Hong Kong chính thức rút lại dự luật dẫn độ, nhiều nước hoan nghênh

05/09/2019 10:27

TGVN. Tại một cuộc họp ngày 4/9, Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong (HKSAR) Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã tuyên bố chính thức rút lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi trong nhiều tháng qua.

TIN LIÊN QUAN
hong kong chinh thuc rut lai du luat dan do nhieu nuoc hoan nghenh Trưởng đặc khu Hong Kong nói sẽ từ chức nếu hạ nhiệt được căng thẳng
hong kong chinh thuc rut lai du luat dan do nhieu nuoc hoan nghenh Đại sứ quán Trung Quốc thông tin về tình hình Hong Kong
hong kong chinh thuc rut lai du luat dan do nhieu nuoc hoan nghenh
Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong tuyên bố rút lại dự luật dẫn độ. (Nguồn: Reuters)

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã nêu chi tiết về 4 hành động mà chính quyền HKSAR sẽ triển khai nhằm khởi xướng một cuộc đối thoại để tìm kiếm giải pháp thoát khỏi tình thế bế tắc hiện nay ở thành phố này, trong đó có quyết định chính thức rút lại những sửa đổi đề xuất đối với “Điều lệ dẫn độ tội phạm bỏ trốn” và “Điều lệ tương trợ pháp lý về vấn đề hình sự”.

Cũng theo người đứng đầu Hong Kong, chính quyền HKSAR sẽ hỗ trợ đầy đủ công tác của Hội đồng Khiếu nại Cảnh sát Độc lập (IPCC) và sẽ nghiêm túc xem xét những khuyến nghị được đưa trong báo cáo của IPCC.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga khẳng định sẽ cùng với các quan chức hàng đầu Hong Kong hướng tới cộng đồng để khởi động một cuộc đối thoại trực tiếp từ tháng này. Người dân trong mọi tầng lớp xã hội, với những quan điểm và hoàn cảnh khác nhau, đều được mời chia sẻ quan điểm và nêu ra những bất bình của họ.

Ngoài ra, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng sẽ mời các nhà lãnh đạo cộng đồng, các chuyên gia, học giả nghiên cứu và đánh giá lại một cách độc lập những vấn đề sâu thẳm trong xã hội và tư vấn cho HKSAR về việc tìm ra các giải pháp.

Phản ứng về tuyên bố rút lại dự luật tranh cãi này, cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết: "Đây là những bước đi xây dựng lòng tin đáng được hoan nghênh. Tôi hy vọng (những bước đi này) sẽ dẫn tới một cuộc đối thoại ý nghĩa giữa chính quyền và người dân Hong Kong".

Tương tự ông Rabb, ngày 5/9, Ngoại trưởng Australia Marise Payne cũng lên tiếng hoan nghênh quyết định này, đồng thời cho rằng, đây là bước đi tích cực trong việc đáp ứng những yêu cầu của người biểu tình ủng hộ dân chủ.

Bà Payne khẳng định, Australia khuyến khích mọi nỗ lực giải quyết tình hình tại Hong Kong một cách hòa bình, dựa trên đối thoại và cam kết đàm phán, hướng tới một giải pháp lâu dài.

Cùng ngày, người phát ngôn của Công đảng Australia Penny Wong cũng bày tỏ hoàn toàn ủng hộ hành động của Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga .

Công đảng kêu gọi người biểu tình giữ hòa bình và các nhà chức trách Hong Kong cần đảm bảo các hành động ôn hòa, hướng tới một giải pháp hòa bình.

hong kong chinh thuc rut lai du luat dan do nhieu nuoc hoan nghenh

 

Anh cảnh báo người dân thận trọng tại cửa khẩu giữa Trung Quốc Đại lục và Hong Kong

TGVN. Anh đã khuyến cáo cho công dân nước này tới Trung Quốc nhằm cảnh báo rằng, giới chức Trung Quốc Đại lục sẽ làm ...

hong kong chinh thuc rut lai du luat dan do nhieu nuoc hoan nghenh

 

Lãnh sự quán Canada tại Hong Kong đình chỉ hoạt động đến Trung Quốc

TGVN. Theo hãng tin Reuters, ngày 23/8, Lãnh sự quán Canada tại Đặc khu Hành chính Hong Kong thông báo đã đình chỉ hoạt động ...

hong kong chinh thuc rut lai du luat dan do nhieu nuoc hoan nghenh

 

Trung Quốc bắt giữ nhân viên Lãnh sự quán Anh tại Hong Kong

Theo Reuters, ngày 21/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Simon Cheng, công dân Trung Quốc làm việc tại Lãnh sự quán Anh ở ...

PV.

(theo Reuters)