Nạn nhân mới của virus corona - Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1

TGVN. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đang lây lan nhánh chóng, có thể thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 sẽ là “nạn nhân” tiếp theo.   
TIN LIÊN QUAN
nan nhan moi cua virus corona thoa thuan thuong mai my trung giai doan 1 Virus corona hoành hành, ngành nào sẽ không chịu khuất phục?
nan nhan moi cua virus corona thoa thuan thuong mai my trung giai doan 1 Virus corona bùng phát, Trung Quốc có sử dụng điều khoản tham vấn Mỹ trong thỏa thuận giai đoạn 1
nan nhan moi cua virus corona thoa thuan thuong mai my trung giai doan 1
Trong bối cảnh các quan chức chính phủ Trung Quốc tập trung vào việc kiềm chế virus corona, Bắc Kinh sẽ ít có khả năng đáp ứng các điều khoản trong thỏa thuận giai đoạn 1 của Tổng thống Trump. (Nguồn: CNN)

Không chỉ khiến hàng chục nghìn người nhiễm bệnh, hàng trăm người thiệt mạng, virus corona đang gây tổn thất nặng nề cho nền kinh tế Trung Quốc khi các hoạt động sản xuất buộc phải tạm dừng, các chuyến bay bị ngưng trệ và chuỗi cung ứng bị phá vỡ.

Loại virus gây chết người này cũng có thể làm chậm tiến độ của Bắc Kinh trong việc đáp ứng các cam kết mà họ đã đưa ra như một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, được ký kết giữa chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bắc Kinh hồi tháng 1/2020.

Bắc Kinh khó lòng đáp ứng thỏa thuận

Theo các điều khoản của thỏa thuận giai đoạn 1, Trung Quốc đã cam kết sẽ mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong hai năm tới, bao gồm đậu nành, máy móc và các sản phẩm năng lượng. Để đáp ứng được con số đó, các công ty Trung Quốc cần sớm bắt đầu mua một lượng lớn các sản phẩm của Mỹ. Chính phủ Trung Quốc cũng được cho là sẽ hành động nhanh chóng để mở cửa thị trường cho các công ty tài chính và nông nghiệp Mỹ, thực hiện những cải cách lớn cho các lĩnh vực đó trong vòng vài tháng.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, trong bối cảnh các nhà máy và cửa hàng trên khắp Trung Quốc đóng cửa, còn các quan chức chính phủ tập trung vào việc “kiềm chế” virus corona, Bắc Kinh sẽ ít có khả năng đáp ứng các điều khoản của Tổng thống Trump.

Mary E. Lovely, một thành viên cấp cao tại Viện Kinh tế quốc tế Peterson, nói: “Đây có thể là một việc khó giải quyết, đặc biệt là đối với các nhà sản xuất”. Bà Mary E. Lovely chỉ ra một ví dụ: Các chuyến bay bị ngưng trệ và ngành du lịch lao đao sẽ đè nặng lên các hãng hàng không Trung Quốc. Điều này nhiều khả năng mua máy bay mới từ Mỹ của các hãng Hàng không Trung Quốc trong năm nay sụt giảm.

nan nhan moi cua virus corona thoa thuan thuong mai my trung giai doan 1 Dịch virus corona: Hệ luỵ từ đại dịch mới

TGVN. Với đại dịch do virus corona chủng mới gây ra, Trung Quốc, các quốc gia và thế giới nói chung chịu tác động gì? ...

Trong khi đó, Karthik Natarajan, một chuyên gia về chuỗi cung ứng tại Đại học Minnesota, Mỹ cho biết, việc đóng cửa các thành phố và nhà máy đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và du lịch. “Các phần của thỏa thuận sẽ bắt đầu có hiệu lực vào giữa tháng 2, nhưng trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc đang tập trung vào việc đối phó với dịch bệnh, việc phát triển các kế hoạch hành động để đáp ứng các cam kết trong thỏa thuận thương mại có thể sẽ mờ nhạt”, ông Karthik Natarajan nhấn mạnh.

Ông Scott Kennedy - Cố vấn cao cấp và Chủ tịch ủy thác kinh doanh và kinh tế Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho rằng, những nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona có thể sẽ khiến chính quyền Bắc Kinh trở nên sao lãng việc thực thi đúng cam kết trong thỏa thuận giai đoạn 1.

“Mục tiêu của thỏa thuận thương mại sẽ bị lu mờ so với mục tiêu hàng đầu là giải quyết các vấn đề chính trị và kinh tế trong nước trước cuộc khủng hoảng từ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp lây lan từ Vũ Hán", ông Kennedy khẳng định.

Một trong những câu cuối cùng trong thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 có thể là điểm mấu chốt. Điều khoản kêu gọi tham vấn giữa các bên nếu “một thảm họa thiên nhiên hoặc một sự kiện không lường trước vượt ngoài tầm kiểm soát của các bên, thì bên còn lại phải trì hoãn việc tuân thủ kịp thời các nghĩa vụ theo thỏa thuận”.

Tuy nhiên, ngay cả khi một thảm họa nào đó xuất hiện, việc Trung Quốc không thể thực hiện các cam kết vẫn có thể phải đối mặt với sự phản đối từ phía Mỹ và điều đó có khả năng kéo các nước trở lại quan hệ căng thẳng trước khi ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

nan nhan moi cua virus corona thoa thuan thuong mai my trung giai doan 1
Liệu Trung Quốc có lợi dụng virus corona như một cái cớ để trì hoãn việc đáp ứng các cam kết trong thỏa thuận giai đoạn 1 của mình? (Nguồn: China Times)

Virus corona chỉ là cái cớ?

Các nhà kinh tế đã dự đoán tăng trưởng toàn cầu sẽ gặp trở ngại do sự hoành hành của virus corona, ít nhất là trong ngắn hạn. Tại Mỹ, các nhà phân tích thuộc ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs ước tính, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm 0,4 điểm phần trăm trong quý I/2020, mặc dù tác động đó có thể sẽ giảm dần. Những tác động này có thể nhanh chóng vượt xa lợi ích kinh tế của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà hai bên đã đạt được. Mặc dù chính quyền Tổng thống Trump nhấn mạnh những lợi ích kinh tế lớn từ thỏa thuận này, song dự báo của các nhà kinh tế lại rất thấp, vì thỏa thuận này vẫn áp dụng thuế quan đối với hơn 360 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Một số quan chức chính quyền Trump lại cho rằng, Trung Quốc có thể lợi dụng virus như một cái cớ để trì hoãn việc đáp ứng các cam kết của mình, với hy vọng rằng, ông Trump cuối cùng sẽ không thể đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ thứ hai trong năm nay.

Ngược lại, một số người ở Trung Quốc đã phản ứng tiêu cực với quyết định hạn chế đi lại giữa các quốc gia do phía Mỹ đưa ra, bao gồm cả việc cấm nhập cảnh đối với tất cả các công dân nước ngoài gần đây đã du lịch ở Trung Quốc.

Ian Bremmer, Chủ tịch văn phòng tư vấn Eurasia Group bày tỏ, Chính phủ Trung Quốc coi động thái Mỹ đóng cửa biên giới là “không cần thiết và nó ảnh hưởng xấu đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mới được thông qua gần đây”.

Trong khi đó, ồn Michael Pillsbury, một chuyên gia về Trung Quốc tại Viện nghiên cứu Hudson lại ủng hộ các biện pháp khẩn cấp. Ông Michael Pillsbury cho rằng, chính quyền Mỹ sẽ phải cân nhắc cẩn thận những hậu quả tiềm tàng của virus corona trong mối quan hệ với Trung Quốc. “Mỹ cần phải cân bằng mối quan tâm phòng tránh để hạn chế một đại dịch có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ", ông nhấn mạnh.

Trong một cuộc phỏng vấn với trang Fox Business, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã mô tả, virus corona là một cơ hội kinh tế khả thi cho Mỹ, đồng thời bày tỏ sự thông cảm với các nạn nhân của bệnh dịch.

Chuyên gia Lovely cho biết, loại virus này cũng giống như thuế quan của Mỹ áp đặt với Trung Quốc. Virus corona đã khuyến khích các công ty kiểm tra lại chuỗi cung ứng của họ và đầu tư sản xuất một số sản phẩm tương tự bên ngoài Trung Quốc. Từ đó, những công ty này không còn hoàn toàn phụ thuộc vào một nguồn duy nhất.

nan nhan moi cua virus corona thoa thuan thuong mai my trung giai doan 1

Giữa đại dịch virus corona, UAE 'thắp sáng' tình đoàn kết với Trung Quốc

TGVN. Tòa tháp chọc trời mang tính biểu tượng ở UAE đã đổi sang màu cờ Trung Quốc nhằm cổ vũ quốc gia này giữa đại ...

nan nhan moi cua virus corona thoa thuan thuong mai my trung giai doan 1

Cập nhật dịch virus corona tại ASEAN: Nỗi lo của mái nhà chung

TGVN. Tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (nCoV) đang diễn ra vô cùng phức tạp, nhất là tại ...

nan nhan moi cua virus corona thoa thuan thuong mai my trung giai doan 1

Dịch virus corona: Ba suy ngẫm từ đại dịch

TGVN. Ngay hai tháng đầu năm 2020, đại dịch viêm phổi do virus corona đặt ra vô số thách thức lớn với các quốc gia, song ...

Việt An
(theo New York Times)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Nga, Thổ Nhĩ Kỳ bất đồng sâu sắc

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Nga, Thổ Nhĩ Kỳ bất đồng sâu sắc

Nga đang làm mọi thứ để có thể tìm ra giải pháp cho vấn đề xung đột giữa Armenia-Azerbaijan.
Bầu cử Bolivia: Ứng viên đảng MAS giành chiến thắng chính thức, cựu Tổng thống Morales tới Venezuela

Bầu cử Bolivia: Ứng viên đảng MAS giành chiến thắng chính thức, cựu Tổng thống Morales tới Venezuela

Ứng viên tổng thống của đảng MAS Luis Arce đã giành chiến thắng với 55,1% số phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử ở Bolivia ngày 18/10.
Giá xe Kia 2020 mới nhất tại Việt Nam tháng 10/2020

Giá xe Kia 2020 mới nhất tại Việt Nam tháng 10/2020

Cập nhật bảng giá xe Kia 2020 mới nhất tại Việt Nam. Giá xe ô tô Kia Morning, Seltos, Soluto, Rio, Cerato, Optima, Rondo, Sorento, Sedona...
Vì sao tuần duyên Mỹ cân nhắc tới Thái Bình Dương?

Vì sao tuần duyên Mỹ cân nhắc tới Thái Bình Dương?

Lực lượng tuần duyên Mỹ đang xem xét triển khai tàu tuần tra tới Tây Thái Bình Dương để đối phó với các hoạt động của Trung Quốc.
Bầu cử Mỹ 2020: Tại sao Tổng thống Trump nói ông Biden muốn ‘cướp' điều hòa không khí của người già?

Bầu cử Mỹ 2020: Tại sao Tổng thống Trump nói ông Biden muốn ‘cướp' điều hòa không khí của người già?

Bầu cử Mỹ 2020: Khi ông Joe Biden tuyên bố sẽ cải tạo ngành dầu mỏ Mỹ, Tổng thống Trump nói đó là ‘sai lầm tồi tệ nhất lịch sử ...
Các nhà khoa học Italy kêu gọi thực hiện quyết liệt các biện pháp để ngăn chặn làn sóng Covid-19 thứ 2

Các nhà khoa học Italy kêu gọi thực hiện quyết liệt các biện pháp để ngăn chặn làn sóng Covid-19 thứ 2

Các nhà khoa học Italy kêu gọi chính phủ thực hiện ngay các biện pháp nghiêm ngặt và quyết liệt nhằm ngăn ngừa làn sóng Covid-19 thứ hai.
IPhone 12 không có bộ sạc và tai nghe đi kèm: Apple có thực sự quan tâm đến môi trường?

IPhone 12 không có bộ sạc và tai nghe đi kèm: Apple có thực sự quan tâm đến môi trường?

Đi kèm theo dòng iPhone 12 và những chiếc iPhone sau này sẽ không được tặng thêm bộ sạc và tai nghe mà chỉ bao gồm một cáp sạc USB-C ...
Ngoại giao trong tuần: Kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Ngoại giao trong tuần: Kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của ngoại giao Việt Nam trong tuần từ ngày 19-24/10.
Nhà ngoại giao nữ - Duyên nghề và chuyện nghiệp

Nhà ngoại giao nữ - Duyên nghề và chuyện nghiệp

Làm bất cứ công việc gì cũng cần sự say mê, đặc biệt đối với các nhà ngoại giao nữ, niềm đam mê và sự tận tụy là yếu tố ...
Không gặp mặt 3 bên, Ngoại trưởng Mỹ hội đàm với người đồng cấp Armenia, Azerbaijan

Không gặp mặt 3 bên, Ngoại trưởng Mỹ hội đàm với người đồng cấp Armenia, Azerbaijan

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bắt tay và trao đổi xã giao khi bắt đầu cuộc họp với Ngoại trưởng Azerbaijan Jeyhun Bayramov.
Khai mạc 'Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam'

Khai mạc 'Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam'

Tuần hàng 'Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam' đã chính thức khai mạc tối 23/10 tại Hà Nội.
Tổng cục Thống kê Việt Nam công bố công cụ đảm bảo tính minh bạch các chỉ tiêu SDG của ASEAN

Tổng cục Thống kê Việt Nam công bố công cụ đảm bảo tính minh bạch các chỉ tiêu SDG của ASEAN

Lễ công bố Báo cáo đầu kỳ và Cổng cơ sở dữ liệu các chỉ tiêu phát triển bền vững (SDG) của ASEAN diễn ra sáng 23/10, tại Hà Nội.
Xuất nhập khẩu 20-23/10: Điểm sáng xuất siêu, nhập khẩu ô tô tiếp tục tăng, ngành da giày ‘vui trở lại’

Xuất nhập khẩu 20-23/10: Điểm sáng xuất siêu, nhập khẩu ô tô tiếp tục tăng, ngành da giày ‘vui trở lại’

Xuất siêu đạt 17,32 tỷ USD, doanh nghiệp da giày có đơn hàng trở lại... là những tin chính trong bản tin xuất nhập khẩu ngày 20-23/10.
Quảng Ninh nỗ lực 'làm ấm' thị trường du lịch mùa đông

Quảng Ninh nỗ lực 'làm ấm' thị trường du lịch mùa đông

Làn sóng Covid-19 thứ 2 tại Việt Nam tạm lắng cũng là lúc Quảng Ninh thúc đẩy du lịch mùa đông, hướng tới dòng khách nội địa, nội tỉnh.
Phiên bản di động