Ngoại trưởng Vương Nghị: Quan hệ Mỹ-Trung Quốc đang 'bị bắt làm con tin'

26/05/2020 10:38
Mai Hà
26/05/2020 10:38

TGVN. Trung Quốc ngày 24/5 cho biết mối quan hệ của nước này với Mỹ đang bên bờ vực của một cuộc “Chiến tranh Lạnh mới”, một phần do đại dịch Covid-19 làm gần 350.000 người trên toàn thế giới thiệt mạng và khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái nghiêm trọng.     

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong vuong nghi quan he my trung quoc dang bi ba t lam con tin Quan chức EU: EU không 'khờ dại' trong quan hệ với Trung Quốc
ngoai truong vuong nghi quan he my trung quoc dang bi ba t lam con tin Quan hệ Mỹ - Trung Quốc: Chiến tranh lạnh mới?
ngoai truong vuong nghi quan he my trung quoc dang bi ba t lam con tin
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: The Canadian Press)

Hòn bấc ném đi, hòn chì ném lại

Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc Bắc Kinh thiếu minh bạch và đưa ra giả thuyết virus này có thể bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm được bảo vệ nghiêm ngặt nhất của Trung Quốc.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo thường niên được tổ chức trong thời gian họp Quốc hội Trung Quốc ngày 24/5, Ngoại trưởng Vương Nghị nhận định Washington dường như bị nhiễm “virus chính trị”, khiến một số chính trị gia liên tục tấn công Trung Quốc, đồng thời khẳng định Bắc Kinh luôn sẵn sàng cho một nỗ lực quốc tế để truy tìm nguồn gốc của virus này.

Ngoại trưởng Trung Quốc còn lên tiếng cáo buộc Mỹ tung “các thuyết âm mưu và những lời dối trá” về Covid-19, làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Tin liên quan
ngoai truong vuong nghi quan he my trung quoc dang bi ba t lam con tin Thương chiến Mỹ - Trung Quốc gây khó cho ứng phó dịch Covid-19

“Chúng tôi nhận thấy một số lực lượng chính trị ở Washington đang ‘bắt làm con tin’ quan hệ Trung-Mỹ và đẩy hai nước đến bên bờ vực của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới”, ông Vương Nghị nhấn mạnh.

Ông Vương Nghị thúc giục Mỹ hãy “chấm dứt việc lãng phí thời gian và sinh mạng quý giá” trong việc đối phó với dịch bệnh Covid-19.

Ngoại trưởng Vương Nghị đồng thời kêu gọi Washington và Bắc Kinh hợp tác để đối phó dịch bệnh.

Ông nói: “Cả hai nước Trung Quốc và Mỹ đều mang một trọng trách đối với hòa bình và sự phát triển của thế giới. Chúng ta sẽ có lợi nếu hợp tác với nhau nhưng sẽ thua thiệt nếu đối đầu”.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đã leo thang trong lúc đại dịch Covid-19 lây lan mạnh trên toàn cầu. Tổng thống Trump, người chuẩn bị bước vào kỳ tái tranh cử trong năm nay, đang bị dư luận chỉ trích nặng nề về cách xử lý đại dịch.

Để trấn an dư luận, ông Trump không ngừng đổ lỗi cho Trung Quốc đã che giấu dịch bệnh trong khi Trung Quốc luôn lặp lại quan điểm rằng nước này đã hành động có trách nhiệm trong việc bảo vệ y tế công toàn cầu kể từ khi virus bắt đầu xuất hiện (tháng 12/2019).

Mỹ kiện Trung Quốc là "nằm mơ giữa ban ngày"

Washington và Bắc Kinh đã liên tục đấu khẩu những tuần gần đây quanh nhiều chủ đề, từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến khả năng kiện Trung Quốc và việc cáo buộc Trung Quốc che giấu bệnh dịch.

Về vấn đề này, Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng việc Mỹ có thể đem Trung Quốc ra kiện là “nằm mơ giữa ban ngày” và “chưa từng có bất kỳ tiền lệ nào về việc này”.

Ông cũng bảo vệ WHO và Tổng giám đốc của tổ chức này, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, người gần đây bị Mỹ chỉ trích nặng nề. Vào tuần trước, Tổng thống Trump cáo buộc WHO là “con rối của Trung Quốc” và đã để cho Covid-19 trở nên “mất kiểm soát” với cái giá phải trả là “nhiều sinh mạng”.

Bên cạnh Covid-19, ông Vương Nghị cũng cáo buộc Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc (liên quan đến vấn đề Hong Kong), và nói Bắc Kinh không bao giờ dung thứ cho sự can thiệp của nước ngoài.

Ông nhắc tới Mỹ khi tuyên bố Trung Quốc sẽ ban hành luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong, nơi các cuộc biểu tình chống chính phủ đang tiếp diễn.

ngoai truong vuong nghi quan he my trung quoc dang bi ba t lam con tin Mỹ - Trung Quốc có thể và chưa thể dùng vũ khí gì?

TGVN. Tổng thống Donald Trump được cho là đang chọn thời điểm để khởi động lại cuộc chiến thương mại với Trung Quốc khi đại dịch ...

ngoai truong vuong nghi quan he my trung quoc dang bi ba t lam con tin Xung khắc Mỹ - Trung Quốc: Chiến tuyến mới

TGVN. Xung khắc giữa Mỹ - Trung Quốc bùng phát trở lại trên chiến tuyến mới, có nguồn gốc từ đại dịch Covid-19. Bình luận ...

ngoai truong vuong nghi quan he my trung quoc dang bi ba t lam con tin Dịch Covid-19: WHO kêu gọi quốc tế ngừng đổ lỗi cho nhau, Đại sứ Trung Quốc chỉ trích chính trị gia Mỹ

TGVN. Ngày 21/4, một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, cộng đồng quốc tế cần nỗ lực hợp tác ...

(theo AFP)