Lãnh sự quán Canada tại Hong Kong đình chỉ hoạt động đến Trung Quốc

23/08/2019 11:33

TGVN. Theo hãng tin Reuters, ngày 23/8, Lãnh sự quán Canada tại Đặc khu Hành chính Hong Kong thông báo đã đình chỉ hoạt động đến Trung Quốc đại lục đối với các nhân viên sở tại.

TIN LIÊN QUAN
lanh su quan canada tai hong kong dinh chi hoat dong den trung quoc Trung Quốc bắt giữ nhân viên Lãnh sự quán Anh tại Hong Kong
lanh su quan canada tai hong kong dinh chi hoat dong den trung quoc Tổng thống Mỹ phát biểu về biểu tình ở Hong Kong
lanh su quan canada tai hong kong dinh chi hoat dong den trung quoc
Lãnh sự quán Canada tại Hong Kong. (Nguồn: Bk Asia Pacific)

Động thái diễn ra chỉ hai ngày sau khi hôm 21/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Simon Cheng, nhân viên của Lãnh sự quán Anh tại Hong Hong, đã bị bắt ở thành phố Thâm Quyến.

Trong bức thư điện tử gửi hãng tin Reuters, Lãnh sự quán Canada không nêu rõ lý do thực hiện hạn chế đi lại này.

Trước đó, hôm 18/6, Bắc Kinh đã cảnh báo Canada chấm dứt can thiệp các vấn đề tại Hong Kong sau khi Ottawa và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra tuyên bố chung nhằm ủng hộ "quyền tụ tập cơ bản" của những người biểu tình. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã yêu cầu Canada không đưa ra "những bình luận vô trách nhiệm" về đặc khu này.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Canada trở nên căng thẳng từ tháng 12/2018, khi Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei và Trung Quốc đã bắt giữ 2 người Canada với cáo buộc làm gián điệp để trả đũa.

Hôm 21/8, ông Trudeau đã đáp trả hành động của Bắc Kinh trong bài phát biểu rằng, ông cam kết sẽ "luôn bảo vệ người dân Canada và lợi ích của Canada", khẳng định sẽ không "lùi bước".

Sau đó một ngày, Bắc Kinh đã cáo buộc Ottawa làm cho mối quan hệ song phương trở nên xấu đi vì phát biểu này của ông Trudeau.

lanh su quan canada tai hong kong dinh chi hoat dong den trung quoc

 

Lãnh đạo Hong Kong hối thúc chấm dứt bạo lực

TGVN. Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã hối thúc chấm dứt bạo lực để thành ...

lanh su quan canada tai hong kong dinh chi hoat dong den trung quoc

 

Hong Kong: Cái sảy nảy cái ung

TGVN. Hong Kong tiếp tục chứng kiến cảnh hỗn độn của biểu tình và phản kháng. Chuyện gì đang diễn ra tại Hong Kong và ...

lanh su quan canada tai hong kong dinh chi hoat dong den trung quoc

 

Người biểu tình và cảnh sát trước nguy cơ đối đầu mới tại Hong Kong (Trung Quốc)

TGVN. Người biểu tình và cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) có thể đối đầu có khả năng xảy ra ở trung tâm Đặc khu ...

PV.

(theo Reuters, Tân Hoa xã)