Dịch bệnh virus corona: Các hệ thống phân phối lớn tăng dự trữ nguồn hàng từ 30-50%

04/02/2020 11:17

TGVN. Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương đã làm việc với các nhà phân phối lớn như VinMart, Big C, Sài Gòn Coop… và những nhà sản xuất để có kịch bản, phương án đáp ứng đủ nguồn hàng thiết yếu ứng phó dịch viêm phổi do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.    

TIN LIÊN QUAN
virus corona cac he thong phan phoi lon tang du tru nguon hang tu 30 50 Bảo đảm nguồn hàng, ổn định giá cả tại các tỉnh bị bão, lụt
virus corona cac he thong phan phoi lon tang du tru nguon hang tu 30 50 Không lo thiếu nguồn cung hàng hóa Tết
virus corona cac he thong phan phoi lon tang du tru nguon hang tu 30 50
Nhiều hệ thống phân phối lớn tăng dự trữ nguồn hàng từ 30-50%. (Nguồn: KTNT)

Trước diễn biến của dịch bệnh viêm đường hô hấp do nCoV gây ra, chia sẻ về các giải pháp để đảm bảo các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu trong nước, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương cho biết, đối với những mặt hàng vừa qua xảy ra tình trạng tương đối khó khăn là khẩu trang y tế, nước sát trùng, găng tay y tế, Vụ Thị trường trong nước đã phối hợp với lực lượng quản lý thị trường trong cả nước ra quân đồng loạt, tăng cường kiểm tra và xử lý hiện tượng găm hàng, đầu cơ, tăng giá theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Vụ đã phối hợp với Cục Công nghiệp, Cục xuất nhập khẩu và làm việc với các doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công Thương để nắm được năng lực sản xuất cũng như tránh tình trạng thiếu nguyên liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất một số mặt hàng, trong đó có khẩu trang bằng vải để phục vụ cho việc phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay.

virus corona cac he thong phan phoi lon tang du tru nguon hang tu 30 50
Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, Bộ Công Thương. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Ông Đông khẳng định, quá trình làm việc, các doanh nghiệp đều cam kết sẵn sàng tăng năng lực sản xuất, tăng khả năng cung ứng cho thị trường đối với các mặt hàng và khẩu trang vải.

"Còn với các mặt hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm khác như lương thực, thực phẩm, rau quả…, chúng tôi đã làm việc với các nhà phân phối lớn như VinMart, Big C, Sài Gòn Coop… và nhiều nhà sản xuất để có phương án đáp ứng đủ nguồn hàng, các nhu yếu phẩm và trên tinh thần theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như Bộ trưởng Bộ Công Thương đó là phải chuẩn bị các kịch bản", ông Trần Duy Đông nhấn mạnh.

Đại diện Vụ Thị trường trong nước cũng cho biết, Vụ đã chuẩn bị các phương án, thậm chí cả phương án xấu nhất khi dịch bệnh bùng phát theo cấp độ cao nhất.

“Chính vì thế, phía Vụ đã yêu cầu các hệ thống phân phối lớn tăng dự trữ nguồn hàng của quý I/2020 từ 30-50% so với năm 2019”, ông Đông khẳng định.

Được biết, một số nhà cung cấp lớn cũng đã cung cấp số liệu cho Vụ thị trường trong nước. Theo đó, những mặt hàng nhu yếu phẩm lương thực, thực phẩm trong quý I và nguồn dự trữ đều tăng từ 30-50%. Chẳng hạn, Vinmart có kế hoạch chuẩn bị nguồn cung gạo tăng 50%, thịt lợn tăng 30%, thịt gà 30%, các loại như thịt bò, hải sản, thực phẩm chế biến, rau củ quả, dầu ăn đều tăng khoảng 40%.

Đại diện Vụ thị trường trong nước cũng khẳng định, trong giai đoạn hiện nay, người dân có thể yên tâm về nguồn cung các mặt hàng nhu yếu phẩm, trong đó có thực phẩm, lương thực đáp ứng đủ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh dịch bệnh, phía Trung Quốc đã có chính sách đóng cửa những cặp chợ ở vùng biên đến ngày mùng 8/2, Bộ Công Thương cũng đang tìm những giải pháp để đẩy mạnh tiêu thụ nông sản.

Nhận định về xu hướng tiêu dùng trong năm 2020 trước diễn biến của thị trường, ông Trần Duy Đông cho rằng, dịch bệnh sẽ tác động tới thị trường trong nước, cụ thể: tổng mức bán lẻ hàng hóa năm nay có thể giảm do hai ngành là ngành ăn uống dịch vụ và vui chơi giải trí chịu tác động trực tiếp; xu hướng và phương thức kinh doanh tại thị trường trong nước và bán lẻ có thể sẽ có vận động theo hướng người tiêu dùng, người dân sẽ chuyển từ chợ truyền thống sang các trung tâm thương mại, siêu thị để tìm kiếm kiếm các nguồn hàng đảm bảo an toàn thực phẩm hơn, chất lượng tốt hơn và đảm bảo truy xuất nguồn gốc cũng như tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh; phương thức kinh doanh mua bán hàng của người dân cũng sẽ hướng tới giao dịch qua thương mại điện tử, mua bán online để tránh phải đi tới nơi trực tiếp.

"Chính vì thế, Vụ Thị trường trong nước đã phối hợp với Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế Số để làm việc với các trung tâm thương mại, các hệ thống phân phối để hỗ trợ doanh nghiệp về phương thức bán hàng cũng như phương thức thanh toán theo đúng xu thế dịch chuyển", ông Trần Duy Đông khẳng định.

virus corona cac he thong phan phoi lon tang du tru nguon hang tu 30 50 Cập nhật 7h00 sáng 4/2: 426 ca nhiễm virus corona tử vong, WHO sẽ cử chuyên gia đến Trung Quốc điều tra

TGVN. Chính quyền tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc thông báo, trong ngày 3/2, số ca tử vong vì viêm đường hô hấp cấp do chủng ...

virus corona cac he thong phan phoi lon tang du tru nguon hang tu 30 50 Báo quốc tế: Các khu công nghiệp Việt Nam nỗ lực hạn chế dịch do virus corona

TGVN. Tác giả một bài báo đăng trên trang Nikkei Asian Review hôm nay (3/2) nhận định, sáng kiến mới đây của thành phố Hải Phòng trong ...

virus corona cac he thong phan phoi lon tang du tru nguon hang tu 30 50 Virus corona: Đà Nẵng dừng khởi công 2 dự án trọng điểm

TGVN. Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng ký quyết định tạm dừng khởi công 2 dự án trọng điểm, tạm thời cho học sinh nghỉ ...

Thanh Hà

(theo Vietnamplus.vn)