Virus corona: Nhật Bản chật vật đối phó với các tin đồn thất thiệt

03/02/2020 12:13

TGVN. Trong những ngày gần đây, giới chức Nhật Bản phải đối phó với nhiều tin đồn thất thiệt liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội, trong bối cảnh số ca mắc bệnh ở nước này có xu hướng tăng.    

TIN LIÊN QUAN
virus corona nhat ban chat vat doi pho voi cac tin don that thiet Dịch virus corona: Nhiều quốc gia tiếp tục sơ tán công dân khỏi Vũ Hán và cách ly 14 ngày
virus corona nhat ban chat vat doi pho voi cac tin don that thiet Phát hiện thêm một ca dương tính với virus corona, Việt Nam ghi nhận trường hợp mắc bệnh thứ 8
virus corona nhat ban chat vat doi pho voi cac tin don that thiet
Nhật Bản kêu gọi người dân cẩn trọng và tiếp nhận thông tin chính thức về virus corona trước những tin đồn gây thất thiệt. (Ảnh minh họa). (Nguồn: Reuters)

Cuối tháng 1 vừa qua, trên Twitter xuất hiện dòng đăng tải nội dung “một du khách Trung Quốc có các triệu chứng sốt,ho đã nhập cảnh Nhật Bản qua cảng hàng không Kansai và đã vượt qua hệ thống kiểm dịch”. Sau khi xuất hiện thông tin trên, công ty điều hành cảng hàng không Kansai đã nhận được nhiều cuộc điện thoại hỏi về việc này.

Công ty đã phải đăng trên trang chủ khẳng định thông tin trên "không đúng sự thật”. Trước đó, trên mạng Weibo của Trung Quốc xuất hiện dòng thông tin, một người Trung Quốc đã phải nhập viện nhưng trốn viện trước khi được xét nghiệm, vì người này muốn tới thăm Universal Studios Japan (ở thành phố Osaka) và cố đô Kyoto. Nội dung đăng tải này được cho là có nguồn gốc của dòng đăng tải trên Twitter nói trên.

Ngoài ra, tại Nhật Bản cũng xuất hiện nhiều thông tin không chính xác về phương pháp phòng chống virus corona, như có thể sử dụng trà đen hoặc trà xanh để phòng ngừa virus nguy hiểm này.

Tin đồn này dường như dựa trên cơ sở khoa học rằng, trong trà có thành phần polyphenol có tác dụng chống virus. Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu Kunihiro Kaihatsu của Đại học Osaka, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện nhưng chưa có nghiên cứu nào cho thấy tác dụng này của polyphenol.

Ngoài ra, có tin đồn Thế vận hội Olympics Tokyo có thể bị hủy do sự lây lan của virus corona. Ban tổ chức Olympics và Paralympics 2020 đã phải xác nhận với truyền thông rằng, họ "chưa từng cân nhắc khả năng hủy” các sự kiện thể thao này.

Theo đài truyền hình NHK, các quan chức của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) cũng nhận được phàn nàn từ một nhân viên y tế đang chữa trị cho những bệnh nhân nhiễm virus corona rằng, con của người này đang phải đối mặt với tình trạng phân biệt đối xử.

Trong bối cảnh đó, MHLW kêu gọi người dân cẩn trọng và tiếp nhận thông tin chính thức từ các cơ quan nhà nước hoặc các cơ sở y tế.

virus corona nhat ban chat vat doi pho voi cac tin don that thiet Ngày vía Thần tài: Người dân Hà Nội đeo khẩu trang mua vàng do lo sợ virus corona

TGVN. Ngày 3/2 (tức 10 tháng Giêng), mặc dù trời mưa phùn và rét, đặc biệt dịch bệnh do virus corona vẫn có những diễn ...

virus corona nhat ban chat vat doi pho voi cac tin don that thiet Dịch virus corona: Hệ luỵ từ đại dịch mới

TGVN. Với đại dịch do virus corona chủng mới gây ra, Trung Quốc, các quốc gia và thế giới nói chung chịu tác động gì? ...

virus corona nhat ban chat vat doi pho voi cac tin don that thiet Ảnh ấn tượng trong tuần (26/1-2/2): Nỗi khiếp sợ virus corona, Kế hoạch Hòa bình Trung Đông và Brexit

TGVN. Người dân lo lắng về sự lây lan nhanh chóng của bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Tổng ...

Anh Hải

(theo TTXVN)