Hội đồng Bảo an thành lập Phái bộ Chính trị ở Sudan

05/06/2020 10:14
Chu An
05/06/2020 10:14

TGVN. Sáng ngày 4/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến công bố thông qua 2 Nghị quyết liên quan đến tình hình Sudan cùng nhận được ủng hộ của tất cả các thành viên HĐBA (15/15 phiếu thuận).

TIN LIÊN QUAN
hoi dong bao an thanh lap phai bo chinh tri o sudan Việt Nam chủ trì họp Nhóm công tác của Hội đồng Bảo an về các tòa án quốc tế
hoi dong bao an thanh lap phai bo chinh tri o sudan Hội đồng Bảo an thông qua chương trình làm việc tháng 6, Việt Nam sẽ chủ trì thông qua một nghị quyết
hoi dong bao an thanh lap phai bo chinh tri o sudan
Hội đồng Bảo an thảo luận trực tuyến việc thành lập Phái bộ Chính trị ở Sudan. (Nguồn: UN)

Nghị quyết 2524 quyết định việc thành lập Phái bộ Hỗ trợ Chuyển tiếp Hợp nhất ở Sudan (UNITAMS) với thời hạn 12 tháng.

UNITAMS sẽ là một Phái bộ Chính trị với nhiệm vụ hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp và quản trị nhà nước ở Sudan, hỗ trợ tiến trình hòa bình và việc triển khai các thỏa thuận hòa bình trong tương lai, hỗ trợ công tác bảo vệ thường dân của Chính phủ Sudan ở các khu vực Darfur, Nam Kordofan và sông Nin Xanh, hỗ trợ việc huy động nguồn lực cho kinh tế và phát triển và phối hợp hỗ trợ nhân đạo.

Nghị quyết cũng đề nghị Tổng Thư ký LHQ tiến hành bổ nhiệm một Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký về Sudan kiêm người đứng đầu Phái bộ UNITAMS.

Nghị quyết 2525 quyết định gia hạn Phái bộ Hỗn hợp LHQ - Liên minh Châu Phi tại Darfur (UNAMID) cũng như mức trần của các cấu phần quân sự và cảnh sát của Phái bộ này đến ngày 31/12/2020.

Đồng thời, Nghị quyết quyết định việc HĐBA sẽ xem xét lộ trình rút quân và kết thúc nhiệm vụ của UNAMID trước ngày 31/12/2020, trong đó sẽ lưu ý đến tác động của Covid-19 đối với tiến trình này.

Trong quá trình thương lượng các Nghị quyết nêu trên, Việt Nam đã tích cực tham gia đóng góp và thúc đẩy các nước đạt đồng thuận, với mong muốn gửi tín hiệu tích cực cho Chính phủ và người dân Sudan trong các nỗ lực vì hòa bình bền vững ở đây.

Việt Nam đã ủng hộ các đề xuất của các nước châu Phi trong HĐBA về việc điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ của UNITAMS phù hợp với nhu cầu và quan tâm của Chính phủ Sudan.

Trong tháng 6/2020, do không thể họp tại trụ sở LHQ để biểu quyết trực tiếp trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các nước HĐBA tiếp tục nhất trí tiến hành bỏ phiếu các Nghị quyết bằng hình thức gửi văn bản thông báo lập trường bỏ phiếu.

UNAMID được thành lập ngày 31/7/2007 theo Nghị quyết 1769 của HĐBA, là Phái bộ gìn giữ hòa bình với chức năng bảo vệ thường dân, tạo điều kiện cho việc triển khai công tác nhân đạo ở Darfur (Sudan) và hỗ trợ tiến trình đàm phán giữa Chính phủ Sudan và các nhóm vũ trang ở Darfur.

Nhân sự của UNAMID hiện có hơn 6.500 người, trong đó khoảng hơn 4.000 quân nhân và 2.500 cảnh sát.

hoi dong bao an thanh lap phai bo chinh tri o sudan

 

Hội đồng Bảo an LHQ thông qua 4 nghị quyết theo thủ tục đặc biệt

TGVN. Ngày 29/5, trong ngày họp cuối cùng của tháng 5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua 4 nghị quyết ...

hoi dong bao an thanh lap phai bo chinh tri o sudan

 

Hội đồng Bảo an LHQ nhấn mạnh vai trò của các tổ chức khu vực trong duy trì hoà bình và an ninh quốc tế

TGVN. Lần đầu tiên, hai đại diện là thành viên ASEAN và cùng đang đảm nhận vị trí uỷ viên không thường trực HĐBA, Đại sứ ...

hoi dong bao an thanh lap phai bo chinh tri o sudan

 

Muốn triệu tập HĐBA về vấn đề Hong Kong, Mỹ-Trung Quốc đấu khẩu

TGVN. Mỹ và Trung Quốc đang bất đồng về vấn đề Hong Kong tại Liên hợp quốc (LHQ) sau khi Bắc Kinh phản đối đề ...

(theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ)