Quan chức EU: EU không 'khờ dại' trong quan hệ với Trung Quốc​​​​​​​

05/05/2020 15:30

TGVN. Ngày 5/5, Ủy viên phụ trách công nghệ của Liên minh châu Âu (EU) Thierry Breton tuyên bố, EU không ngờ nghệch trong quan hệ với Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
eu khong kho dai trong quan he voi trung quoc Hội nghị Thượng đỉnh EU-Trung Quốc: Cuối cùng EU đã thách thức Trung Quốc?
eu khong kho dai trong quan he voi trung quoc Trung Quốc bác bỏ cáo buộc "đang cố chia rẽ EU"
eu khong kho dai trong quan he voi trung quoc
EU khẳng định "tuyệt đối không khờ dại" trong mối quan hệ với Trung Quốc. (Nguồn: Emodnet)

Phát biểu trên đài phát thanh France Info khi được hỏi liệu EU có thể hiện sự ngây thơ trong quan hệ với Trung Quốc hay không, ông Breton nói: "Chúng tôi tuyệt đối không khờ dại".

Trong khi đó, ngày 3/5, trang tin Politico dẫn lời Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho rằng, châu Âu đã "tương đối ngây thơ" trong mối quan hệ với Trung Quốc, song cách tiếp cận của EU đang trở nên thực tế hơn.

Theo ông Borrell, EU và Trung Quốc có quan điểm khác nhau về trật tự quốc tế. Trung Quốc là một đối tác kinh tế, đồng thời cũng là một "đối thủ hệ thống đang tìm cách thúc đẩy mô hình quản trị thay thế". Cả Trung Quốc và EU đều thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, nhưng điều này không có nghĩa là hai bên có chung quan điểm về quản trị toàn cầu, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng.

Ông Borrell nêu rõ: “EU ủng hộ chủ nghĩa đa phương hiệu quả, với Liên hợp quốc đóng vai trò trung tâm. Trong khi đó, Trung Quốc muốn chủ nghĩa đa phương có chọn lọc, dựa trên quan điểm khác biệt về trật tự quốc tế".

eu khong kho dai trong quan he voi trung quoc

 

Trung Quốc nêu đề xuất 3 điểm trong quan hệ với Đức

Ngày 26/3, Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel ở Paris, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra đề ...

eu khong kho dai trong quan he voi trung quoc

 

Chủ tịch Trung Quốc hội đàm với các nhà lãnh đạo châu Âu

Ngày 26/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Ủy ban châu ...

eu khong kho dai trong quan he voi trung quoc

 

Pháp kêu gọi xây dựng quan hệ đối tác EU - Trung Quốc bền vững

Ngày 25/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi tăng cường hợp tác giữa Liên minh ...

Thế Việt

(theo Reuters, Politico)