Dịch virus corona: Bài học từ đại dịch mới

Dịch Dung
Theo dõi TGVN trên
Phân tích và Bình luận chính trị
TGVN. Hiện tại, dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra vẫn đang hoành hành, dù vậy đã có thể chắt lọc ra được từ đấy nhiều bài học. Phân tích của Báo Thế giới & Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
dich virus corona bai hoc tu dai dich moi Sức tàn phá về kinh tế của virus corona sẽ khốc liệt hơn SARS
dich virus corona bai hoc tu dai dich moi Thế giới đã có hơn 7.800 ca mắc bệnh do virus corona, số ca mắc tăng theo giờ, Bộ Y tế ra khuyến cáo mới
dich virus corona bai hoc tu dai dich moi
Tất cả đều có trách nhiệm và nghĩa vụ tham gia đối phó đại dịch và đều có khả năng riêng đóng góp hiệu quả vào nỗ lực chung của tất cả nhằm đẩy lùi đại dịch.

Trong những ngày này, gần như mọi chuyện xảy ra trên thế giới đều không được thế giới quan tâm đến bằng dịch viêm phổi cấp do virus corona bùng phát ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Đại dịch mới này khiến thế giới không thể không liên tưởng đến những chuyện tương tự đã xảy ra trong quá khứ như Sars hồi năm 2002/2003 hay Ebola cách đây không lâu.

Những đại dịch như vậy đã làm thay đổi rất cơ bản ý thức và nhận thức của con người ở khắp mọi nơi trên trái đất về những mối hiểm hoạ đe doạ hiện tại và tương lai của cả nhân loại. Con người rút ra từ đấy những bài học cần thiết, quý báu và cả đắt giá nữa, để phòng ngừa và trực diện cũng như đẩy lùi những đại dịch mới có thể xảy ra trong tương lai.

Hiện tại, dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra vẫn đang hoành hành, dù vậy đã có thể chắt lọc ra được từ đấy nhiều bài học với giá trị tương tự.

Cần sẵn sàng đối phó

Bài học trước hết là cho dù thế giới đã có sự chuẩn bị từ sớm và từ xa cũng như tốt hơn trước rất nhiều nhưng rõ ràng vẫn chưa thể đủ để ngăn chặn được dịch bệnh bùng phát, để hạn chế dịch bệnh lây rộng lan xa sau khi bùng phát cũng như để chấm dứt được dịch bệnh một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Câu hỏi "cần phải làm gì" đã từng nhiều lần được đặt ra trong quá khứ bây giờ lại được đặt ra và rất thời sự đối với cả thế giới, chính phủ và người dân ở các quốc gia, các vùng lãnh thổ ở khặp mọi nơi trên trái đất. Nó nhắc nhở nhân loại nói chung và chính phủ các quốc gia trên thế giới nói riêng về trách nhiệm phải tiếp tục luôn sẵn sàng đối phó với những đại dịch có thể bất ngờ bùng phát trong tương lai, bất kể đó là đại dịch cũ hay mới. Chẳng phải phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn là chữa bệnh hay sao ?

Bài học tiếp theo là phải luôn đặt vấn đề đại dịch bệnh nói chung và đối phó với đại dịch bệnh nói riêng sau khi dịch bệnh bùng phát trong mối liên hệ với toàn cầu hoá, tự do đi lại của con người và thông thương hàng hoá, hợp tác và hội nhập quốc tế.

Ở đây có sự biểu lộ những mặt trái của toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế. Nhưng rõ ràng vấn đề đặt ra bây giờ đối với thế giới không phải là đảo ngược xu thế chỉ vì để ngăn ngừa và đối phó đại dịch bệnh mà là kiểm soát và giải quyết được vấn đề đại dịch bệnh trong quá trình toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế.

Tất cả những biện pháp chính sách hiện được nhiều nước áp dụng về hạn chế đi lại tự do của con người hay thông thương hàng hoá chỉ nhất thời chứ không thể lâu dài. Bài học ở đây là có cách tiếp cận về toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế đúng đắn và đầy đủ hơn, thực tế hơn và linh hoạt hơn.

Cần nỗ lực của cả thế giới

Một bài học nữa từ dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra là đối phó đại dịch mới này không phải là việc của riêng Trung Quốc mà của cả thế giới. Tất cả đều có trách nhiệm và nghĩa vụ tham gia đối phó đại dịch và đều có khả năng riêng đóng góp hiệu quả vào nỗ lực chung của tất cả nhằm đẩy lùi đại dịch.

Tên gọi và nguồn gốc của dịch bệnh có thể khác nhau, bản chất của dịch bệnh và cách đối phó chúng có thể khác nhau nhưng chúng gây ra hiểm hoạ như nhau cho nhân loại và thế giới. Chúng không phân biệt biên giới quốc gia và giới hạn văn hoá. Chúng không để ý đến chính trị hay pháp lý. Vì thế, dịch bệnh bùng phát ở nơi cụ thể nhưng việc đối phó chúng không phải là của riêng ai trong thế giới hiện đại.

Lúc này, giúp Trung Quốc đối phó dịch bệnh cũng đồng thời là cách tự bảo vệ và cứu chính mình trước thảm hoạ cũng như chủ động đối phó hiệu quả dịch bệnh cũng còn có nghĩa là góp phần giúp Trung Quốc khắc phục những khó khăn và vượt qua thách thức hiện tại. Tăng cường hợp tác và trợ giúp lẫn nhau giữa các quốc gia trên thế giới càng thêm quan trọng và cần thiết trong các tình huống như hiện tại liên quan đến dịch bệnh mới.

Xử lý khủng hoảng

Cuối cùng là bài học về xử lý khủng hoảng. Việc đối phó với dịch bệnh mới cần phải được đồng thời tiến hành trên cả bốn phương diện là y tế, chính trị, kinh tế và con người. Mỗi nước phải tự xác định mức độ thích hợp nhất cho mình trên cả bốn phương diện ấy.

Tuy nhiên ở đây cũng có những tiêu chí chung như luôn chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với khủng hoảng, tăng cường nghiên cứu khoa học và trao đổi kết quả nghiên cứu khoa học, thông tin công khai kịp thời, chuẩn xác và đầy đủ, hỗ trợ lẫn nhau về tài chính và kinh nghiệm thực tiễn, lưu ý thoả đáng đến diễn biến tâm lý của con người ở xa cũng như gần những khu vực ổ dịch.

Đối phó dịch bệnh thành công được hay không, hiệu quả nhanh hay chậm phụ thuộc không chỉ vào hành động của chính quyền mà ở mức độ rất quyết định còn vào cách hành xử có trách nhiệm của từng con người trên trái đất.

dich virus corona bai hoc tu dai dich moi Sức tàn phá về kinh tế của virus corona sẽ khốc liệt hơn SARS

TGVN. Theo nhận định của tờ The Straits Times, ảnh hưởng kinh tế của dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới (2019-nCoV) gây ra ...

dich virus corona bai hoc tu dai dich moi Thành phố Vũ Hán sau một tuần 'nội bất xuất ngoại bất nhập' do virus corona

TGVN. Chỉ trong một tuần bị phong tỏa, Thành phố Vũ Hán đã phải trải qua tình trạng thiếu lương thực, bệnh viện quá tải và ...

dich virus corona bai hoc tu dai dich moi Ngăn chặn virus corona: WHO 'rất ấn tượng' với Trung Quốc, Nga đóng cửa biên giới ở Viễn Đông

TGVN. Ngày 29/1, Giám đốc điều hành Chương trình Khẩn cấp y tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Mike Ryan cho biết, ...

Có thể bạn quan tâm

Ba người Việt Nam nhiễm virus corona đều trở về từ Vũ Hán cùng trên một chuyến bay Việt Nam đã có 5 trường hợp nhiễm virus corona, Bộ Y tế ra các khuyến cáo mới về phòng chống dịch bệnh Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc hoãn mùa giải năm 2020 vì lo ngại virus corona Nối gót Mỹ và Nhật Bản, Pháp điều 2 máy bay sơ tán công dân tại Vũ Hán, Trung Quốc Thế giới đã có hơn 7.800 ca mắc bệnh do virus corona, số ca mắc tăng theo giờ, Bộ Y tế ra khuyến cáo mới Nghi ngại virus corona, các 'ông lớn' công nghệ lần lượt hạn chế hoạt động tại thị trường Trung Quốc Sợ virus corona, du khách Vũ Hán đến Cần Thơ du lịch chưa muốn về Virus corona: Giữ nguyên lãi suất, Fed cảnh báo nguy cơ đối với kinh tế thế giới Tin tức điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Vũ Hán mới nhất: Trung Quốc trả lời WHO sau khi nhận hàng loạt chỉ trích Điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2: Mỹ-Trung Quốc tranh cãi về sứ mệnh khoa học ở Vũ Hán Áo: 10.000 người tuần hành phản đối các hạn chế do đại dịch Covid-19 Covid-19: Iran khẳng định quyết tâm xúc tiến chương trình tiêm phòng Nguồn gốc Covid-19: Mỹ công bố thêm thông tin quy trách nhiệm cho Trung Quốc Covid-19 ở Việt Nam chiều 15/1: Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh có 5 ca mắc mới, 1 trường hợp dương tính sau 4 lần xét nghiệm Cập nhật Covid-19 ngày 9/1: Dịch bệnh tại Hà Bắc, Trung Quốc diễn biến phức tạp; WHO chưa được điều tra nguồn gốc virus; Vaccine khó tới nước nghèo Covid-19 ở Việt Nam chiều 7/1: Thêm 4 ca mắc mới, xuất hiện biến thể virus tại 38 quốc gia, chiến thuật phòng chống là gì? Dự báo thế giới 2021: Sự thật về Covid-19 sẽ được 'vén màn'?

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Chứng khoán tuần tới: VN-Index hiện hữu rủi ro giảm điểm; thế giới hoài nghi về gói kích thích kinh tế của ông Biden?

Chứng khoán tuần tới: VN-Index hiện hữu rủi ro giảm điểm; thế giới hoài nghi về gói kích thích kinh tế của ông Biden?

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua có những biến động mạnh, giảm sâu rồi hồi phục, trái ngược với thị trường thế giới.
Mẹ Cá Boutique: Sản phẩm chất lượng cho khách hàng tầm trung

Mẹ Cá Boutique: Sản phẩm chất lượng cho khách hàng tầm trung

Với chiến lược kinh doanh là lấy chất lượng các sản phẩm và dịch vụ khách hàng là ưu tiên hàng đầu, Mẹ Cá Boutique nhanh chóng được lòng phái ...
Trung Quốc cho phép hải cảnh sử dụng vũ khí với tàu nước ngoài, truyền thông quốc tế 'dậy sóng'

Trung Quốc cho phép hải cảnh sử dụng vũ khí với tàu nước ngoài, truyền thông quốc tế 'dậy sóng'

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua luật cho phép hải cảnh sử dụng vũ khí với tàu nước ngoài mà Bắc Kinh cho là bất hợp ...
Dịch Covid-19: Nga-Thổ hợp tác sản xuất vaccine, quy định nhập cảnh Campuchia mới nhất, Hàn Quốc lo trở lại ‘cơn ác mộng’

Dịch Covid-19: Nga-Thổ hợp tác sản xuất vaccine, quy định nhập cảnh Campuchia mới nhất, Hàn Quốc lo trở lại ‘cơn ác mộng’

Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga thông báo đã ký một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về việc sản xuất vaccine Sputnik V ngừa bệnh Covid-19.
Lịch âm 24/1 - Xem Âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 24/1/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 24/1/2021

Lịch âm 24/1 - Xem Âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 24/1/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 24/1/2021

Lịch âm 24/1. Âm lịch hôm nay 24/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 24/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 24 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Bộ Công an gặp mặt các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Bộ Công an gặp mặt các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Ngày 21/1, Bộ Công an tổ chức buổi gặp mặt thân mật các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam nhân dịp Xuân Tân Sửu 2021.
Bản tin dự báo thời tiết đặc biệt phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Bản tin dự báo thời tiết đặc biệt phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Bản tin dự báo thời tiết đặc biệt phục vụ Đại hội XIII của Đảng: Ngày 1-2/2, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, Bắc Trung Bộ có nơi rét ...
Covid-19 ở Việt Nam chiều 23/1: Không ca mắc mới, hơn 19.000 người đang cách ly

Covid-19 ở Việt Nam chiều 23/1: Không ca mắc mới, hơn 19.000 người đang cách ly

Tính đến nay, VIệt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19, hơn 19.000 người đang được cách ly.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (23-24/1): Hà Nội không mưa, Nam Bộ đêm có mưa rào và dông, ngày nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (23-24/1): Hà Nội không mưa, Nam Bộ đêm có mưa rào và dông, ngày nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng trời rét.
Giải độc đắc 1 tỷ USD ở Mỹ tìm được chủ nhân

Giải độc đắc 1 tỷ USD ở Mỹ tìm được chủ nhân

Một người đã trúng giải độc đắc xổ số Mega Millions trị giá 1 tỷ USD sau khi mua tấm vé ở Michigan.
Global Times: Chính quyền tân Tổng thống Mỹ Biden cần đủ sáng suốt để không rơi vào bẫy của cựu Ngoại trưởng Pompeo

Global Times: Chính quyền tân Tổng thống Mỹ Biden cần đủ sáng suốt để không rơi vào bẫy của cựu Ngoại trưởng Pompeo

Tuyên bố trừng phạt của Bắc Kinh có nghĩa hăm dọa và bắt đầu đặt ra những quy định cho Chính quyền mới của tân Tổng thống Mỹ Biden.
Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam

Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam

Tạp chí 'Thế giới đa cực' của Nga đăng bài viết tập trung phân tích bối cảnh, ý nghĩa của Đại hội Đảng lần thứ XIII đối với Việt Nam.
Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Nhậm chức trong bối cảnh u ám, liệu tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể lãnh đạo nước Mỹ vượt qua khủng hoảng ‘thuận buồm xuôi gió’ hay không?
Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Algeria đề cao công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam

Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Algeria đề cao công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam

Trong vài tuần qua, nhiều tờ báo lớn và uy tín của Algeria đã có các bài viết đánh giá cao tầm quan trọng của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII ở Việt ...
The Sunday Times: Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi

The Sunday Times: Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi

Theo The Sunday Times, Việt Nam đang chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi mà không nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay có được.
Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Ông Armin Laschet đang có nhiều cơ hội là người đứng đầu Chính phủ Liên bang Đức, sau bốn nhiệm kỳ cầm quyền của bà Angela Merkel.
Phiên bản di động