Muốn triệu tập HĐBA về vấn đề Hong Kong, Mỹ-Trung Quốc đấu khẩu

28/05/2020 10:24
Thế Việt
28/05/2020 10:24

TGVN. Mỹ và Trung Quốc đang bất đồng về vấn đề Hong Kong tại Liên hợp quốc (LHQ) sau khi Bắc Kinh phản đối đề nghị của Washington triệu tập cuộc họp Hội đồng Bảo an (HĐBA) liên quan tới kế hoạch của Trung Quốc áp đặt dự luật an ninh quốc gia mới cho Đặc khu hành chính này.

TIN LIÊN QUAN
muon trieu tap hdba ve van de hong kong my trung quoc dau khau Dự luật An ninh Hong Kong: Mỹ dọa gây tổn hại tới kinh tế Trung Quốc, nhiều nước bày tỏ quan ngại, Trưởng Đặc khu lên tiếng
muon trieu tap hdba ve van de hong kong my trung quoc dau khau Hong Kong: Phát hiện ca nhiễm Covid-19 không rõ nguồn lây, chấm dứt kỷ lục 23 ngày không lây nhiễm?
muon trieu tap hdba ve van de hong kong my trung quoc dau khau
Hong Kong lại rơi vào tình trạng biểu tình liên quan đến kế hoạch của Trung Quốc áp đặt dự luật an ninh quốc gia mới cho Đặc khu hành chính này. (Nguồn: The New York Times)

Trong một tuyên bố, phái bộ của Mỹ tại LHQ cho biết, đây là "một vấn đề gây quan ngại toàn cầu khẩn cấp liên quan tới cả hòa bình và an ninh quốc tế" và vì thế, cần tới sự lưu tâm ngay lập tức của HĐBA.

Trong khi đó, trên Twitter, Đại sứ của Trung Quốc tại LHQ Trương Quân nói rằng, Bắc Kinh "thẳng thừng bác bỏ yêu cầu vô căn cứ (của phía Mỹ)" vì dự luật an ninh quốc gia cho Hong Kong là một vấn đề nội bộ và 'không liên quan đến nhiệm vụ của HĐBA".

Phản ứng lại tweet này, phía Mỹ cho rằng, việc Trung Quốc phản đối một cuộc họp của HĐBA về Hong Kong cùng với "cả sự che đậy và xử lý kém về cuộc khủng hoảng dịch bệnh Covid-19, những vi phạm rõ ràng các cam kết nhân quyền quốc tế và cách hành xử phi pháp trên Biển Đông đều chứng tỏ rằng, Bắc Kinh đang không hành xử như một quốc gia thành viên có trách nhiệm của LHQ".

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố trước Quốc hội rằng, Washington "xác định Hong Kong không còn tự chủ về chính trị với Trung Quốc", động thái có thể gây ra hậu quả sâu rộng về quy chế thương mại đặc biệt mà Mỹ từng áp dụng với Hong Kong trước đây.

muon trieu tap hdba ve van de hong kong my trung quoc dau khau

 

Tổng thống Trump đang 'vô cùng bực mình', cân nhắc trừng phạt nhiều quan chức Trung Quốc

TGVN. Ngày 26/5, Cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, Tổng thống Donald Trump vô cùng "bực mình" với Bắc Kinh về dịch bệnh ...

muon trieu tap hdba ve van de hong kong my trung quoc dau khau

 

Hong Kong: Tìm ra liệu pháp điều trị Covid-19 nhanh gấp đôi thuốc thông thường

TGVN. Nghiên cứu của các nhà khoa học Hong Kong (Trung Quốc) công bố trên Tạp chí Y khoa The Lancet ngày 9/5 cho thấy, ...

muon trieu tap hdba ve van de hong kong my trung quoc dau khau

 

Không phải phong tỏa, đây mới là bí quyết giúp Hong Kong và Hàn Quốc đánh bại Covid-19

TGVN. Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) và Hàn Quốc đang đi đầu trong cuộc chiến chống lại Covid-19 mặc dù không áp dụng ...

(theo Reuters)