Dịch virus corona: Hệ luỵ từ đại dịch mới

Dịch Dung
Phân tích và Bình luận chính trị
TGVN. Với đại dịch do virus corona chủng mới gây ra, Trung Quốc, các quốc gia và thế giới nói chung chịu tác động gì? Trên những phương diện nào? Cạnh tranh Mỹ - Trung sẽ có thay đổi? Phân tích của báo Thế giới & Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
dich virus corona he luy tu dai dich moi Cập nhật chiều 2/2: 305 người tử vong vì virus corona, 176 người ngoài lục địa Trung Quốc mắc bệnh
dich virus corona he luy tu dai dich moi Kinh tế thế giới bắt đầu cảm nhận "cơn gió lạnh" Vũ Hán
dich virus corona he luy tu dai dich moi Kinh tế Trung Quốc đứng trước quý I/2020 nhiều chông gai do virus corona

dich virus corona he luy tu dai dich moi

Mức độ tổn hại do đại dịch mới gây ra cho thế giới và Trung Quốc sẽ lớn hơn nhiều so với mức độ thiệt hại do dịch bệnh Sars đã gây ra.

Hiện tại, thật rất khó có thể định tính hoá và định lượng hoá được đầy đủ tác động, hậu quả và hệ luỵ của dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra đối với các nước và vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng trực tiếp nói riêng và đối với thế giới nói chung bởi đại dịch mới này chưa bị kiềm chế chứ chưa nói đến đã hoàn toàn ở trong tầm kiểm soát.

Dù vậy, những nét cơ bản về hệ luỵ của đại dịch mới đã bắt đầu lộ diện.

Thiệt hại nặng nề hơn dịch Sars

Giống như thời trong và sau khi bùng phát dịch Sars, Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất và tổn hại nhiều nhất. Sự so sánh dịch bệnh hiện tại với dịch bệnh Sars thường được sử dụng làm cơ sở để xem xét và dự liệu bởi chúng khá giống nhau về chủng loại dịch, về cách thức lây lan và gây nguy hại cũng như bởi đều bùng phát đầu tiên từ Trung Quốc.

Dịch bệnh này càng kéo dài thì thiệt hại sẽ càng thêm lớn đối với thế giới, các nơi bị ảnh hưởng và Trung Quốc. So với thời điểm xảy ra dịch bệnh Sars, Trung Quốc hiện tại chiếm tỷ trọng lớn hơn nhiều trong tổng GDP của cả thế giới, Trung Quốc và các nước trên thế giới đều đã tham gia sâu rộng hơn rất nhiều vào toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế. Vì thế có thể nói là mức độ tổn hại do đại dịch mới gây ra cho thế giới và Trung Quốc sẽ lớn hơn nhiều so với mức độ thiệt hại do dịch bệnh Sars đã gây ra.

Dịch bệnh mới này rất có thể đã buộc nhiều đối tác trên thế giới phải nhìn nhận Trung Quốc bằng con mắt khác và định hướng quan hệ hợp tác của họ với Trung Quốc từ nay theo cách tiếp cận khác.

4 hệ luỵ đối với kinh tế - thương mại

Kinh tế và thương mại thế giới bị ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp trên bốn phương diện sau.

Thứ nhất, chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn cục bộ, lưu thông hàng hoá, dịch vụ và lao động toàn cầu không còn được như bình thường khiến cho mọi hoạt động kinh tế, thương mại và đầu tư không thể thông suốt và hiệu quả. Trong bối cảnh tình hình như thế, kinh tế và thương mại thế giới không thể hoạt động bình thường được chứ chưa nói đến có thể tăng trưởng, đồng thời nguy cơ sa vào trì trệ tăng trưởng hoặc thậm chí cả suy thoái không chỉ tiềm tàng mà còn tăng.

Thứ hai, đại dịch mới hiện đã làm suy giảm tiêu dùng của người dân và xã hội. Hai lĩnh vực bịảnh hưởng nhiều nhất là du lịch và dịch vụ. Vì thế, những quốc gia hay nền kinh tế trên thế giới mà du lịch và dịch vụ vốn là trụ cột và động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng và quyết định nhất hiện cũng đang bịảnh hưởng nặng nề nhất và tiêu cực nhất bởi đại dịch mới.

dich virus corona he luy tu dai dich moi Dịch virus corona: Bài học từ đại dịch mới

TGVN. Hiện tại, dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra vẫn đang hoành hành, dù vậy đã có thể chắt lọc ra được ...

Thứ ba, một khi dịch bệnh hoành hành như hiện tại, không chỉ tiêu dùng của người dân suy giảm mà các nhà đầu tư cũng bớt sẵn sàng đầu tư và các doanh nghiệp cũng ngần ngại đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh khiến cho không thể có được tăng trưởng mới của kinh tế, thương mại và đầu tư trên thế giới.

Thứ tư, mối quan hệ và mức độ hợp tác giữa các đối tác trên thế giới trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư bị ngưng trệ bất ngờ khi các doanh nghiệp quyết định ngừng hoạt động kinh tế ở những nơi bị dịch bệnh và chuyển dịch cơ sở sản xuất ra nơi khác cũng như khi chính phủ các quốc gia áp dụng những biện pháp quyết liệt như sơ tán công dân, đóng cửa biên giới quốc gia hay cấm nhập cảnh đối với người dân đến từ những vùng có dịch bệnh.

Chẳng hạn như ở Mỹ đã có ý kiến cho rằng đại dịch hiện tại sẽ khiến các doanh nghiệp Mỹ rút khỏi Trung Quốc trở về Mỹ, tạo thêm làm việc ở Mỹ. Trong thời gian tới sẽ có sự hỗn loạn nhất định trong các mối quan hệ này với ảnh hưởng rất tiêu cực tới tăng trưởng của kinh tế và thương mại thế giới nói chung.

Phức tạp hơn, lâu dài hơn cả hậu quả kinh tế

Một hệ luỵ đặc biệt nguy hại khác của đại dịch mới là hiện tượng phân biệt đối xử người đến từ vùng dịch bệnh và công dân của các nước bịảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ở đây mầm mống những diễn biến có thể khiến cho chuyện nhỏ trở thành chuyện lớn giữa các quốc gia, giữa các dân tộc và sắc tộc, giữa các khu vực và châu lục với nhau mà việc giải quyết ổn thoả còn có thể khó khăn, phức tạp và lâu dài hơn cả việc xử lý khía cạnh kinh tế của những hệ luỵ của đại dịch mới.

Dịch bệnh hiện tại cũng còn tác động rất mạnh mẽ tới mối quan hệ chính trị giữa các quốc gia và đối tác trên thế giới. Cách hành xử của các quốc gia và đối tác phản ánh cách xử lý khủng hoảng và đối phó dịch bệnh khác nhau, nhưng cũng còn đều ẩn chứa thực chất quan điểm chính sách của bên này đối với bên kia mà bình thường được che dấu rất khéo léo và kín đáo.

Tác động gì đến cạnh tranh Mỹ - Trung?

Trung Quốc hiện bị thách thức nhiều nhất và gay gắt nhất. Dịch bệnh càng kéo dài thì thách thức này đương nhiên càng thêm quyết liệt. Điều có thể chắc chắn được là Trung Quốc sẽ cần nhiều thời gian để khắc phục hệ luỵ của đại dịch mới lần này hơn là khi xưa cho việc khắc phục hệ luỵ của dịch bệnh Sars.

Dịch bệnh mới nhiều khả năng sẽ buộc Trung Quốc phải điều chỉnh tiến độ và mức độ thực hiện những dự án và kế hoạch lớn đã đề ra trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Trung Quốc chắc sẽ phải ưu tiên và tập trung nhiều hơn nữa cho đối nội. Sars có thể chưa nhưng dịch bệnh mới này rất có thể đã buộc nhiều đối tác trên thế giới phải nhìn nhận Trung Quốc bằng con mắt khác và định hướng quan hệ hợp tác của họ với Trung Quốc từ nay theo cách tiếp cận khác.

Mỹ chắc sẽ không lợi dụng tình thế hiện tại khó khăn và khó xử hơn trước của Trung Quốc để gây khó thêm và ép mạnh thêm đối với Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh chiến lược nói chung và cuộc xung khắc thương mại nói riêng, nhưng xem ra cũng chẳng vì Trung Quốc hiện đang như thế mà ngừng chiến giảm tranh với Trung Quốc.

dich virus corona he luy tu dai dich moi Virus corona: Indonesia sơ tán hàng trăm công dân khỏi Vũ Hán, thêm một thành phố Trung Quốc bị phong tỏa

TGVN. Ngày 2/2, Indonesia đã sơ tán 238 công dân bị mắc kẹt ở thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, ...

dich virus corona he luy tu dai dich moi Cập nhật chiều 2/2: 305 người tử vong vì virus corona, 176 người ngoài lục địa Trung Quốc mắc bệnh

TGVN. Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến chiều ngày 2/2/2020, tình hình dịch bệnh viêm đường ...

dich virus corona he luy tu dai dich moi Virus corona: Ninh Bình cách ly 3 trường hợp nghi nhiễm nCoV

TGVN. Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cho biết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đang thực hiện cách ly 3 người ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

giai quyet cac lo ngai an ninh cua my tiktok thong bao ve thoa thuan voi oracle va walmart

Giải quyết các lo ngại an ninh của Mỹ, TikTok thông báo về thỏa thuận với Oracle và Walmart

Thông báo được đưa ra chỉ một ngày trước khi lệnh cấm hoạt động có hiệu lực đối với TikTok.
wto hoan tat vong mot tham van bi mat de chon tan tong giam doc

WTO hoàn tất vòng một tham vấn bí mật để chọn tân tổng giám đốc

Để chọn tân giám đốc WTO, 164 thành viên WTO đã tham vấn bí mật với bộ ba của tiến trình lựa chọn gồm Chủ tịch Đại hội đồng WTO, ...
nga viec eu moi thu linh doi lap belarus nam trong kich ban can thiep

Nga: Việc EU mời thủ lĩnh đối lập Belarus nằm trong 'kịch bản can thiệp'

Nga cho rằng lời mời nhân vật này tham dự một cuộc họp của các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đồng nghĩa với hành động can thiệp vào ...
dich covid 19 dua hon 340 cong dan viet nam tu hoa ky ve nuoc

Dịch Covid-19: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối ...
mo cua don khach quoc te nhung quy tac dac biet duoc ap dung

Mở cửa đón khách quốc tế: Những quy tắc đặc biệt được áp dụng

Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát ở một số nước. Các điểm du lịch hấp dẫn tại khu vực Đông Nam Á đang dần mở cửa đón du khách ...
chia khoa de chelsea ha be liverpool

Chìa khóa để Chelsea hạ bệ Liverpool?

Chelsea hạ bệ Liverpool với tỷ số 4-3, đâu là chìa khóa thành công?
thanh nien viet kieu tai phap ung ho nan nhan chat doc da cam dioxin viet nam

Thanh niên Việt kiều tại Pháp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam dioxin Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp ngày 19/9 đã tổ chức buổi gặp mặt thế hệ Việt kiều thứ hai, những người đã góp phần vào sự thành công ...
sao viet nguoi hanh phuc nguoi lao dao

Sao Việt, người hạnh phúc, người lao đao

Hồ Ngọc Hà, Đông Nhi, Hương Giang đang tận hưởng cuộc sống ngọt ngào say đắm còn Phương Oanh, MC Quỳnh Chi đau đầu vì những tin đồn thất thiệt.
nha van hoa huu ngoc phac hoa van hoa phuong tay ky i

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Phác họa văn hóa phương Tây (kỳ I)

Văn hóa phương Tây có ba yếu tố: chủ nghĩa nhân văn cổ Hy Lạp - La Mã, yếu tố Do Thái - Kito giáo và chủ nghĩa duy lý ...
tien dien tu hom nay 209 bitcoin vuot moc 11000 usd sap co dot song moi

Tiền điện tử hôm nay 20/9: Bitcoin vượt mốc 11.000 USD, sắp có đợt 'sóng' mới?

Bitcoin tiếp tục đà tăng mạnh, vượt mốc 11.000 USD và đang hướng đến khả năng chinh phục những cột mốc cao hơn.
chinh sach doi ngoai cua an do nhung nhan to dinh hinh va su danh cuoc ve tuong lai

Chính sách đối ngoại của Ấn Độ: Những nhân tố định hình và sự 'đánh cuộc' về tương lai

Theo ông Shivshankar Menon, các mối quan ngại trong nội bộ Ấn Độ đã góp phần định hình các chính sách đối ngoại của nước này.
chinh sach doi ngoai cua tan thu tuong suga yoshihide chu nghia thuc dung trong the gioi hon don

Chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Suga Yoshihide: Chủ nghĩa thực dụng trong thế giới hỗn độn

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ làm gì để giải quyết đống hỗn độn gây ra bởi cạnh tranh Mỹ-Trung và dịch Covid-19?
tan thu tuong nhat ban trong mat gioi chuyen gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
chinh sach phong toa thoi covid 19 cong than hay toi do

Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa giúp ngăn chặn dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gây tranh cãi trên thế giới khi vẫn có những tổn thất nghiêm trọng.
Phiên bản di động