8 nhóm giải pháp cho Hong Kong  

17/09/2019 19:45

TGVN. Trong một bài viết ngày 16/9, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đề xuất 8 nhóm giải pháp cho tình hình tại Hong Kong hiện nay.

TIN LIÊN QUAN
bao chi dia phuong de xuat 8 nhom giai phap cho hong kong hien nay Hong Kong chính thức rút lại dự luật dẫn độ, nhiều nước hoan nghênh
bao chi dia phuong de xuat 8 nhom giai phap cho hong kong hien nay Hong Kong: Cái sảy nảy cái ung
bao chi dia phuong de xuat 8 nhom giai phap cho hong kong hien nay
Hong Kong đang đứng trong thời điểm khó khăn nhất kể từ khi quay về với Trung Quốc. (Nguồn: ABS - CBN News)

Theo SCMP, Hong Kong đang đứng trong thời điểm khó khăn nhất kể từ khi quay về với Trung Quốc. Điều quan trọng hiện nay là cần tìm ra giải pháp đảm bảo tương lai của Hong Kong, trong đó có 8 nhóm giải pháp quan trọng:

(i) Vấn đề lãnh đạo. Một nhà lãnh đạo vĩ đại là người dẫn dắt vĩ đại, có sức thuyết phục với người dân. Tuy nhiên, Trưởng Đặc khu Carrie Lam đã không làm tốt điều này. Vì vậy, Trưởng Đặc khu Carrie Lam cần thể hiện tầm nhìn của mình tốt hơn trong việc phát huy vai trò của Hong Kong đối với sự phát triển của Trung Quốc trong tương lai.

(ii) Vấn đề năng lực chính quyền. Vấn đề đấu tranh tại Hong Kong chủ yếu phụ thuộc vào năng lực của chính quyền. Đây là điểm mấu chốt và cũng là điểm yếu của Hong Kong hiện nay.

(iii) Vấn đề người dân. Công dân là thành tố cơ bản quyết định sự thành công của nền dân chủ. Người Hong Kong đang cảm thấy bị chính quyền ở đây phản bội, do vậy, người dân Hong Kong cũng cần thay đổi cách nhìn nhận rằng, chính quyền đang lắng nghe ý kiến, cân nhắc đến lợi ích của cộng đồng.

(iv) Vấn đề bao trùm. Các quốc gia với nền dân chủ thành công là những quốc gia biết lắng nghe quan tâm của 50% dân số ở tầng lớp dưới của xã hội. Chính quyền Hong Kong cần ưu tiên giải quyết các nhu cầu đảm bảo cuộc sống bộ phận này, trọng tâm là mức lương tối thiểu, nhà ở, thuế thu nhập.

(v) Vấn đề dịch vụ công. Chính quyền cần phát huy tốt hơn nữa vai trò của dịch vụ công, vốn là thế mạnh của Hong Kong. Trong tình trạng khó khăn hiện nay, điều này đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng lại niềm tin của người dân.

(vi) Vấn đề toàn cầu hóa và hợp tác quốc tế. Với vai trò là trung tâm kết nối tại khu vực và trên thế giới, Hong Kong tuyệt đối không thể để xảy ra làn sóng tẩy chay doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp đến từ Trung Quốc.

(vii) Vấn đề tầm nhìn. Tình trạng bất ổn kéo dài hiện nay chủ yếu xoay quanh vấn đề dân chủ, tuy nhiên, người Hong Kong cần có tầm nhìn xa hơn về tương lai phát triển của mình.

(viii) Vấn đề phức tạp. Rất nhiều điều sai lầm đã xảy ra và cần có thời gian để giải quyết; không có giải pháp nào có thể nhanh chóng giải quyết tình trạng hiện nay; các bên cần đánh giá cẩn trọng tình hình. Riêng đối với Chính phủ Trung ương, cần nhìn nhận rằng, "hai chế độ" trong "một nước, hai chế độ" là nhân tố không thể thiếu để Trung Quốc tham gia thành công vào nền kinh tế toàn cầu; nên phát huy vai trò mang tính xây dựng, thay vì tập trung phê phán phản ứng của người dân Hong Kong.

(Theo TLSVN tại Hong Kong)

bao chi dia phuong de xuat 8 nhom giai phap cho hong kong hien nay Trưởng đặc khu Hong Kong nói sẽ từ chức nếu hạ nhiệt được căng thẳng

TGVN. Ngày 2/9, Reuters đưa tin, theo một đoạn ghi âm lời phát biểu của Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga ...

bao chi dia phuong de xuat 8 nhom giai phap cho hong kong hien nay Đại sứ quán Trung Quốc thông tin về tình hình Hong Kong

Trước quan tâm của dư luận về tình hình bạo lực và bất ổn gia tăng tại Hong Kong trong thời gian gần đây, Đại ...

bao chi dia phuong de xuat 8 nhom giai phap cho hong kong hien nay Anh cảnh báo người dân thận trọng tại cửa khẩu giữa Trung Quốc Đại lục và Hong Kong

TGVN. Anh đã khuyến cáo cho công dân nước này tới Trung Quốc nhằm cảnh báo rằng, giới chức Trung Quốc Đại lục sẽ làm ...

QT

(theo South China Morning Post)