu gọi 'tạm ngừng' xung đột 90 ngày

TGVN. Theo hãng tin AFP, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã dự thảo một nghị quyết trong đó kêu gọi "tạm ...

hoi dong bao an lhq thao luan ve tinh hinh iraq Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận về tình hình Abyei

TGVN. Sáng ngày 28/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp trực tuyến về tình hình Abyei (khu vực có ...

(theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ)