Chủ tịch Trung Quốc hội đàm với các nhà lãnh đạo châu Âu

27/03/2019 10:28

Ngày 26/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Ủy ban châu ÂU (EC) Jean-Claude Juncker đã gặp nhau tại thủ đô Paris và nhất trí tăng cường quan hệ Trung Quốc - Liên minh châu Âu (EU) và hợp tác quản lý toàn cầu.

TIN LIÊN QUAN
chu tich trung quoc hoi dam voi cac nha lanh dao chau au Pháp kêu gọi xây dựng quan hệ đối tác EU - Trung Quốc bền vững
chu tich trung quoc hoi dam voi cac nha lanh dao chau au EU kêu gọi chấm dứt "sự ngây thơ" trong quan hệ với Trung Quốc

Cuộc gặp diễn ra bên lề diễn đàn quản lý toàn cầu do Trung Quốc và Pháp đồng chủ trì.

Lưu ý sự bất ổn ngày càng gia tăng trong tình hình quốc tế do trào lưu chế độ bảo hộ gia tăng, ông Tập Cận Bình cho biết, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên để duy trì chắc chắn cơ chế đa phương, tăng cường quản lý toàn cầu và cùng giải quyết những thách thức toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã đề xuất hai bên cùng nỗ lực trong 3 lĩnh vực này. Theo ông, Trung Quốc và châu Âu là 2 lực lượng chủ chốt trên thế giới, là các bên tham gia quan trọng và cũng là người xây dựng tiến trình toàn cầu hóa kinh tế, đồng thời nhấn mạnh hai bên chia sẻ các lợi ích chung.

chu tich trung quoc hoi dam voi cac nha lanh dao chau au
Từ trái qua: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron Chủ tịch Ủy ban châu ÂU (EC) Jean-Claude Juncker đã gặp nhau tại thủ đô Paris và nhất trí tăng cường quan hệ Trung Quốc - Liên minh châu Âu (EU) và hợp tác quản lý toàn cầu. (Nguồn: AFP)

Ngoài ra, ông Tập nhấn mạnh, Trung Quốc xem EU là một đối tác chiến lược cũng như ủng hộ sự thống nhất, ổn định và thịnh vượng của EU.

Về phần mình, Tổng thống Macron nêu rõ, cuộc gặp này đã phát đi tín hiệu tích cực cho cộng đồng quốc tế rằng EU và Trung Quốc duy trì chắc chắn cơ chế đa phương.

Theo ông Macron, Pháp và Trung Quốc đã ký một tuyên bố chung về việc cùng bảo vệ cơ chế đa phương và tăng cường quản lý toàn cầu, động thái cho thấy tính chiến lược của sự hợp tác giữa hai nước.

Ông Macron cũng nhấn mạnh, Pháp và EU sẵn sàng tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau với Trung Quốc, cùng gánh vác trách nhiệm lịch sử thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển thế giới.

Thủ tướng Đức Merkel đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của Trung Quốc trong các vấn đề quốc tế, đánh giá cao sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với sự thịnh vượng của châu Âu và sẵn sàng hợp tác với gã khổng lồ châu Á để thúc đẩy tiến trình cơ chế đa phương.

Còn ông Juncker nêu rõ, với tư cách là các đối tác hợp tác, Trung Quốc và EU có khả năng cùng nhau làm những việc lớn cho thế giới.

chu tich trung quoc hoi dam voi cac nha lanh dao chau au ​Tổng thống Pháp "hoan nghênh sự thức tỉnh của châu Âu" trước mối đe dọa từ Trung Quốc

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 21/3 cho rằng, châu Âu cuối cùng cũng đã đoàn kết trong việc giải quyết mối đe dọa từ ...

chu tich trung quoc hoi dam voi cac nha lanh dao chau au ​Trung Quốc kêu gọi EU tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện cùng có lợi

Uỷ viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 18/3 cho rằng Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) nên tiếp ...

chu tich trung quoc hoi dam voi cac nha lanh dao chau au Thủ tướng Trung Quốc sắp công du châu Âu

Ngày 15/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết, ông sẽ đến trụ sở chính của Liên minh châu Âu (EU) vào tháng ...

(theo Tân Hoa xã)