Hội đồng Bảo an tháng Tám: Việt Nam ghi điểm, 'nóng' vấn đề Afghanistan

Hà Phương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Dưới sự chủ trì của Ấn Độ, Chủ tịch Hội đồng Bảo an (HĐBA) tháng Tám, HĐBA đã tiến hành 29 cuộc họp cấp Đại sứ trở lên về các vấn đề nổi lên ở nhiều khu vực và thảo luận một số vấn đề chủ đề đáng chú ý. HĐBA thông qua 14 văn kiện, trong đó có năm Nghị quyết (riêng Nghị quyết về Afghanistan có phiếu trắng).
Phiên thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trực tuyến về chủ đề tăng cường an ninh biển, tại Hà Nội.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự phiên Thảo luận mở cấp cao của Hội đồng Bảo an với chủ đề “Tăng cường An ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, ngày 9/8. (Nguồn: TTXVN)

Tháng Tám, đại dịch Covid-19 tiếp tục gây nên nhiều tổn thất và ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phục hồi kinh tế - xã hội ở nhiều nước trên thế giới. Tình hình tại một số quốc gia, khu vực diễn biến phức tạp, trong đó đáng chú ý nhất là khủng hoảng ở Afghanistan. Bên cạnh đó, chiến sự leo thang tại bang Tigray (Ethiopia) và bất ổn tại Myanmar, Syria, Yemen và Palestine tiếp tục là các điểm nóng thu hút sự quan tâm cao của cộng đồng quốc tế.

Nghị quyết có phiếu trắng

Trước diễn biến nhanh chóng và khó lường tại Afghanistan, HĐBA đặc biệt quan tâm, tổ chức ba cuộc họp khẩn và thông qua bốn văn kiện, trong đó có Nghị quyết 2593 (Nga, Trung Quốc bỏ phiếu trắng, 13 nước HĐBA còn lại bỏ phiếu thuận).

HĐBA họp kín lần thứ ba kể từ tháng Tư về tình hình Myanmar với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao Brunei trên cương vị Chủ tịch ASEAN. Các nước đều hoan nghênh việc bổ nhiệm Đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN về Myanmar và bày tỏ ủng hộ vai trò, nỗ lực tích cực của ASEAN trong thực hiện Đồng thuận năm điểm; đồng thời chia sẻ quan ngại về tình hình nhân đạo và khủng hoảng do dịch bệnh Covid-19 ở Myanmar.

Ở khu vực Trung Đông - châu Phi, tình hình xung đột gia tăng giữa chính phủ Ethiopia và “Mặt trận Giải phóng nhân dân Tigray” (TPLF) tại bang Tigray tiếp tục gây nhiều quan ngại tại HĐBA.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh Tổng thống mới của Iran Ebrahim Raisi vừa nhậm chức và đàm phán về vấn đề hạt nhân Iran tiếp tục bế tắc, các vụ việc va chạm giữa Iran và các bên tại khu vực Trung Đông tiếp tục gia tăng, trong đó có vụ tấn công tàu chở dầu Mercer Street do Israel quản lý. Các vấn đề khác như Lebanon, Somalia, Mali, Syria, Palestine và Iraq cơ bản được thảo luận định kỳ nhưng không phát sinh diễn biến mới phức tạp.

Liên quan đến châu Âu, các nước phương Tây đã tổ chức thảo luận dưới đề mục “Các vấn đề khác” về tình hình Grudia nhân dịp kỷ niệm 13 năm “Chiến tranh Nga - Gruzia”.

Về tình hình châu Mỹ, các nước bày tỏ tình đoàn kết và cam kết hỗ trợ Haiti sau trận động đất ngày 14/8 khiến hơn 2.200 người thiệt mạng và 12.000 người bị thương; ghi nhận nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong cứu hộ và tăng cường hoạt động nhân đạo, giúp đỡ nhân dân và chính phủ Haiti sớm vượt qua khó khăn.

Lần đầu tiên thông qua tuyên bố về an ninh biển

Trong số các vấn đề chủ đề tại HĐBA tháng qua, nổi bật nhất là Phiên thảo luận mở Cấp cao của HĐBA ngày 9/8 với chủ đề “Tăng cường An ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế” do Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chủ trì.

Phiên thảo luận thể hiện quan tâm cao và đa dạng của các nước về các khía cạnh, thách thức nhiều mặt, đan xen về an ninh biển tại các khu vực trên thế giới. HĐBA lần đầu tiên thông qua một Tuyên bố Chủ tịch về chủ đề an ninh biển, tạo cơ sở quan trọng cho việc thiết lập khuôn khổ thảo luận và tiếp tục duy trì quan tâm của cộng đồng quốc tế, trong đó có HĐBA, về vấn đề quan trọng này.

Tại Phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng của HĐBA ngày 18/8 với chủ đề “Bảo vệ nhân viên gìn giữ hòa bình: Công nghệ và gìn giữ hòa bình” do Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ chủ trì, các nước HĐBA đều ủng hộ việc tăng cường hiệu quả hoạt động và bảo vệ lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình, đặc biệt trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và những bất ổn về chính trị - an ninh, thách thức xuyên biên giới về khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia tại các địa bàn.

Các mối đe dọa khủng bố đang gia tăng tại các khu vực có chiến sự được thảo luận tích cực tại Phiên họp cấp Bộ trưởng ngày 19/8 với chủ đề “Mối đe dọa từ Nhà nước Hồi giáo ISIL (Da’esh) đối với hòa bình và an ninh quốc tế” do Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ chủ trì.

Hiện nay, các lực lượng ủy nhiệm của ISIL/Da’esh đang tăng cường hoạt động tại địa bàn Tây Phi và Sahel, Đông và Trung Phi, Afghanistan và một số nước Nam Á khác.

Các nước đều kêu gọi đẩy mạnh các nỗ lực chống khủng bố ở mọi cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu; ủng hộ vai trò điều phối của Liên hợp quốc (LHQ) trong chia sẻ thông tin về khủng bố; đề cao nhu cầu cần tăng cường hợp tác quốc tế về chống khủng bố một cách toàn diện.

Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc tham gia buổi thông tin với các nước thành viên Liên hợp quốc về hoạt động của Hội đồng Bảo an trong tháng Tám, ngày 31/8. (Nguồn: UN)

Bài phát biểu gợi mở sáng kiến

Việt Nam tiếp tục tham gia HĐBA trên tinh thần độc lập, tự chủ, tích cực, trách nhiệm và cân bằng.

Việt Nam duy trì quan hệ hợp tác tích cực với các nước trong và ngoài HĐBA, nhất là các nước Ủy viên thường trực (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc); trao đổi thường xuyên với các nước ASEAN, các nước Không liên kết, đang phát triển về các diễn biến, thảo luận cùng quan tâm tại HĐBA như với Iran (về vấn đề tàu Mercer Street), Ai Cập (về vấn đề Đập thủy điện Đại Phục hưng Ethiopia).

Việt Nam tranh thủ thúc đẩy quan hệ song phương với Ấn Độ thông qua việc ủng hộ tích cực các sáng kiến của New Delhi trong tháng Chủ tịch, đồng thời cũng là những vấn đề mà Việt Nam có lợi ích trực tiếp.

Trong tháng qua, nổi bật nhất là việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lần đầu tiên tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận mở Cấp cao về An ninh biển do Thủ tướng Ấn Độ chủ trì.

Thông điệp của bài phát biểu đã khẳng định mạnh mẽ chủ trương, đường lối đối ngoại của Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thể hiện quan tâm, đóng góp trách nhiệm và quan điểm tích cực, toàn diện của Việt Nam đối với vấn đề an ninh biển đang được cộng đồng quốc tế rất quan tâm hiện nay.

Việt Nam cũng đề cao vai trò của ASEAN trong điều phối hợp tác về an ninh biển, tạo thuận lợi cho việc bảo vệ chủ quyền và các lợi ích chính đáng của Việt Nam tại Biển Đông.

Nội dung bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ thu hút sự quan tâm, đánh giá cao của nhiều nước thành viên LHQ, dư luận quốc tế, đồng thời gợi mở nhiều ý tưởng, sáng kiến để Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò tích cực, chủ động, dẫn dắt thảo luận, hợp tác khu vực và quốc tế trong lĩnh vực này.

Đối với một số vấn đề khu vực phức tạp khác, Việt Nam tiếp tục xử lý khéo léo, thỏa đáng và cân bằng.

Về tình hình Afghanistan, Việt Nam khẳng định lập trường nguyên tắc ủng hộ giải pháp chính trị tại Afghanistan do người Afghanistan dẫn dắt và làm chủ; ủng hộ đối thoại để ổn định tình hình và thúc đẩy hòa giải, hòa hợp dân tộc; nhấn mạnh khía cạnh nhân đạo, bảo vệ thường dân, các công dân nước ngoài, các cơ sở hạ tầng thiết yếu, tuân thủ luật nhân đạo quốc tế; đề cao vai trò hỗ trợ của LHQ và các đối tác quốc tế trên cơ sở Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế.

Trong vấn đề Myanmar, Việt Nam tiếp tục đóng góp tiếng nói cân bằng, tích cực, đề cao vai trò trung tâm của ASEAN; kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ và hỗ trợ thiết thực cho những nỗ lực triển khai Đồng thuận năm điểm của ASEAN.

Trước tình hình bang Tigray (Ethiopia), Việt Nam ghi nhận các nỗ lực cứu trợ nhân đạo của chính phủ Ethiopia, nhấn mạnh các quan tâm chung của cộng đồng quốc tế trước tình hình ngày càng khó khăn do ảnh hưởng của giao tranh, khủng hoảng nhân đạo, từ đó kêu gọi sớm chấm dứt chiến sự, bảo vệ tính mạng và an toàn của thường dân.

Hàn Quốc và Triều Tiên cùng thử tên lửa, HĐBA họp kín, em gái quyền lực của ông Kim Jong-un cảnh báo rạn nứt

Hàn Quốc và Triều Tiên cùng thử tên lửa, HĐBA họp kín, em gái quyền lực của ông Kim Jong-un cảnh báo rạn nứt

Ngày 15/9, Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc (LHQ) Nicolas de Riviere thông báo, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã triệu tập một ...

Hội đồng Bảo an nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức bầu cử đúng thời hạn ở Libya

Hội đồng Bảo an nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức bầu cử đúng thời hạn ở Libya

Chiều 10/9, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) tại New York, Hội đồng Bảo an (HĐBA) đã họp nghe báo cáo về tình hình ...

Đọc thêm

Những nạn nhân 'da cam' không khuất phục trước số phận

Những nạn nhân 'da cam' không khuất phục trước số phận

Baoquocte.vn. Nỗi đau mang tên 'da cam' vẫn hiển hiện trong đời sống, nhưng nhiều nạn nhân không khuất phục số phận. Họ vươn lên để sống cuộc đời có ý ...
Những thành tích nổi bật của 6 ứng cử viên Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022

Những thành tích nổi bật của 6 ứng cử viên Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022

Baoquocte.vn. Mai Phương, Thùy Linh, Phương Nhi... được nhiều khán giả dự đoán giành vương miện Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 trong chung kết ở Quy Nhơn.
Lạm phát 'nóng bỏng tay' tại Argentina, CPI tăng 46,2% từ đầu năm

Lạm phát 'nóng bỏng tay' tại Argentina, CPI tăng 46,2% từ đầu năm

Baoquocte.vn. Tỷ lệ lạm phát tại Argentina trong tháng 7/2022 đã tăng 7,4% so với tháng trước đó.
Giáo viên khó khăn vì dịch Covid-19 được hỗ trợ mức cao nhất bao nhiêu?

Giáo viên khó khăn vì dịch Covid-19 được hỗ trợ mức cao nhất bao nhiêu?

Baoquocte.vn. Giáo viên mầm non, tiểu học trường tư gặp khó khăn do Covid-19 được hỗ trợ từ 2,2 - 3,7 triệu đồng tùy đối tượng.
Cô gái tắm trong hố băng hàng ngày trong thời tiết lạnh âm 20 độ

Cô gái tắm trong hố băng hàng ngày trong thời tiết lạnh âm 20 độ

Baoquocte.vn. Đoạn video ghi cảnh cô gái Phần Lan, khởi động ngày mới bằng cách ngâm mình trong hố băng ngoài trời, thu hút hàng chục nghìn lượt xem và bình ...
Nga nắm hơn 12.000 tỷ USD khoáng sản Ukraine, Trung Quốc lo ‘thảm họa’ ở Zaporizhzhia

Nga nắm hơn 12.000 tỷ USD khoáng sản Ukraine, Trung Quốc lo ‘thảm họa’ ở Zaporizhzhia

Baoquocte.vn. Hiện Nga đã nắm quyền kiểm soát một số lượng lớn các mỏ ở Ukraine với tổng giá trị khoáng sản ước tính vào khoảng 12,400 tỷ USD.
Palestine nỗ lực tìm kiếm tư cách thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc

Palestine nỗ lực tìm kiếm tư cách thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Theo truyền thông Trung Đông ngày 11/8, lãnh đạo Palestine đã khởi động nỗ lực ngoại giao mới nhằm đạt được tư cách thành viên đầy đủ của Liên hợp ...
Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 7/2022: Mitsubishi Xpander chiếm đỉnh bảng, VinFast Lux A2.0 gây bất ngờ

Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 7/2022: Mitsubishi Xpander chiếm đỉnh bảng, VinFast Lux A2.0 gây bất ngờ

Baoquocte.vn. Bảng xếp hạng top 10 xe ô tô bán chạy nhất tháng 7/2022 có nhiều xáo trộn. Những xe VinFast Fadil, VF e34, KIA Sonet,...đã bất ngờ 'mất tích' khó ...
Czech sắp được nhận dầu qua đường ống Druzhba

Czech sắp được nhận dầu qua đường ống Druzhba

Baoquocte.vn. Ngày 11/8, công ty Mero thông báo, nguồn cung dầu thô cho Czech từ đường ống Druzhba sẽ được nối lại trong ngày 12/8 hoặc 13/8.
Đức lại giục Nga nhận tuabin, muốn họp quốc tế về tái thiết Ukraine

Đức lại giục Nga nhận tuabin, muốn họp quốc tế về tái thiết Ukraine

Baoquocte.vn. Chính quyền Đức của Thủ tướng Olaf Scholz đã có một số động thái mới đáng chú ý liên quan tới câu chuyện về năng lượng và nỗ lực tái ...
Việt Nam là cửa ngõ để tiếp cận thị trường ASEAN của Thổ Nhĩ Kỳ

Việt Nam là cửa ngõ để tiếp cận thị trường ASEAN của Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Trả lời thời báo kinh tế Dunya News, Đại sứ Đỗ Sơn Hải cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiếp cận thị trường 680 triệu dân ASEAN thông qua Việt Nam.
Các cơ quan đại diện tại một số địa bàn phối hợp triển khai công tác đối ngoại đa phương

Các cơ quan đại diện tại một số địa bàn phối hợp triển khai công tác đối ngoại đa phương

Baoquocte.vn. Việc tăng cường điều phối giữa các cơ quan đại diện cùng tham gia công tác đối ngoại đa phương là hết sức cần thiết.
Nỗ lực xây dựng đội ngũ cán bộ Ngoại giao trẻ bản lĩnh, chuyên nghiệp và hiện đại

Nỗ lực xây dựng đội ngũ cán bộ Ngoại giao trẻ bản lĩnh, chuyên nghiệp và hiện đại

Baoquocte.vn. Ngày 11/8 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao đã tổ chức Đại hội Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2022-2027.
Chung tay xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên tại thị trường Tây Nam Trung Quốc

Chung tay xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên tại thị trường Tây Nam Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh vận động các doanh nghiệp tham dự kết nối với Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên.
Argentina luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước ASEAN

Argentina luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước ASEAN

Baoquocte.vn. Đại sứ quán các quốc gia ASEAN tại Argentina phối hợp với Bộ Ngoại giao nước chủ nhà tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN.
Chi bộ Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025

Chi bộ Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025

Baoquocte.vn. Bí thư Đảng ủy Bộ phận Khu vực New York Đặng Hoàng Giang đánh giá cao vai trò của Chi bộ trong lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ được giao.
Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Baoquocte.vn. Ngày 11/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin, 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha đã rời sở tại và về nước.
Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đề nghị các nước phối hợp trong việc tháo gỡ khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Thái Xuân Dũng, công dân có nhu cầu bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mới có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech để được hỗ trợ.
Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 3/8, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội ra thông báo khẳng định Vương quốc Anh tiếp tục công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.
Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Baoquocte.vn. Ấn Độ là nơi tồn tại nhiều nền tôn giáo và các quy tắc trong cuộc sống hàng ngày. Khi giao tiếp với người Ấn Độ, cần lưu ý một số điều dưới đây.
Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Điều 43 và 44 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về hiệu lực và trách nhiệm trong việc thi hành Nghị định.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Baoquocte.vn. Trong tháng 8, có 25 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, trong đó có Thuỵ Sỹ, Bờ Biển Ngà, Singapore, Pakistan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ukraine,...
Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Baoquocte.vn. Điều 38 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Giá trị chiến lược của ASEAN vững vàng giữa muôn trùng biến động

Giá trị chiến lược của ASEAN vững vàng giữa muôn trùng biến động

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các Hội nghị liên quan khép lại với nhiều niềm vui để sẻ chia và tự hào!
Ngoại giao khoa học bảo vệ môi trường biển: Con đường khai thông những bế tắc ở Biển Đông?

Ngoại giao khoa học bảo vệ môi trường biển: Con đường khai thông những bế tắc ở Biển Đông?

Baoquocte.vn. Tranh chấp Biển Đông có thể được xoa dịu bằng ngoại giao khoa học nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới suy thoái môi trường biển.
2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

Baoquocte.vn. 2022 là một năm đặc biệt với ASEAN khi các thành viên đảm nhận vai trò chủ tịch các tổ chức quan trọng, thể hiện tiềm năng thúc đẩy hội nhập.
ASEAN với vai trò tạo dựng môi trường hòa bình, phát triển

ASEAN với vai trò tạo dựng môi trường hòa bình, phát triển

Baoquocte.vn. Nguyên Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam nhân kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN.
5 dấu ấn ngoại giao kinh tế trong chuyến công du Đông Á của Tổng thống Indonesia

5 dấu ấn ngoại giao kinh tế trong chuyến công du Đông Á của Tổng thống Indonesia

Baoquocte.vn. Mới đây, Tổng thống Indonesia Joko Widodo công du tới 3 đối tác Đông Á quan trọng, thể hiện chính sách ngoại giao kinh tế của nước này.
Đại sứ Peru kể chuyện đi xe máy và học tiếng Việt

Đại sứ Peru kể chuyện đi xe máy và học tiếng Việt

Baoquocte.vn. Nhân dịp Ngày Quốc khánh Peru (28/7/1821-28/7/2022), Đại sứ Peru tại Việt Nam Augusto Morelli đã có cuộc trao đổi với phóng viên TG&VN.
Phiên bản di động