Giữa 'tâm bão' Covid-19, Trung Quốc thông báo miễn thuế đối với 696 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ

18/02/2020 14:53

TGVN. Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 18/2 thông báo, nước này sẽ chấp nhận đơn xin miễn thuế bổ sung đối với 696 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm các mặt hàng nông sản và năng lượng chủ chốt như thịt lợn, thịt bò, đậu tương, khí đốt tự nhiên hóa lỏng và dầu thô.

TIN LIÊN QUAN
giua tam bao covid 19 trung quoc thong bao mien thue doi voi 696 san pham nhap khau tu my Mỹ hy vọng sớm tổ chức đàm phán 'nghiêm túc' về kiểm soát vũ khí với Nga, Trung Quốc
giua tam bao covid 19 trung quoc thong bao mien thue doi voi 696 san pham nhap khau tu my Bất chấp dịch bệnh do virus corona, Trung Quốc đảm bảo đáp ứng mục tiêu thương mại với Mỹ
giua tam bao covid 19 trung quoc thong bao mien thue doi voi 696 san pham nhap khau tu my
Đậu tương, thịt bò, thịt lợn Mỹ... là một trong những sản phẩm được Trung Quốc miến thuế. (Nguồn: Reuters)

Đợt miễn thuế này, đợt thứ ba và là mạnh nhất mà Trung Quốc thực hiện kể từ khi bắt đầu cuộc chiến thương mại với Mỹ đến nay, được đưa ra một tháng sau khi hai nước ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Trung Quốc đã cam kết tăng nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ thêm 200 tỷ USD trong hai năm.

Các mặt hàng khác được miễn thuế bổ sung, vốn được áp đặt trong giai đoạn leo theo căng thẳng thương mại giữa hai nước, là ethanol,lúa mỳ, ngô và lúa miến. Một số thiết bị y tế và kim loại như quặng đồng, phế liệu đồng và phế liệu nhôm cũng được miễn thuế.

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, các công ty muốn được miễn thuế bổ sung có thể nộp đơn từ ngày 2/3. Thời hạn miễn thuế sẽ là một năm.

Quyết định miễn thuế trên của Trung Quốc được đưa ra giữa lúc dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang tác động tiêu cực đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này. Giới chức Trung Quốc đã ban hành các lệnh cấm đi lại và hoạt động vận tải để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Một số quan chức và các nhà phân tích tại Mỹ đã đặt ra nghi vấn về khả năng Trung Quốc thực hiện các cam kết mua hàng của Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một, trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp.

giua tam bao covid 19 trung quoc thong bao mien thue doi voi 696 san pham nhap khau tu my

Virus corona đang “phá vỡ” thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung?

TGVN. Việc các nhà nhập khẩu Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất Trung Quốc đề nghị tạm ngưng mua vào mặt hàng này ...

giua tam bao covid 19 trung quoc thong bao mien thue doi voi 696 san pham nhap khau tu my

Lãnh đạo Mỹ - Trung tái khẳng định cam kết với thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

TGVN. Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho hay hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tiếp tục mở rộng hợp tác và trao đổi ...

giua tam bao covid 19 trung quoc thong bao mien thue doi voi 696 san pham nhap khau tu my

Nạn nhân mới của virus corona - Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1

TGVN. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đang lây lan nhánh chóng, có thể thỏa thuận thương mại ...

V.A

(theo Reuters)