Quan hệ Mỹ - Trung Quốc: Khúc mắc mới

28/11/2019 17:05
Chính Dung
28/11/2019 17:05

TGVN. Quan hệ Mỹ - Trung Quốc lại gặp khúc mắc mới với việc Quốc hội Mỹ ra đạo luật liên quan đến Hong Kong. Báo Thế giới & Việt Nam bình luận về sự việc này. 

quan he my trung quoc khuc mac moi

 

Hong Kong và xung khắc Mỹ - Trung Quốc: Chưa kịp ổn, đã thêm găng
quan he my trung quoc khuc mac moi

 

Xung khắc Mỹ - Trung Quốc: Không chấm dứt, không quá mức

Việc Quốc hội Mỹ đưa ra hẳn cả một bộ luật định hướng và quy định trách nhiệm cho chính phủ phải hành động đối với Trung Quốc liên quan đến cách thức Trung Quốc xử lý chuyện đang xảy ra ở Hong Kong làm cho mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc thêm trắc trở. Bộ luật này không chỉ là sự thể hiện thái độ thuần tuý của Quốc hội Mỹ mà trong chừng mực nhất định còn có tác động như một cam kết pháp lý của Quốc hội Mỹ đứng về phía những cá nhân và tổ chức ở Hong Kong dùng những hành động công khai của họ thách thức cả chính quyền Hong Kong lẫn nhà nước Trung Quốc.

Khúc mắc mới này giữa hai bên không chỉ làm tăng số lượng những vướng mắc trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc mà còn là tính chất mới trong mối quan hệ ấy. Nó hàm chứa mục đích và tác động cảnh báo và răn đe Trung Quốc, lặp lại cách tiếp cận của phía Mỹ với bộ luật về cam kết đảm bảo an ninh cho Đài Loan (Trung Quốc) cách đây hơn 40 năm.

Trung Quốc trong thời gian qua bị chính phủ Mỹ làm khó với cuộc xung khắc thương mại mà sau nhiều vòng đàm phán vẫn chưa giải quyết được ổn thoả. Bây giờ, Trung Quốc lại bị Quốc hội Mỹ chơi đòn mới. Trung Quốc phải xử lý chuyện đang xảy ra ở Hong Kong trong nội bộ và phải đối phó với cả sự can thiệp của bên ngoài mà đặc biệt là của Mỹ với bộ luật này.

Không có khúc mắc mới, Mỹ và Trung Quốc đã rất khó khăn và mất nhiều thời gian mới có thể đạt được thoả thuận tạm thời và tình thế nào đấy. Thêm khúc mắc mới vào nữa, việc đạt được thoả thuận kiểu như thế càng thêm khó khăn. Qua đó có thể thấy triển vọng của mối quan hệ giữa hai nước này trong thời gian tới không mấy sáng sủa, xung khắc và đối đầu là hình ảnh và bản chất chủ đạo. Diễn biến của mối quan hệ này lại còn phụ thuộc vào diễn biến của cuộc vận động tranh cử tổng thống ở Mỹ nữa.

quan he my trung quoc khuc mac moi Trung Quốc: Hong Kong tiếp tục đóng cửa trường học

TGVN. Ngày 17/11, Sở Giáo dục Hong Kong (Trung Quốc) thông báo, học sinh của tất cả các trường học trên toàn thành phố này ...

quan he my trung quoc khuc mac moi 8 nhóm giải pháp cho Hong Kong

TGVN. Trong một bài viết ngày 16/9, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đề xuất 8 nhóm giải pháp cho tình hình tại ...

quan he my trung quoc khuc mac moi Hong Kong chính thức rút lại dự luật dẫn độ, nhiều nước hoan nghênh

TGVN. Tại một cuộc họp ngày 4/9, Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong (HKSAR) Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã tuyên bố chính thức rút ...

Chính Dung