MỸ - TRUNG QUỐC THỜI ĐẠI DỊCH COVID-19

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc: Chiến tranh lạnh mới?

Hà Linh
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Đại dịch Covid-19 tác động thế nào đến cạnh tranh chiến lược vốn đã gay gắt giữa Mỹ - Trung Quốc? Giới chuyên gia, qua phản ánh của báo SCMP, phân tích về thực trạng hiện nay và dự báo tương lai.
TIN LIÊN QUAN
quan he my trung quoc chien tranh lanh moi Ba kịch bản địa chính trị ở châu Á hậu Covid-19
quan he my trung quoc chien tranh lanh moi Mỹ - Trung: Chiến tranh nóng không có cơ sở, chiến tranh lạnh khó xảy ra
quan he my trung quoc chien tranh lanh moi
Khủng hoảng hiện nay “phủ bóng đen” và có tác động tiêu cực lên quan hệ Trung - Mỹ hơn bất kỳ vấn đề nào khác cho đến nay (Minh hoạ của SCMP)
quan he my trung quoc chien tranh lanh moi

Covid-19 thách thức thế nào chủ nghĩa đa phương?

TGVN. Đại dịch Covid-19 đã bộc lộ sự thiếu phối hợp giữa các quốc gia, thậm chí để ứng phó với mối đe dọa lớn ...

Covid-19 mới có thể gây ra cuộc Chiến tranh Lạnh mới, lần này là giữa Mỹ - Trung Quốc hay không? Mặc dù chưa biết dịch bệnh sẽ kết thúc bằng cách nào và khi nào, nhưng rõ ràng Bắc Kinh phải đối mặt với sự chống đối ngày càng gia tăng đối với tham vọng toàn cầu của mình trong một thế giới "vô trật tự" mới hình thành sau đại dịch.

Môi trường thù địch

Giới quan sát cho biết Bắc Kinh vừa qua đã tiến hành tham vấn các cơ quan phân tích, cố vấn chính sách, giới học giả và nhiều giới khác trong xã hội về phương hướng, giải pháp đối phó với môi trường toàn cầu ngày càng thù địch hơn; khuyến khích “tự vấn lương tâm” trong giới quan chức, cán bộ nhà nước, giới phân tích tình báo và chuyên gia truyền thông về vai trò của Trung Quốc trong thế giới hậu dịch bệnh.

"Mất mát thực sự của đại dịch là sự đối kháng và thiếu tin tưởng lẫn nhau ngày càng trở nên sâu sắc giữa Mỹ và Trung Quốc".

Giám đốc Viện phân tích an ninh toàn cầu Gal Luft và chuyên gia phân tích George Magnus của Trung tâm Trung Quốc thuộc Đại học Oxford nhận định khủng hoảng hiện nay “phủ bóng đen” và có tác động tiêu cực lên quan hệ Mỹ - Trung Quốc hơn bất kỳ vấn đề nào khác cho đến nay. Quan hệ quốc tế trong thế giới hậu đại dịch sẽ trở nên căng thẳng hơn.

Một trong những bóng đen đó thể hiện ở việc Tổng thống Donald Trump đe dọa Trung Quốc sẽ phải chịu hậu quả nếu người ta chứng minh được Trung Quốc chịu trách nhiệm gây ra đại dịch.

Phát biểu của Tổng thống Trump được Thủ tướng Đức A. Markel ủng hộ, đồng thời bà còn kêu gọi Trung Quốc minh bạch hơn về nguồn gốc của virus. Chính phủ Anh cáo buộc Trung Quốc không thông tin đầy đủ về “quy mô, bản chất và khả năng lây nhiễm” của dịch bệnh. Cựu Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc Ken Jarret nhận định rằng mất mát thực sự của đại dịch là sự đối kháng và thiếu tin tưởng lẫn nhau ngày càng trở nên sâu sắc giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tiêu cực và tổn hại

Thái độ tiêu cực về Trung Quốc sẽ ngày càng gia tăng khi Mỹ bước vào chu kỳ bầu cử tổng thống. Cuộc bầu cử càng đến gần, Tổng thống Trump càng khó có thể xuống thang trong cách tiếp cận đối đầu với Trung Quốc. Cố vấn Cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Scott Kennedy cho rằng cả Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Trump đều có tư tưởng dân tộc chủ nghĩa nên khó có thiên hướng hợp tác với nhau.

Giáo sư quan hệ quốc tế Đại học Nhân dân Trung Quốc Shi Yinhong cho rằng sự tuyên truyền vừa qua của Bắc Kinh về sự thành công của mình trong khi các nước khác đang bị mắc kẹt trong dịch bệnh đã dẫn đến thái độ thù địch của các nước với Trung Quốc.

Xung đột quyền lực giữa Mỹ - Trung Quốc sẽ làm thay đổi các kết cấu kinh tế. Trong bối cảnh Trung Quốc - Mỹ ngày càng công khai hơn trong việc áp dụng tư duy cạnh tranh chiến lược cường quốc, các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với rủi ro ngày càng gia tăng khi phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc và Mỹ như là những điểm kết nối trong chuỗi cung ứng của mình. Hậu quả tiêu cực nhất của khủng hoảng là kinh tế thế giới sẽ nhanh chóng giảm can dự với Trung Quốc.

quan he my trung quoc chien tranh lanh moi
Tổng thống Donald Trump đe dọa Trung Quốc sẽ phải chịu hậu quả nếu người ta chứng minh được Trung Quốc chịu trách nhiệm gây ra đại dịch.

Phép thử và khác biệt

Cùng với cuộc chiến thương mại, khủng hoảng làm tổn hại đến hợp tác Mỹ - Trung Quốc trong các lĩnh vực khác bao gồm cả nghiên cứu, giao lưu văn hóa và giáo dục. Theo chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Trung tâm Chính sách Toàn cầu Carnegie - Tsighua Zhao Tong, những người hoạch định chính sách đối ngoại của cả Trung Quốc và Mỹ dường như đang sống trong những “thế giới song song”, ngày càng trở nên không hiểu những lập luận của nhau và cũng đang phải đối mặt với rủi ro “phân tách”.

Sự khác biệt ngày càng lớn về tư duy hoạch định chính sách hai nước là mối đe dọa rất lớn đối với quan hệ Mỹ - Trung Quốc. Cách xử lý khủng hoảng dịch bệnh kém hiệu quả của Chính quyền Tổng thống Trump càng làm tăng niềm tin của nhiều nhà bình luận Trung Quốc rằng mô hình của Trung Quốc có nhiều điểm ưu việt và sẽ vượt trội mô hình của Mỹ về dài hạn. Trung Quốc đẩy các nhà ngoại giao của mình ở khắp nơi trên thế giới ra sức tuyên truyền về mô hình Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Đại dịch là phép thử đối với quan hệ của Trung Quốc với những nước vốn được coi là hữu nghị. Sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc với sự tham gia của gần 70 nước ở Châu Á, Châu Âu, Châu Phi và khu vực Mỹ La-tinh bị tác động nặng nề bởi đại dịch. Về lâu dài, Trung Quốc cần phải quen với thực tế hiển nhiên rằng “Vành đai, Con đường” cũng là tuyến đường lây lan của virus.

Cân bằng quyền lực

Bên cạnh những trở ngại, rắc rối với Mỹ và Châu Âu, quan hệ của Trung Quốc với Châu Phi cũng đang trở nên căng thẳng trong những tuần gần đây sau những cáo buộc về việc các công dân Châu Phi sinh sống ở Trung Quốc bị phân biệt đối xử. Trong một bước đi hiếm có, Đại sứ các nước Châu Phi đã cùng gửi thư khiếu nại lên Bộ ngoại giao Trung Quốc phản đối “sự phân biệt đối xử và hạ thấp nhân phẩm” đã buộc nhiều người Châu Phi rơi vào tình trạng vô gia cư khi họ bị đuổi ra khỏi các căn hộ, khách sạn ở tỉnh Quảng Châu.

Trung Quốc đã bơm khoảng 143 tỷ USD vào Châu Phi trong khuôn khổ các dự án cơ sở hạ tầng như bến cảng, sân bay, đường sắt, đường cao tốc, nhà máy điện. Khi dịch bệnh càn quét lục địa Châu Phi, hủy hoại triển vọng kinh tế trong ngắn hạn, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với vấn đề nợ của các nước này.

Về tương lai quan hệ Mỹ - Trung Quốc, Giám đốc Viện Phân tích An ninh Toàn cầu Gal Luft và chuyên gia cao cấp của Trung tâm Stimson Yun Sun cho rằng một cuộc khủng hoảng như đại dịch lần này sẽ không làm thay đổi hoàn toàn cân bằng quyền lực hiện có và ngay lập tức làm xuất hiện một cấu trúc quyền lực mới. Nhưng về ngắn hạn, Mỹ và các nước sẽ tiếp tục gây sức ép với Trung Quốc nhất là trách nhiệm liên quan đến sự phát tán của virus ra khỏi biên giới nước này.

Trong mùa hè này, thay vì xem Thế vận hội Olympic, thế giới sẽ chứng kiến một chiến dịch cáo buộc qua lại lẫn nhau giữa các nước, góp phần đầu độc môi trường quốc tế vốn đã phức tạp với nhiều dịch chuyển do đại dịch Covid-19 gây ra.

quan he my trung quoc chien tranh lanh moi Tổng thống Trump: "Chúng tôi sẽ không nói về việc dỡ bỏ các mức thuế"

Ngày 20/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh đang tiến triển tốt đẹp khi mà các ...

quan he my trung quoc chien tranh lanh moi Mỹ, Trung Quốc sẽ khởi động vòng đàm phán thương mại mới vào tuần tới

Đại diện Thương mại Mỹ và Bộ trưởng Tài chính Mỹ có kế hoạch thăm Bắc Kinh từ ngày 25/3 để hội đàm với Phó ...

quan he my trung quoc chien tranh lanh moi Mất “dầu bôi trơn”, quan hệ Mỹ - Trung Quốc đối mặt nguy cơ trượt dốc

Trong khi quan hệ Mỹ - Trung ngày một căng thẳng, người đóng vai trò cầu nối giữa Washington và Bắc Kinh đã lên tiếng ...

(Theo SCMP)

Có thể bạn quan tâm

Dịch Covid-19: WHO kêu gọi quốc tế ngừng đổ lỗi cho nhau, Đại sứ Trung Quốc chỉ trích chính trị gia Mỹ Covid-19: Mặc chỉ trích, Tổng Giám đốc WHO 'tin tưởng' Washington, Trung Quốc hoan nghênh lập trường Nga về 'âm mưu Mỹ' Covid-19: Ngoại trưởng Pompeo khẳng định 'sẽ đến lúc buộc ai đó phải chịu trách nhiệm về hành động của họ' Chỉ trích WHO 'thiên vị' Trung Quốc trong dịch Covid-19, Tổng thống Mỹ đe dọa ngừng tài trợ Điện đàm với Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi đoàn kết chống Covid-19 Quan chức ngoại giao Trung Quốc: Chống Covid-19, Washington và Bắc Kinh đang 'ngồi cùng trên một chiếc thuyền' Đấu khẩu vì Covid-19, Trung Quốc nói Mỹ nên tập trung ứng phó thay vì đổ lỗi Mỹ thông báo áp đặt những hạn chế mới đáp trả Trung Quốc Mỹ chỉ trích Trung Quốc 'gây bất ổn’, Bắc Kinh ngay lập tức phản pháo Tin thế giới 24/2: Nga tung luật 'thép' sau vụ Navalny; Động thái đối ngoại đầu tiên của Myanmar sau chính biến; Ukraine bị cảnh cáo 'đừng liều lĩnh' Covid-19 ở Việt Nam chiều 24/2: Thêm 9 ca mắc mới đều tại Hải Dương, riêng ổ dịch Kim Thành có 6 ca Vaccine Covid-19: Thủ tướng Malaysia tiêm mũi đầu tiên, mở màn Chương trình tiêm chủng quốc gia Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk Bệnh nhân Nhật Bản tử vong tại Hà Nội nhiễm biến chủng virus SARS-CoV-2 mới Mỹ-Trung Quốc có thể tìm thấy 'tiếng nói chung' trong một số lĩnh vực Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19, gỡ ách tắc lưu thông hàng hóa Mỹ lên tiếng sau vụ Trung Quốc đưa 2 tàu đến vùng tranh chấp trên biển Hoa Đông Ý nghĩa đặc biệt của lô vaccine Covid-19 đầu tiên về Việt Nam 13 địa phương có ca bệnh Covid-19 gộp chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4 vào 1 lần

Đọc thêm

Nga sắp thử nghiệm súng phun lửa hạng nặng tối tân Tosochka

Nga sắp thử nghiệm súng phun lửa hạng nặng tối tân Tosochka

Các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Rostec (Nga) đang chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với súng phun lửa hạng nặng tối tân TOS-2 (Tosochka).
Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc làm MV ‘Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam’

Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc làm MV ‘Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam’

Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc cùng nhau xây dựng một MV ‘Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam’ đầy ý nghĩa về chủ quyền biển đảo ...
GC chính thức lên tiếng về vụ lùm xùm đạo nhạc của Sơn Tùng M-TP

GC chính thức lên tiếng về vụ lùm xùm đạo nhạc của Sơn Tùng M-TP

Nhà sản xuất âm nhạc CG đã có động thái trên trang cá nhân và gỡ lệnh đánh bản quyền đối với MV 'Chúng ta của hiện tại' của Sơn ...
BTS gây ngạc nhiên khi cover 'ngọt' ca khúc hit của nhóm nhạc lừng danh Coldplay

BTS gây ngạc nhiên khi cover 'ngọt' ca khúc hit của nhóm nhạc lừng danh Coldplay

Trên trang cá nhân, Coldplay đã chia sẻ bản cover ‘Fix you’ và dùng lời khen ngợi cho BTS bằng tiếng Hàn dịch ra tiếng Anh có nghĩa 'BTS beautiful'...
Nguyễn Tiến Huy: chàng trai trẻ 8X sở hữu gia tài hoa lan 'khủng' đến mức nào?

Nguyễn Tiến Huy: chàng trai trẻ 8X sở hữu gia tài hoa lan 'khủng' đến mức nào?

Không chỉ sở hữu một gia tài hoa lan khủng, chàng trai 8X đến từ Hoà Bình Nguyễn Tiến Huy còn sở hữu nhiều giải thưởng quan trọng.
Tin thế giới 24/2: Nga tung luật 'thép' sau vụ Navalny; Động thái đối ngoại đầu tiên của Myanmar sau chính biến; Ukraine bị cảnh cáo 'đừng liều lĩnh'

Tin thế giới 24/2: Nga tung luật 'thép' sau vụ Navalny; Động thái đối ngoại đầu tiên của Myanmar sau chính biến; Ukraine bị cảnh cáo 'đừng liều lĩnh'

Nga ban hành luật mới, quan hệ Nga-Ukraine, tình hình Myanmar, thỏa thuận hạt nhân Iran, Mỹ-Trung... là một số sự kiện thế giới nổi bật.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 24/2: Thêm 9 ca mắc mới đều tại Hải Dương, riêng ổ dịch Kim Thành có 6 ca

Covid-19 ở Việt Nam chiều 24/2: Thêm 9 ca mắc mới đều tại Hải Dương, riêng ổ dịch Kim Thành có 6 ca

Chiều 24/2, Việt Nam ghi nhận thêm 9 ca mắc Covid-19 tại Hải Dương, trong đó 6 ca tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành.
Đưa quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan ngày càng sâu sắc và hiệu quả

Đưa quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan ngày càng sâu sắc và hiệu quả

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan ngày càng sâu sắc và hiệu quả.
Điện mừng Ngày sinh Nhà Vua Nhật Bản

Điện mừng Ngày sinh Nhà Vua Nhật Bản

Nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh của Nhà Vua Nhật Bản Naruhito, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chúc mừng tới Nhà Vua Nhật ...
Hải Phòng tăng cường thêm 2 khu cách ly y tế tập trung

Hải Phòng tăng cường thêm 2 khu cách ly y tế tập trung

UBND thành phố Hải Phòng quyết định phê duyệt thêm 2 địa điểm cách ly y tế tập trung của thành phố để ngăn ngừa sự lây lan của dịch ...
Tin thế giới 24/2: Nga tung luật 'thép' sau vụ Navalny; Động thái đối ngoại đầu tiên của Myanmar sau chính biến; Ukraine bị cảnh cáo 'đừng liều lĩnh'

Tin thế giới 24/2: Nga tung luật 'thép' sau vụ Navalny; Động thái đối ngoại đầu tiên của Myanmar sau chính biến; Ukraine bị cảnh cáo 'đừng liều lĩnh'

Nga ban hành luật mới, quan hệ Nga-Ukraine, tình hình Myanmar, thỏa thuận hạt nhân Iran, Mỹ-Trung... là một số sự kiện thế giới nổi bật.
Vaccine Covid-19: Thủ tướng Malaysia tiêm mũi đầu tiên, mở màn Chương trình tiêm chủng quốc gia

Vaccine Covid-19: Thủ tướng Malaysia tiêm mũi đầu tiên, mở màn Chương trình tiêm chủng quốc gia

Malaysia bắt đầu triển khai Chương trình tiêm chủng quốc gia vaccine ngừa Covid-19 và Thủ tướng Muhyiddin Yassin là người tiêm đầu tiên
Chống biến đổi khí hậu: Tổng Thư ký LHQ nêu bật 4 lĩnh vực ưu tiên nhằm giải quyết khủng hoảng

Chống biến đổi khí hậu: Tổng Thư ký LHQ nêu bật 4 lĩnh vực ưu tiên nhằm giải quyết khủng hoảng

Tổng Thư ký LHQ nêu bật 4 lĩnh vực ưu tiên của cộng đồng quốc tế nhằm giải quyết những nguy cơ mà biến đổi khí hậu có thể gây ra.
Mỹ lên tiếng sau vụ Trung Quốc đưa 2 tàu đến vùng tranh chấp trên biển Hoa Đông

Mỹ lên tiếng sau vụ Trung Quốc đưa 2 tàu đến vùng tranh chấp trên biển Hoa Đông

Mỹ thúc giục Trung Quốc ngừng đưa các tàu thuộc chính quyền vào vùng biển xung quanh đảo Senkaku/Điếu Ngư tại biển Hoa Đông.
Chuyên gia: Nga sẽ 'xẻ đôi' NATO nếu xảy ra xung đột

Chuyên gia: Nga sẽ 'xẻ đôi' NATO nếu xảy ra xung đột

Cây bút quen thuộc của The National Interest cho rằng, nếu xảy ra xung đột Nga-NATO ở châu Âu, liên minh này sẽ bị 'xẻ đôi'.
Cập nhật Covid-19 ngày 24/2: Hơn 88 triệu bệnh nhân bình phục; số ca mắc mới ở Brazil tăng 'khủng', báo động nguy hiểm biến thể ở California

Cập nhật Covid-19 ngày 24/2: Hơn 88 triệu bệnh nhân bình phục; số ca mắc mới ở Brazil tăng 'khủng', báo động nguy hiểm biến thể ở California

Toàn cầu ghi nhận khoảng 112,65 triệu bệnh nhân nhiễm Covid-19, trong đó có xấp xỉ 2,5 triệu ca tử vong và hơn 88,2 triệu bệnh nhân bình phục.
Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Nội các Thái Lan đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, song sóng gió với chính quyền Thủ tướng Prayut Chan-o-cha vẫn còn ở phía trước.
Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Ông Joe Biden tin rằng ‘nước Mỹ đã trở lại’ và sẵn sàng dẫn dắt thế giới đương đầu với thách thức một lần nữa, song đi thì dễ, mà về thì khó.
Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Chuyện ông Giuseppe Conte từ chức Thủ tướng Italy cho thấy hai thách thức lớn mà Italy nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt thời Covid-19.
Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Máu đã đổ, nước mắt đã rơi, nhưng những thời khắc khó khăn nhất vẫn đang chờ đón Tổng thống Joe Biden sau ngày 20/1.
Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây

Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây 1

Hai động thái của Tổng thống Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đang đẩy Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tình trạng khó xử. TG&VN bình luận.
Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Người chiến thắng trong bầu cử Đức tháng 9 sẽ phải đưa Berlin và EU vượt cơn sóng dữ đến bến bờ mới, một kỷ nguyên hậu Brexit, vắng bà Angela Merkel.
Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Sự việc năm 1898 là cuộc đảo chính thành công duy nhất trong lịch sử Mỹ, nhưng cũng là ‘vết nhơ’ đáng quên bởi những câu chuyện đằng sau đó.
Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Châu Á có tới 5 trên 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, và đây được xem là kho 'thuốc nổ' mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cần giải quyết.
Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Mời bạn tham gia bài trắc nghiệm về vaccine Covid-19.
Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Thành phố và bang New York đang đối mặt nhiều thách thức trong triển khai một chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 công bằng và toàn diện hơn.
Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Học tập từ sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, Italy đang muốn định vị bản thân thành một trung tâm thương mại ở Nam Âu và hơn thế nữa.
Hỏi đáp về CPTPP: Những điều cần biết về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương

Hỏi đáp về CPTPP: Những điều cần biết về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương

Hiệp định CPTPP hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cho Việt Nam cũng như các nước thành viên. Bạn có biết những thông tin cơ bản?
Phiên bản di động