Mỹ thông báo áp đặt những hạn chế mới đáp trả Trung Quốc

03/03/2020 11:31

TGVN. Ngày 2/3, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo áp đặt những hạn chế mới nhằm vào các nhà báo Trung Quốc làm việc cho các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc như một động thái trả đũa việc Bắc Kinh trục xuất các nhà báo Mỹ và nước ngoài khác.

TIN LIÊN QUAN
my thong bao ap dat nhung han che moi dap tra trung quoc Covid-19 diễn biến phức tạp, Trung Quốc vẫn miễn thuế cho 65 mặt hàng của Mỹ từ ngày 28/2
my thong bao ap dat nhung han che moi dap tra trung quoc Giữa 'tâm bão' Covid-19, Trung Quốc thông báo miễn thuế đối với 696 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ
my thong bao ap dat nhung han che moi dap tra trung quoc
Cơ quan phát hành Trung Hoa nhật báo (China Daily) phiên bản tiếng Anh tại Mỹ chịu ảnh hưởng từ lệnh áp đặt mới của Mỹ. (Nguồn: AFP)

Trong một thông báo, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, chính quyền Mỹ sẽ thực hiện giới hạn nhân sự đối với 5 đơn vị báo chí, truyền thông nhà nước Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc Chính phủ Mỹ sẽ quy định số lượng các công dân Trung Quốc được phép làm việc cho các đơn vị truyền thông trên tại Mỹ.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đến ngày 13/3 tới, 5 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc hoạt động tại Mỹ sẽ chỉ được phép tuyển dụng tối đa 100 người Trung Quốc, giảm so với con số khoảng 160 nhân viên hiện nay.

Mỹ không nêu rõ sẽ trục xuất 60 nhân viên còn lại, nhưng đa số dự kiến buộc phải về nước dù về mặt lý thuyết, họ có thể tìm việc làm khác tại nước này. Nhiều khả năng, Tân Hoa xã bị ảnh hưởng nhiều nhất và sẽ chỉ được phép duy trì 59 nhân viên Trung Quốc làm việc tại Mỹ.

Cũng theo quan chức Mỹ, những cơ quan truyền thông nhà nước kể trên sẽ không bị cấm tuyển dụng nhân viên mang các quốc tịch khác. Trong khi đó, những công dân Trung Quốc làm việc cho các đơn vị truyền thông khác tại Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng bởi lệnh hạn chế. Số liệu chính thức cho thấy năm ngoái, Mỹ đã cấp thị thực thuộc diện báo chí cho 425 công dân Trung Quốc, trong đó có các thành viên gia đình nhà báo.

Trước đó, hôm 19/2, Chính phủ Trung Quốc thông báo sẽ thu hồi thẻ tác nghiệp của 3 phóng viên tờ The Wall Street Journal (WSJ) và trục xuất những người này về nước do liên quan tới một bài bình luận chỉ trích Trung Quốc đăng tải trên tờ báo này.

Vụ việc diễn ra chưa đầy 1 ngày sau khi các quan chức Mỹ thông báo sẽ siết chặt quy định đối với 5 cơ quan truyền thông lớn của Trung Quốc hoạt động tại Mỹ bao gồm Tân Hoa xã, Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc thuộc Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc và các cơ quan phát hành Nhân Dân nhật báoTrung Hoa nhật báo phiên bản tiếng Anh.

Mỹ đã xác định 5 cơ quan truyền thông nói trên của Trung Quốc là "cơ quan đại diện nước ngoài". Thay đổi này đồng nghĩa với việc họ cần phải có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ để mua hoặc thuê văn phòng làm việc tại Mỹ và sẽ phải đăng ký sự thay đổi nhân sự với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cho quyết định này là "không hợp lý và không thể chấp nhận được”.

my thong bao ap dat nhung han che moi dap tra trung quoc

 

Virus corona đang “phá vỡ” thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung?

TGVN. Việc các nhà nhập khẩu Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất Trung Quốc đề nghị tạm ngưng mua vào mặt hàng này ...

my thong bao ap dat nhung han che moi dap tra trung quoc

 

Lãnh đạo Mỹ - Trung tái khẳng định cam kết với thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

TGVN. Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho hay hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tiếp tục mở rộng hợp tác và trao đổi ...

my thong bao ap dat nhung han che moi dap tra trung quoc

 

Nạn nhân mới của virus corona - Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1

TGVN. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đang lây lan nhánh chóng, có thể thỏa thuận thương mại ...

Chu An

(theo The Guardian)