Tổng thống Trump đang 'vô cùng bực mình', cân nhắc trừng phạt nhiều quan chức Trung Quốc

27/05/2020 07:24
Chu An
27/05/2020 07:24

TGVN. Ngày 26/5, Cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, Tổng thống Donald Trump vô cùng "bực mình" với Bắc Kinh về dịch bệnh Covid-19 và những vấn đề khác.

TIN LIÊN QUAN
tong thong trump dang vo cung buc minh can nhac trung phat nhieu quan chuc trung quoc Ngoại trưởng Vương Nghị: Quan hệ Mỹ-Trung Quốc đang 'bị bắt làm con tin'
tong thong trump dang vo cung buc minh can nhac trung phat nhieu quan chuc trung quoc Trước đồn đoán Mỹ định nối lại các vụ thử hạt nhân, Trung Quốc nói gì?
tong thong trump dang vo cung buc minh can nhac trung phat nhieu quan chuc trung quoc
Chính quyền Tổng thống Trump hiện đang xem xét một loạt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức, doanh nghiệp và tổ chức tài chính của Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News, ông Kudlow cho hay, chính những vấn đề đó khiến cho thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc đã không còn quan trọng với ông như trước đây.

Ngoài ra, Cố vấn Kudlow cũng cho hay, Trung Quốc đang phạm phải sai lầm lớn với những động thái liên quan tới Đặc khu Hành chính Hong Kong.

"Chúng tôi hoan nghênh mọi công ty của Mỹ đang hoạt động tại Hong Kong và Trung Quốc đại lục trở về. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để chi trả đầy đủ và thanh toán chi phí vận chuyển nếu họ đưa chuỗi cung ứng và hoạt động sản xuất trở về Mỹ. Đó là một trong chính vấn đề chính sách chủ chốt của chúng tôi", ông Kudlow khẳng định.

Trong khi đó, Bloomberg đưa tin, chính quyền Tổng thống Trump hiện đang xem xét một loạt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức, doanh nghiệp và tổ chức tài chính của Trung Quốc.

Nguồn tin cho biết, Bộ Tài chính Mỹ có thể áp đặt các biện pháp kiểm soát đối với những giao dịch cũng như "đóng băng" tài sản của các quan chức và doanh nghiệp Trung Quốc vì thực thi luật an ninh quốc gia mới. Luật này sẽ hạn chế các quyền và sự tự do của công dân Hong Kong.

Theo nguồn tin trên, các cuộc thảo luận giữa các cơ quan liên quan đang diễn ra và chưa có quyết định nào được đưa ra do vẫn phải xem xét các động thái.

tong thong trump dang vo cung buc minh can nhac trung phat nhieu quan chuc trung quoc

 

Góc nhìn từ Trung Quốc: Xung khắc Mỹ-Trung Quốc có phải là định mệnh?

TGVN. Lưỡng hội Trung Quốc thảo luận về quan hệ Mỹ-Trung Quốc. Các chuyên gia bên trong Trung Quốc đánh giá thế nào về triển ...

tong thong trump dang vo cung buc minh can nhac trung phat nhieu quan chuc trung quoc

 

Cân bằng - bài toán đau đầu của Nga thời hậu Covid-19

TGVN. Cục diện lưỡng cực lúc ẩn lúc hiện nay sẽ thực sự trở thành thách thức chủ yếu của chính sách ngoại giao Nga ...

tong thong trump dang vo cung buc minh can nhac trung phat nhieu quan chuc trung quoc

 

Mỹ-Trung Quốc với châu Âu: Hoán đổi vị thế?

TGVN. Đại dịch Covid-19 cùng những hệ luỵ kinh tế - chính trị của nó có làm thay đổi vị thế của Mỹ và Trung ...

(theo Reuters, Bloomberg)