Bất chấp dịch bệnh do virus corona, Trung Quốc đảm bảo đáp ứng mục tiêu thương mại với Mỹ 

08/02/2020 11:15

TGVN. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn sẽ đáp ứng các mục tiêu mua hàng được đặt ra trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ, bất chấp những đình trệ liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra.

TIN LIÊN QUAN
bat chap dich benh do virus corona trung quoc dam bao dap ung muc tieu thuong mai voi my Lãnh đạo Mỹ - Trung tái khẳng định cam kết với thỏa thuận thương mại giai đoạn 1
bat chap dich benh do virus corona trung quoc dam bao dap ung muc tieu thuong mai voi my Nạn nhân mới của virus corona - Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1
bat chap dich benh do virus corona trung quoc dam bao dap ung muc tieu thuong mai voi my
Trung Quốc đảm bảo đáp ứng mục tiêu thương mại với Mỹ. (Nguồn: YouTube)

Ngày 7/2, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Bloomberg, cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, ông Tập Cận Bình đã khẳng định điều này trong cuộc điện đàm cùng ngày giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung.

Ông Kudlow cho biết thêm, không có bất cứ căng thẳng nào giữa hai nước về công tác giải quyết tình trạng bùng phát nhanh chóng của bệnh dịch.

Thông tin trên được ông Kudlow đưa ra sau khi Bộ Tài chính Mỹ bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ giữ vững cam kết của mình trong việc gia tăng mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ thêm ít nhất 200 tỷ USD trong hai năm tới, bất chấp sự bùng phát dịch bệnh do 2019-nCoV gây ra.

Trước đó, Chính phủ Trung Quốc cho biết, bắt đầu từ ngày 14/2, nước này sẽ giảm một nửa thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 75 tỷ USD.

Theo Ủy ban Thuế Quốc vụ viện Trung Quốc, mức giảm này sẽ được áp dụng đối với mức thuế 5% và 10% đã được Trung Quốc áp đặt hồi tháng 9/2019 đối với hơn 1.600 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ. Ủy ban trên khẳng định, việc giảm thuế này nằm trong nỗ lực thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định quan hệ kinh tế và thương mại Mỹ - Trung.

Ngày 15/1 vừa qua, Mỹ và Trung Quốc đã chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một tại Nhà Trắng. Theo đó, Trung Quốc cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong vòng hai năm tới và đổi lại Mỹ sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, ban đầu dự kiến bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15/12/2019, đồng thời hạn chế một số mức thuế đã áp với hàng hóa Trung Quốc.

Việc hai nước chính thức ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một đánh dấu bước đầu tiên trong việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cùng giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài gần hai năm qua. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc từng đánh giá, thỏa thuận thương mại giai đoạn một “đã giải quyết đáng kể những quan ngại” của cả hai nước về những vấn đề liên quan tới thương mại, sở hữu trí tuệ.

bat chap dich benh do virus corona trung quoc dam bao dap ung muc tieu thuong mai voi my

 

Virus corona bùng phát, Trung Quốc có sử dụng điều khoản tham vấn Mỹ trong thỏa thuận giai đoạn 1

TGVN. Các quan chức Trung Quốc đã bày tỏ hy vọng rằng, Mỹ sẽ đồng ý linh hoạt đối với một số cam kết trong thỏa ...

bat chap dich benh do virus corona trung quoc dam bao dap ung muc tieu thuong mai voi my

 

Virus corona: Trung Quốc tố Mỹ tạo ra và lan truyền sợ hãi, Nga có thể trục xuất công dân nước ngoài bị nhiễm

TGVN. Ngày 3/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, Mỹ đã hành động nhằm tạo ra và lan truyền nỗi sợ hãi sau khi dịch bệnh ...

bat chap dich benh do virus corona trung quoc dam bao dap ung muc tieu thuong mai voi my

 

Kinh tế Trung Quốc đứng trước quý I/2020 nhiều chông gai do virus corona

TGVN. Theo giới phân tích, Chính phủ Trung Quốc có thể phải cắt giảm thuế, tăng chi tiêu và cắt giảm lãi suất để ngăn chặn ...

Văn Chu

(theo Reuters)