Virus corona hoành hành, ngành nào sẽ không chịu khuất phục?

TGVN. Công ty chứng khoán SSI vừa công bố báo cáo tác động của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) tác động lên 23 nhóm ngành trên thị trường chứng khoán trong ngắn hạn, trong đó 4 ngành dự báo kinh doanh tích cực.
TIN LIÊN QUAN
virus corona hoanh hanh nganh nao se song khoe Dịch bệnh virus corona: Các hệ thống phân phối lớn tăng dự trữ nguồn hàng từ 30-50%
virus corona hoanh hanh nganh nao se song khoe WB kêu gọi các nước tăng cường với 'cuộc chiến' chống virus corona
virus corona hoanh hanh nganh nao se song khoe
Ngành dược là lĩnh vực có thể ít bị tác động thâm chí là "sống khỏe" trong đại dịch (Ảnh: ĐV)

Bên cạnh đó, có 10 ngành trung lập và 9 ngành sẽ bị tác động tiêu cực. Song với các chuyên gia phân tích tại SSI, hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra những đánh giá cụ thể về diễn biến của thị trường chứng khoán cũng như dự báo kết quả kinh doanh và lợi nhuận của các công ty đại chúng.

4 nhóm ngành ít bị tác động, thậm chí là “sống khỏe”

Báo cáo của SSI chỉ ra 4 nhóm ngành được tâm lý thị trường kỳ vọng sẽ tích cực. Trong số đó, lĩnh vực được kỳ vọng nhiều nhất dễ thấy nhất là các cổ phiếu trong ngành dược.

Tuy nhiên, những chuyên gia của SSI lại cho rằng, đây chỉ là xu hướng tâm lý trong ngắn hạn và họ chưa thấy có dấu hiệu thay đổi đáng kể về yếu tố cơ bản đối với các công ty dược niêm yết trong bối cảnh dịch virus corona, vì vậy báo cáo nhấn mạnh tiếp tục duy trì quan điểm trung lập với lĩnh vực này trong năm 2020.

Bên cạnh đó, nhóm ngành công nghệ thông tin, điện và nước sạch được đánh giá cao về triển vọng.

Các chuyên gia của SSI dự báo “ngay cả khi tăng trưởng kinh tế bị chững lại, chi tiêu cho các dự án công nghệ thông tin vẫn là điều cần thiết để duy trì khả năng cạnh tranh cũng như giúp cắt giảm chi phí trong sản xuất, kinh doanh tại các công ty.

Với ngành điện, các nhà máy nhiệt điện khí sẽ được hưởng lợi từ giá dầu thô sụt giảm công thêm việc giá khí thấp hơn (cơ chế giá mua khí NT2 là 46% MFO) trong quý I. Cụ thể, giá MFO đang bình quân ở mức 7,82 USD/mbtu so với 8,93 USD/mbtu của tháng 1/2019, dẫn đến giá khí đầu vào của NT2 chỉ ở mức xấp xỉ 5,9 USD/mbtu và giảm 11,4% so với mức 6,66 USD/mbtu tại tháng 1/2019.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, dịch virus corona không ảnh hưởng đến ngành nước sạch. Trên thị trường, nhu cầu nước sạch vân tăng trưởng ổn định ở mức 7%/năm với giá bán lẻ bình quân tăng 3%-5%/năm.

9 ngành có thể chịu tác động tiêu cực

Trái lại với tình hình tươi sáng của 4 ngành trên, theo báo cáo, dịch virus corona có thể tác động tiêu cực đến 9 ngành khác bao gồm may mặc, bán lẻ, thủy sản, bia, dầu khí, chứng khoán, cảng biển và vận chuyển, dịch vụ sân bay, hàng không.

Theo phân tích từ báo cáo, dịch bệnh sẽ không có tác động trực tiếp đến nhu cầu các sản phẩm may mặc, vì hầu hết công ty may mặc của Việt Nam không xuất khẩu sang Trung Quốc. Song, do GDP của Trung Quốc tăng trưởng chậm lại nhiều khả năng sẽ gây tác động tiêu cực đến tiêu dùng trong dài hạn.

Một điểm đáng lưu ý, Trung Quốc là thị trường cung cấp vải nguyên liệu lớn nhất cho Việt Nam. Do đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực khi nhiều nhà máy dệt tại Trung Quốc đóng cửa trong tháng Một và Hai.

Riêng với ngành bán lẻ sẽ bị tác động trực tiếp, nhóm phân tích chỉ ra lượt khách mua sắm tại các cửa hàng sẽ giảm do phải hạn chế đến những nơi công cộng nhằm tránh khả năng lây nhiễm virus corona. Có thể, người tiêu dùng sẽ chuyển hướng sang các sản phẩm bảo vệ sức khỏe cần thiết (như dược phẩm) thay vì các mặt hàng công nghệ như trước đây.

Thêm vào đó, các chuyên gia này nhấn mạnh: “Thói quen tiêu dùng của người dân có thể sẽ chuyển từ thương mại truyền thống sang hình thức thương mại hiện đại, mua sắm trực tuyến để đảm bảo an toàn vệ sinh.”

Việc người tiêu dùng tránh đi tới những nơi công cộng là lý do khiến các nhóm phân tích cho rằng nhu cầu tiêu dùng bia sẽ giảm và ngành này theo đó sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề từ virus corona.

Đặc biệt với nhóm ngành thủy sản, hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc có thể giảm sút. Trước đó, trong năm 2019, thị trường Trung Quốc chiếm 16,5% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, trong đó mặt hàng tôm 16,1% và cá tra 33%.

Ngoài ra, các nhóm ngành cảng biển và vận chuyển, dịch vụ sân bay, hàng không sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực từ sự cố dịch bệnh. Khi mà hành khách từ Trung Quốc chiếm khoảng 40% tổng số lượt khách tới Việt Nam trong năm 2019. Bên cạnh đó, các hoạt động vận chuyển hàng hóa liên quan đến Trung Quốc cũng sẽ giảm do nhu cầu từ tiêu dùng của Trung Quốc thấp hơn và hoạt động sản xuất bị hạn chế.

Với các doanh nghiệp trong ngành dầu khí, báo cáo này dự báo giá dầu có thể tiếp tục giảm do nhà đầu tư lo ngại về nhu cầu dầu mỏ sẽ yếu đi tại Trung Quốc, nơi mà nền kinh tế chịu ảnh hưởng bởi virus corona.

Và cuối cùng là nhóm chứng khoán, phân tích chỉ ra tâm lý thị trường sẽ bị ảnh hưởng xấu trong ngắn hạn, nhưng khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường sẽ ngay lập tức phục hồi mạnh mẽ như đã từng xảy ra trong quá khứ.

“Chúng tôi duy trì quan điểm trung lập đối với ngành chứng khoán trong năm 2020”, nhóm phân tích đánh giá.

10 nhóm ngành "bình chân như vại"

Nhóm phân tích cho rằng, ngành ôtô có thể sẽ không chịu ảnh hưởng bởi virus corona, do đó họ giữ nguyên quan điểm tích cực về ngành và kỳ vọng mức tăng trưởng khoảng 10%-11% số lượng xe bán ra trong năm 2020.

Bất động sản thương mại, khu công nghiệp và các ngành liên quan (như xây dựng, thép, xi măng) được cho là không bị ảnh hưởng bởi virus corona. Báo cáo chỉ ra hoạt động mua nhà chung cư dựa trên nhu cầu và kế hoạch để sinh sống trong dài hạn, do đó không liên quan đến sự kiện như bệnh dịch. Thêm vào đó, nhu cầu thuê đất khu công nghiệp dự kiến sẽ tiếp tục tăng trước làn sóng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng mạnh cộng thêm sự chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc.

Với nhóm ngân hàng, mặc dù có thể chịu ảnh hưởng từ dịch virus corona song chỉ trong ngắn hạn song nhóm phân tích giữ quan điểm tích cực về triển vọng của ngành này trong năm 2020 và khuyến nghị mua tại vùng giá thấp.

Về nhóm các công ty bảo hiểm nói chung, dịch virus corona tại Việt Nam sẽ khiến chi phí bồi thường tăng lên ở mức vừa phải, do hầu hết các chi phí y tế sẽ được bảo hiểm xã hội chi trả. Bên cạnh đó, việc thanh toán chi phí bồi thường thực tế có thể chỉ xảy ra 1 đến 2 tháng sau sự cố, do đó kết quả kinh doanh của ngành trong quý 1 sẽ ít bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, nhóm các công ty kinh doanh trong lĩnh vực sữa cũng có thể không chịu ảnh hưởng từ virus corona, thậm chí các chuyên gia của SSI còn cho rằng các sản phẩm từ sữa được coi là nguồn cung cấp protein và thuận tiện để tiêu dùng, đặc biệt trong bối cảnh người tiêu dùng sẽ hạn chế đến những nơi công cộng và giảm các hoạt động ăn uống bên ngoài.

Và, cuối cùng là nhóm ngành phân bón nhờ vào việc giá dầu giảm sẽ tiết kiệm được chi phí khí đầu vào. Tuy nhiên, trong trường hợp Việt Nam hạn chế thương mại qua biên giới sẽ làm giảm xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc cũng như tiêu thụ phân bón.

virus corona hoanh hanh nganh nao se song khoe

Một phụ nữ Trung Quốc nhiễm virus corona sinh con khỏe mạnh

TGVN. Ngày 4/2, Tân Hoa xã đưa tin, tại bệnh viện Thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc, một phụ nữ bị ...

virus corona hoanh hanh nganh nao se song khoe

Cập nhật 7h00 sáng 4/2: 426 ca nhiễm virus corona tử vong, WHO sẽ cử chuyên gia đến Trung Quốc điều tra

TGVN. Chính quyền tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc thông báo, trong ngày 3/2, số ca tử vong vì viêm đường hô hấp cấp do chủng ...

virus corona hoanh hanh nganh nao se song khoe

Virus corona: Thủ tướng chỉ đạo lập tức cách ly tuyệt đối trường hợp nghi nhiễm

TGVN. Trước tình hình dịch bệnh do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra diễn biến phức tạp, có khả năng lây lan nhanh, ...

Văn Chu
(theo Vietnamplus)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Đại học kinh doanh Lausanne vinh danh thành tích xuất sắc trong sự nghiệp ngoại giao của Đại sứ Dương Chí Dũng

Đại học kinh doanh Lausanne vinh danh thành tích xuất sắc trong sự nghiệp ngoại giao của Đại sứ Dương Chí Dũng

Đại học kinh doanh Lausanne (BSL) của Thụy Sỹ đã tổ chức trọng thể Lễ trao Bằng Tiến sỹ Danh dự cho Đại sứ Dương Chí Dũng.
Duy trì học tiếng Việt tại vùng Bắc Morava trong bối cảnh dịch Covid-19

Duy trì học tiếng Việt tại vùng Bắc Morava trong bối cảnh dịch Covid-19

Hội người Việt Nam tại tỉnh Bắc Morava (CH Czech) đã tổ chức lễ khai giảng khóa học tiếng Việt dành cho con em cộng đồng.
Tin tức ASEAN buổi sáng 28/9: EVFTA và viễn cảnh kinh tế ASEAN, Đông Nam Á 'vượt mặt' Trung Quốc trong sản xuất laptop

Tin tức ASEAN buổi sáng 28/9: EVFTA và viễn cảnh kinh tế ASEAN, Đông Nam Á 'vượt mặt' Trung Quốc trong sản xuất laptop

EVFTA là động lực chung cho ASEAN, không chỉ riêng Việt Nam; Đông Nam Á sẽ trở thành trung tâm sản xuất laptop, vượt Trung Quốc...
Luis Suarez nói về Barcelona trong ngày lập công cho Atletico

Luis Suarez nói về Barcelona trong ngày lập công cho Atletico

Tiền đạo Luis Suarez đã lập cú đúp giúp Atletico đánh bại Granada 6-1 ở vòng 3 La Liga và anh đã không giấu được cảm giác hạnh phúc.
Chile: Phát hiện loài 'ếch ma' tưởng đã tuyệt chủng tại ốc đảo

Chile: Phát hiện loài 'ếch ma' tưởng đã tuyệt chủng tại ốc đảo

Các nhà khoa học Chile công bố đã phát hiện lại một loài ếch cực hiếm được nhìn thấy lần cuối cách đây hơn 80 năm ở một sa mạc ...
Tottenham chịu quả phạt đền oan nghiệt, Mourinho kêu trời

Tottenham chịu quả phạt đền oan nghiệt, Mourinho kêu trời

Sau trận hòa đáng tiếc trước Newcastle, HLV Mourinho đã tỏ ra vô cùng bức xúc, ông cho rằng Tottenham đang bị đối xử bất công.
Sắc vóc 'cực phẩm' của dàn thí sinh Vòng sơ khảo phía Nam Hoa hậu Việt Nam 2020

Sắc vóc 'cực phẩm' của dàn thí sinh Vòng sơ khảo phía Nam Hoa hậu Việt Nam 2020

Tại vòng sơ khảo Hoa hậu Việt Nam 2020 khu vực phía Nam, nhiều nhan sắc nổi bật đã lộ diện...
Thống nhất phương án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thống nhất phương án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã đưa ra kết luận chính thức trong buổi làm việc về phương án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.
Dịch Covid-19: Hơn 350 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ và Nhật Bản về đến sân bay Vân Đồn an toàn

Dịch Covid-19: Hơn 350 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ và Nhật Bản về đến sân bay Vân Đồn an toàn

Hơn 350 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ và Nhật Bản đã đươc các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp đưa về nước an toàn.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Thù địch leo thang, S-300 bị phá hủy, Mỹ mới lên tiếng Nga đã hành động

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Thù địch leo thang, S-300 bị phá hủy, Mỹ mới lên tiếng Nga đã hành động

Xung đột Armenia-Azerbaijan làm dấy lên quan ngại về sự bất ổn tại khu vực Nam Caucasus, hành lang đặt các đường ống dẫn khí của thế giới.
Thái Lan: Lễ Trung thu 'thiếu sinh khí' do Covid-19

Thái Lan: Lễ Trung thu 'thiếu sinh khí' do Covid-19

Các chuyên gia kinh tế Thái Lan dự báo doanh thu bánh Trung thu năm nay có thể giảm 16% do dịch Covid-19 ảnh hưởng đến sức mua...
Chính quyền Trump bị nhiều 'ông lớn' kiện vì áp thuế Trung Quốc

Chính quyền Trump bị nhiều 'ông lớn' kiện vì áp thuế Trung Quốc

Khoảng 3.500 công ty Mỹ trong đó có nhiều 'ông lớn' đã kiện chính quyền Trump vì áp thuế với hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc.
Châu Âu dự kiến dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với Boeing 737 MAX vào tháng 11

Châu Âu dự kiến dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với Boeing 737 MAX vào tháng 11

Theo Giám đốc CEASA Patrick Ky, lệnh cấm bay đối với mẫu máy bay Boeing 737 MAX có thể được dỡ bỏ vào tháng 11 tới.
'Tuyên chiến' với tiền ảo, Trung Quốc tham vọng giữ quyền lực kinh tế bằng Nhân dân tệ điện tử

'Tuyên chiến' với tiền ảo, Trung Quốc tham vọng giữ quyền lực kinh tế bằng Nhân dân tệ điện tử

Mục tiêu đầu tiên và trước nhất của việc phát triển Nhân dân tệ điện tử độc lập là để bảo vệ độc quyền nhà nước trong việc tạo ra đồng tiền.
Phiên bản di động