Cập nhật 7h00 sáng 4/2: 426 ca nhiễm virus corona tử vong, WHO sẽ cử chuyên gia đến Trung Quốc điều tra

04/02/2020 06:44

TGVN. Chính quyền tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc thông báo, trong ngày 3/2, số ca tử vong vì viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra tại tỉnh này đã tăng thêm 64 trường hợp, nâng tổng số ca tử vong tại Trung Quốc lên con số 425, tổng số ca tử vong trên toàn thế giới nâng lên 426 người.

TIN LIÊN QUAN
cap nhat 7h00 sang 42 426 ca nhiem virus corona tu vong who se cu chuyen gia den trung quoc dieu tra Dịch virus corona: Lãnh đạo Trung Quốc chính thức thừa nhận "thiếu sót" trong công tác ứng phó
cap nhat 7h00 sang 42 426 ca nhiem virus corona tu vong who se cu chuyen gia den trung quoc dieu tra Virus corona: Thủ tướng chỉ đạo lập tức cách ly tuyệt đối trường hợp nghi nhiễm
cap nhat 7h00 sang 42 426 ca nhiem virus corona tu vong who se cu chuyen gia den trung quoc dieu tra
426 ca nhiễm bệnh do virus corona gây ra đã tử vong. (Nguồn: Shutterstock)

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn nguồn truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin, cơ quan y tế tỉnh Hồ Bắc thông báo đã phát hiện thêm 2.354 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca nhiễm chủng mới của virus corona ở tỉnh này lên 13.522 người.

Trong khi đó, với 64 ca tử vong mới, tổng số ca tử vong do nhiễm 2019-nCoV tại tỉnh Hồ Bắc là 414 trường hợp. Riêng tại thành phố Vũ Hán, số ca nhiễm mới được phát hiện trong ngày 3/2 là 1.242 người và tổng số ca tử vong là 313 người.

Theo cập nhật của Bộ Y tế Việt Nam đến 6h00 ngày 4/2, tổng số ca nhiễm virus corona trên thế giới là 19.843 trường hợp và 27 quốc gia, vùng lãnh thổ đã ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh. Việt Nam có 8 trường hợp nhiễm bệnh, 2 trường hợp đã được điều trị khỏi và xuất viện.

Trong ngày 3/2, Người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tarik Jasarevic cho biết, một nhóm chuyên gia do WHO dẫn đầu có thể tới Trung Quốc sớm nhất trong tuần này để điều tra về tình trạng bùng phát 2019-nCoV theo thỏa thuận giữa Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Phái đoàn của WHO có thể có sự hiện diện của các chuyên gia Mỹ.

Cùng ngày, ông Colin McIff - quan chức cấp cao thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cho biết, các chuyên gia y tế của nước này có thể tham gia phái đoàn kỹ thuật do WHO dẫn đầu, song những cuộc đàm phán vẫn đang được thực hiện.

Phát biểu trước báo giới, ông Jasarevic nói: “Một phái bộ đa ngành gồm các chuyên gia quốc tế tới Trung Quốc sẽ được thành lập, có thể trong tuần này… Phái bộ là một nhóm kỹ thuật quốc tế do WHO dẫn đầu. Như vậy, CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ) có thể là một phần của nó”.

Theo ông Jasarevic, các chuyên gia sẽ đến từ nhiều chuyên ngành khác nhau - trong đó có dịch tễ học, thí nghiệm, nghiên cứu và phát triển - và sẽ phối hợp với những người đồng cấp Trung Quốc nhằm “nâng cao sự hiểu biết về tình trạng bùng phát để hướng dẫn những nỗ lực ứng phó toàn cầu”.

Trong khi đó, ông McIff cho hay: “Những cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra, giữa WHO, Trung Quốc và nhiều bên khác. Nhưng tôi thực sự hy vọng, các vấn đề sẽ sớm được giải quyết.

cap nhat 7h00 sang 42 426 ca nhiem virus corona tu vong who se cu chuyen gia den trung quoc dieu tra

 

Cập nhật: Thêm một bệnh nhân dương tính với virus corona được chữa thành công

TGVN. Sau 10 ngày cách ly, theo dõi điều trị, nữ bệnh nhân người Yên Định (Thanh Hoá) dương tính với vi rút nCoV đã được ...

cap nhat 7h00 sang 42 426 ca nhiem virus corona tu vong who se cu chuyen gia den trung quoc dieu tra

 

Thận trọng chứ đừng phân biệt đối xử, virus corona không cần 'thị thực' để nhập cảnh

TGVN. Khi ai đó nghe thấy những tiếng ho của người Đông Á, chưa chắc chúng đã là do dịch bệnh viêm phổi do chủng mới ...

cap nhat 7h00 sang 42 426 ca nhiem virus corona tu vong who se cu chuyen gia den trung quoc dieu tra

 

Báo quốc tế: Các khu công nghiệp Việt Nam nỗ lực hạn chế dịch do virus corona

TGVN. Tác giả một bài báo đăng trên trang Nikkei Asian Review hôm nay (3/2) nhận định, sáng kiến mới đây của thành phố Hải Phòng trong ...

Thế Việt

(theo Reuters)