Thêm nhiều nước áp dụng các biện pháp đối phó với dịch bệnh virus corona

29/01/2020 21:15

TGVN. Kazakhstan ngừng cấp thị thực cho công dân Trung Quốc - Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ sơ tán công dân khỏi Vũ Hán... là những thông tin được cập nhật đến 21 giờ ngày 29/1.

TIN LIÊN QUAN
them nhieu nuoc ap dung cac bien phap doi pho voi dich benh virus corona Những quốc gia và vùng lãnh thổ có nguy cơ lây nhiễm cao virus corona
them nhieu nuoc ap dung cac bien phap doi pho voi dich benh virus corona Trung Quốc và Nga đang phát triển vaccine phòng ngừa virus corona
them nhieu nuoc ap dung cac bien phap doi pho voi dich benh virus corona Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Hàn Quốc cách ly hơn 720 người dân trở về từ Vũ Hán
them nhieu nuoc ap dung cac bien phap doi pho voi dich benh virus corona
Bộ Y tế Thái Lan đã khuyến cáo khả năng bùng phát dịch virus corona mới tại những khu vực có nhiều du khách Trung Quốc như Bangkok, Chiang Mai và Phuket.

Chính phủ Kazakhstan ngày 29/1 thông báo đã ngừng cấp thị thực cho công dân Trung Quốc và sẽ chặn tất cả các tuyến giao thông lớn kết nối với Trung Quốc. Theo đó, các chuyến xe khách sẽ tạm ngừng hoạt động kể từ ngày 29/1, trong khi các chuyến bay định kỳ cũng bị đình chỉ từ ngày 3/2 tới.

Hiện Kazakhstan chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm virus corona. Tuy nhiên, 10 người trở về từ Trung Quốc phải nhập viện điều trị với triệu chứng sốt. 

Cùng ngày, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết chính phủ nước này sẽ thuê máy bay thương mại để sơ tán công dân ở Trung Quốc về nước. Thủ tướng Prayut nêu rõ đợt sơ tán đầu tiên sẽ đưa 65 người Thái Lan về nước. Hiện nhà chức trách Thái Lan đang cung cấp thực phẩm cho những người dân nước này đang mắc kẹt ở Trung Quốc.

Bộ Y tế Thái Lan đã khuyến cáo khả năng bùng phát dịch virus corona mới tại những khu vực có nhiều du khách Trung Quốc như Bangkok, Chiang Mai và Phuket. Nhà chức trách Thái Lan hiện đang giám sát chặt chẽ những khu vực có số lượng lớn du khách người Trung Quốc. Người dân Thái Lan được khuyến cáo tự bảo vệ mình bằng cách rửa tay thường xuyên và tránh những khu vực đông người. Dự kiến, Bộ Y tế Thái Lan sẽ triệu tập một cuộc họp với các nhân viên y tế cấp tỉnh trong ngày 30/1 để ứng phó với khả năng virus corona lây lan.

Tính đến ngày 29/1, Thái Lan có 14 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới, trong đó 9 bệnh nhân vẫn đang được điều trị tại bệnh viện. 

Cùng ngày 29/1, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Trung Quốc Amin Onen cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sơ tán 32 công dân nước này cùng gia đình khỏi thành phố Vũ Hán trong vài ngày tới. Một máy bay được trang bị các thiết bị y tế sẽ đưa những người này về nước và họ sẽ được cách ly khi đáp xuống sân bay Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù không ai có triệu chứng nhiễm virus corona. 

Hiện virus corona chưa lây lan tới Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, để ngăn ngừa mọi nguy cơ, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đang áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát, trong đó có quét thân nhiệt ở các sân bay. Hiện hãng hàng không Turkish Airlines đã tạm ngừng tất cả chuyến bay đến thành phố Vũ Hán.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết những công dân Anh được đưa về nước từ Vũ Hán sẽ bị cách ly trong 14 ngày với "tất cả các biện pháp chăm sóc sức khỏe cần thiết". Trên trang mạng Twitter, ông Hancock khẳng định an toàn đối với cộng đồng là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Anh.

Hôm 27/1, giới chức y tế Anh khuyến cáo khoảng 1.500 công dân nước này, những người từng đến Vũ Hán và trở về nước trong 2 tuần trở lại đây, cần tự cách ly tại nhà.

Chính phủ Anh đang chuẩn bị sơ tán hàng trăm công dân nước này khỏi thành phố Vũ Hán. Hiện có hàng nghìn người nước ngoài đang mắc kẹt ở thành phố bị xem là ổ dịch này.

them nhieu nuoc ap dung cac bien phap doi pho voi dich benh virus corona

 

Bộ Y tế phân luồng, thu dung, điều trị và ứng phó virus corona

TGVN. Bộ Y tế đặc biệt lưu ý với những yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ...

them nhieu nuoc ap dung cac bien phap doi pho voi dich benh virus corona

 

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Chợ hải sản Vũ Hán có thể không phải là nguồn gây bệnh duy nhất

TGVN. Khu chợ hải sản ở Vũ Hán có thể không phải là nguồn duy nhất lây nhiễm virus corona mới (2019-nCoV) sang người gây ra ...

them nhieu nuoc ap dung cac bien phap doi pho voi dich benh virus corona

 

Ngoại trưởng Hàn-Trung điện đàm, hành khách trên 121 chuyến bay từ Trung Quốc bị kiểm tra thân nhiệt hai lần

TGVN. Tối 28/1, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-hwa đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị nhằm thảo luận về việc ...

QT

(theo TTXVN)