Virus corona: Trung Quốc tố Mỹ tạo ra và lan truyền sợ hãi, Nga có thể trục xuất công dân nước ngoài bị nhiễm

03/02/2020 15:28

TGVN. Ngày 3/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, Mỹ đã hành động nhằm tạo ra và lan truyền nỗi sợ hãi sau khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCov) gây ra ở Trung Quốc, thay vì đề nghị trợ giúp đáng kể cho Bắc Kinh.

TIN LIÊN QUAN
virus corona trung quoc to my tao ra va lan truyen so hai nga co the truc xuat cong dan nuoc ngoai bi nhiem Cập nhật chiều 3/2: Số người ngoài lục địa Trung Quốc nhiễm virus corona tăng lên 185
virus corona trung quoc to my tao ra va lan truyen so hai nga co the truc xuat cong dan nuoc ngoai bi nhiem Virus corona: Nhật Bản chật vật đối phó với các tin đồn thất thiệt
virus corona trung quoc to my tao ra va lan truyen so hai nga co the truc xuat cong dan nuoc ngoai bi nhiem
Trung Quốc tố Mỹ tạo ra và lan truyền sợ hãi về dịch bệnh do 2019-nCoV gây ra. (Nguồn: Reding)

Người phát ngôn bộ này Hoa Xuân Oánh cho biết, Mỹ là quốc gia đầu tiên khuyến nghị rút từng phần nhân viên Đại sứ quán nước này về nước và cũng là nước đầu tiên ban bố lệnh cấm đi lại đối với người Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi họp báo trực tuyến, bà Hoa nêu rõ: "Tất cả những gì họ đã làm chỉ là tạo ra và lan truyền nỗi sợ hãi". Bà nói thêm rằng, Trung Quốc hy vọng các quốc gia có thể đưa ra phán xét và phản ứng một cách phù hợp, kiềm chế và trên cơ sở khoa học.

Trong động thái mới nhất, ngày 2/2, 8 máy bay vận tải cỡ lớn của lực lượng không quân Trung Quốc chở 795 nhân viên quân y và 58 tấn nhu yếu phẩm đã đáp xuống sân bay Vũ Hán để tiếp viện cho người dân tại thành phố "tâm dịch" đang phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Theo mệnh lệnh của Quân ủy Trung ương Trung Quốc, 8 máy bay của lực lượng không quân thuộc Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cất cánh từ một sân bay quân sự bay đến các thành phố Thẩm Dương, Lan Châu, Quảng Châu và Nam Kinh. Sau khi nhận hàng tiếp tế và nhân viên quân y, các máy bay này bay tới Vũ Hán.

Đây là số máy bay vận tải lớn nhất của PLA tham gia hoạt động phi quân sự, sau các chiến dịch cứu trợ động đất tại tỉnh Tứ Xuyên năm 2008 và tỉnh Thanh Hải năm 2010.

Trong khi đó, cùng ngày, hãng thông tấn Interfax dẫn lời Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết, nước này có thể trục xuất các công dân nước ngoài bị phát hiện nhiễm 2019-nCoV.

Ông Mishustin cũng đề xuất hoãn Diễn đàn Đầu tư Nga 2020 tại thành phố Sochi bên bờ Biển Đen, dự kiến diễn ra vào ngày 12-14/2.

Hai ca nhiễm 2019-nCoV đầu tiên của Nga được xác nhận hôm 31/1.

virus corona trung quoc to my tao ra va lan truyen so hai nga co the truc xuat cong dan nuoc ngoai bi nhiem

 

Hong Kong xác nhận ca nhiễm virus corona mới, 20 công dân Pháp trở về từ Vũ Hán có triệu chứng nhiễm bệnh

TGVN. Ngày 3/2, Đặc khu Hành chính Hong Kong, Trung Quốc xác nhận thêm ca nhiễm chủng virus corona mới (2019-nCoV), nâng tổng số trường ...

virus corona trung quoc to my tao ra va lan truyen so hai nga co the truc xuat cong dan nuoc ngoai bi nhiem

 

Dịch virus corona: Hệ luỵ từ đại dịch mới

TGVN. Với đại dịch do virus corona chủng mới gây ra, Trung Quốc, các quốc gia và thế giới nói chung chịu tác động gì? ...

virus corona trung quoc to my tao ra va lan truyen so hai nga co the truc xuat cong dan nuoc ngoai bi nhiem

 

Cập nhật đến 7h00 sáng 3/2: Tăng lên 361 ca tử vong tại Trung Quốc do virus corona, Bắc Kinh chưa chấp nhận trợ giúp từ Mỹ

TGVN. Ngày 3/2, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo, tỉnh Hồ Bắc của nước này - tâm điểm của đợt bùng ...

Chu An

(theo Reuters)