Xung khắc Mỹ - Trung Quốc: Chiến tuyến mới

07/05/2020 17:02
Chính Dung
07/05/2020 17:02

TGVN. Xung khắc giữa Mỹ - Trung Quốc bùng phát trở lại trên chiến tuyến mới, có nguồn gốc từ đại dịch Covid-19. Bình luận của báo Thế giới & Việt Nam.  

TIN LIÊN QUAN
xung khac my trung quoc chien tuyen moi Mỹ tuyên bố sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí với Nga
xung khac my trung quoc chien tuyen moi Nhà Trắng 'thất vọng và khó chịu' về mối quan hệ với Trung Quốc
xung khac my trung quoc chien tuyen moi Covid-19: Cuộc chơi với Thuyết âm mưu

TGVN. Khi Covid-19 đang hoành hành, Mỹ-Trung Quốc lại lao vào đối chọi nhau bằng thuyết âm mưu về nguồn gốc của con virus chết ...

Dịch bệnh viêm phổi cấp Covid-19 do virus corona gây ra không chỉ làm lu mờ mọi chủ đề nội dung nổi bật lâu nay trên chương trình nghị sự của chính trị thế giới mà còn làm cho cả chuyện xung khắc thương mại giữa Mỹ với các đối tác trên thế giới bị mai một rõ rệt tính thời sự.

Vì dịch bệnh này bùng phát ở Trung Quốc và rồi từ Trung Quốc lây lan ra thế giới bên ngoài cũng như vì Mỹ trở thành một tâm điểm mới của diễn biến dịch bệnh mà cho đến nay chính phủ Mỹ chưa kiểm soát được dịch bệnh trong khi Trung Quốc đã không chỉ ứng phó dịch bệnh tạm ổn ở trong nước mà còn rất năng động mau lẹ thực thi hẳn chiến dịch ngoại giao nhằm quảng bá hình ảnh quốc gia và gây dựng ảnh hưởng ở thế giới bên ngoài nên nó trở thành nguyên do và cội nguồn của mối bất hoà mới giữa hai nước. Từ đó đã hình thành hẳn một chiến tuyến đối đầu mới giữa hai bên.

Cuộc đối đầu này xoay quanh xuất xứ của con virus gây ra Covid-19. Nghe qua thì sơ sài vậy thôi chứ thực chất đằng sau lại rất nghiêm trọng đối với quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc bởi sự thật về xuất xứ ấy sẽ trả lời những câu hỏi như thông tin chính thức của Trung Quốc về những chuyện liên quan đến dịch bệnh này đúng hay mọi cáo buộc của phía Mỹ không sai hoặc nghi vấn của phía Mỹ là có cơ sở, từ đó đặt ra câu hỏi về ai chịu trách nhiệm.

Đối với chính phủ Mỹ và cá nhân Tổng thống Donald Trump, chiến tuyến mới này giữa Mỹ và Trung Quốc rất thích hợp cho ông Trump tuỳ ý tiến hay thoái sao cho có lợi nhất trong cuộc vận động tranh cử hiện tại ở nước Mỹ.

Đối với Trung Quốc, ở đây có chuyện thể diện quốc gia và uy tín quốc tế. Gần đến ngày bầu cử tổng thống ở Mỹ thì có thể chứ hiện tại ông Trump sẽ không gia tăng xung khắc thương mại với Trung Quốc mà tập trung vào chiến tuyến chính trị và dư luận này.

xung khac my trung quoc chien tuyen moi Hậu dịch Covid-19, một trật tự thế giới khó đổ vỡ nhưng 'khó mà như xưa'

TGVN. Câu hỏi mấu chốt ở đây là, đại dịch Covid-19 có làm đảo lộn ít nhất một trong hai yếu tố cấu thành nên ...

xung khac my trung quoc chien tuyen moi Mỹ dự định nâng cấp kho vũ khí hạt nhân bất chấp kinh tế suy giảm

TGVN. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 5/5 cho biết kế hoạch cắt giảm ngân sách quốc phòng trong bối cảnh kinh tế ...

xung khac my trung quoc chien tuyen moi Dịch Covid-19: Bộ Tài chính Mỹ dự định vay gần 3.000 tỷ USD để cứu trợ nền kinh tế

TGVN. Bộ Tài chính Mỹ ngày 4/5 thông báo có kế hoạch vay gần 3.000 tỷ USD trong quý II/2020, một con số kỷ lục cho ...