Ngăn chặn virus corona: WHO 'rất ấn tượng' với Trung Quốc, Nga đóng cửa biên giới ở Viễn Đông

30/01/2020 06:37

TGVN. Ngày 29/1, Giám đốc điều hành Chương trình Khẩn cấp y tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Mike Ryan cho biết, WHO "rất ấn tượng" với cách Trung Quốc phản ứng với sự bùng phát toàn cầu của dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra.

TIN LIÊN QUAN
ngan chan virus corona who an tuong voi trung quoc nga dong cua bien gioi o vien dong Hơn 3.000 công dân Trung Quốc từ vùng dịch Vũ Hán đang lưu trú tại Campuchia
ngan chan virus corona who an tuong voi trung quoc nga dong cua bien gioi o vien dong Thêm nhiều nước áp dụng các biện pháp đối phó với dịch bệnh virus corona
ngan chan virus corona who an tuong voi trung quoc nga dong cua bien gioi o vien dong
WHO ấn tượng với Trung Quốc cách Trung Quốc đối phó với dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra. (Nguồn: Hindustan Epaper)

Ông Mike Ryan, người vừa tháp tùng Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom thăm Trung Quốc trong tuần này, nêu rõ: "Họ (Trung Quốc) đã đưa ra các biện pháp phi thường để đối phó với một thử thách phi thường. Chúng ta đang ở một thời điểm quan trọng trong sự việc này. Chúng tôi tin rằng các chuỗi lây truyền vẫn có thể bị phá vỡ".

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết, hoạt động vận tải đường sắt giữa Trung Quốc và Nga, ngoại trừ các chặng Moscow - Bắc Kinh và ngược lại, sẽ tạm ngừng do nguy cơ lây lan virus corona.

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Golikova nêu rõ: “Từ đêm thứ Năm (30/1), rạng sáng thứ Sáu (31/1), chúng tôi sẽ hạn chế hoạt động đường sắt. Xe lửa sẽ chỉ theo hành trình Moscow - Bắc Kinh và Bắc Kinh - Moscow”. Ngoài ra, các trường đại học của Nga sẽ được yêu cầu kéo dài kỳ nghỉ đến ngày 1/3 cho các sinh viên Trung Quốc về nước đón Năm mới.

Phó Thủ tướng Golikova cũng cho biết, 5 khu vực ở vùng Viễn Đông của Nga sẽ kéo dài việc đóng cửa các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc để ngăn chặn nguy cơ lây lan virus corona: "5 khu vực thuộc Vùng Liên bang Viễn Đông là tỉnh Amur, Khu tự trị Do Thái, tỉnh Khabarovsk, tỉnh Primorsk và vùng Ngoại Baikal”.

Cũng trong ngày 29/1, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo để thảo luận về những nỗ lực phòng chống dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra.

Ngoại trưởng Pompeo bày tỏ sự cảm thông đối với các nạn nhân nhiễm chủng mới của virus corona và đánh giá cao phản ứng kịp thời của Trung Quốc đối với những quan ngại của Mỹ sau khi dịch bệnh bùng phát và lan rộng.

Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh, Mỹ sẵn sàng duy trì liên lạc và phối hợp chặt chẽ, cũng như cung cấp những hỗ trợ cần thiết cho Trung Quốc để cùng Trung Quốc giải quyết thách thức về an ninh y tế quốc tế.

Về phần mình, ông Dương Khiết Trì cho hay, dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Chính phủ và người dân Trung Quốc đã nỗ lực hết sức nhằm chống lại dịch bệnh do chủng virus mới gây ra.

Trung Quốc đã thiết lập một cơ chế làm việc cho các cơ quan hữu quan cùng phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, cũng như tiến hành các biện pháp triệt để và hiệu quả tại thành phố Vũ Hán và các khu vực khác trên cả nước, nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh. Ông Dương Khiết Trì cũng khẳng định Trung Quốc có đủ khả năng phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh này.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày tuyên bố, ông đã thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Mỹ đang phối hợp rất chặt chẽ với Trung Quốc liên quan đến sự bùng phát của dịch bệnh viêm phổi do chủng virus corona mới gây ra.

ngan chan virus corona who an tuong voi trung quoc nga dong cua bien gioi o vien dong

 

Trung Quốc và Nga đang phát triển vaccine phòng ngừa virus corona

TGVN. Ngày 29/1, Lãnh sự quán Nga tại tỉnh Quảng Châu cho biết, Nga và Trung Quốc đang phát triển một loại vaccine phòng virus corona ...

ngan chan virus corona who an tuong voi trung quoc nga dong cua bien gioi o vien dong

 

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Hàn Quốc cách ly hơn 720 người dân trở về từ Vũ Hán

TGVN. Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định đưa người dân đang cư trú tại thành phố Vũ Hán về nước và cách ly tại hai ...

ngan chan virus corona who an tuong voi trung quoc nga dong cua bien gioi o vien dong

 

Bộ Y tế phân luồng, thu dung, điều trị và ứng phó virus corona

TGVN. Bộ Y tế đặc biệt lưu ý với những yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ...

Thế Việt

(theo Reuters)