Trung Quốc bắt giữ nhân viên Lãnh sự quán Anh tại Hong Kong

21/08/2019 17:35

Theo Reuters, ngày 21/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Simon Cheng, công dân Trung Quốc làm việc tại Lãnh sự quán Anh ở Hong Kong đã bị bắt giữ tại thành phố Thâm Quyến vì vi phạm luật pháp.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc bat giu nhan vien lanh su quan anh tai hong kong Tổng thống Mỹ phát biểu về biểu tình ở Hong Kong
trung quoc bat giu nhan vien lanh su quan anh tai hong kong Lãnh đạo Hong Kong hối thúc chấm dứt bạo lực
trung quoc bat giu nhan vien lanh su quan anh tai hong kong
Simon Cheng - một công dân Trung Quốc làm việc tại Lãnh sự quán Anh ở Hong Kong. (Nguồn: Aljaazera)

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, ông Cheng đã bị cảnh sát Thâm Quyến bắt giữ trong 15 ngày vì vi phạm các quy định quản lý an ninh công cộng, song ông không cung cấp thông tin chi tiết về cáo buộc này.

Ông Cảnh Sảng cho hay, ông Cheng là một công dân Trung Quốc, do đó việc bắt giữ người này hoàn toàn là công việc nội bộ của Trung Quốc.

Hiện cảnh sát Thâm Quyến chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin này.

Trong khi đó, ngày 20/8, Bộ Ngoại giao Anh bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ bắt giữ nhân viên lãnh sự quán nói trên, đồng thời cho biết đang theo dõi tình hình.

Trong một tuyên bố gửi qua thư điện tử, một người phát ngôn của Văn phòng đại diện Bộ Ngoại giao Anh tại Bắc Kinh nêu rõ: "Chúng tôi quan ngại trước thông tin một thành viên trong đội ngũ của chúng tôi đã bị bắt giữ khi đang từ Thâm Quyến trở lại Hong Kong. Chúng tôi đang hỗ trợ cho gia đình họ và tìm hiểu thêm thông tin từ chính quyền tỉnh Quảng Đông và Hong Kong".

Trang tin HK01 của Hong Kong dẫn một cuộc phỏng vấn với bạn gái của Simon Cheng cho biết, anh Cheng đã không trở lại nhiệm sở từ hôm 9/8 sau khi thăm thành phố Thâm Quyến một ngày trước đó. Hiện lãnh sự quán Anh tại Hong Kong vẫn chưa bình luận về vấn đề này.

trung quoc bat giu nhan vien lanh su quan anh tai hong kong Hong Kong: Cái sảy nảy cái ung

TGVN. Hong Kong tiếp tục chứng kiến cảnh hỗn độn của biểu tình và phản kháng. Chuyện gì đang diễn ra tại Hong Kong và ...

trung quoc bat giu nhan vien lanh su quan anh tai hong kong Người biểu tình và cảnh sát trước nguy cơ đối đầu mới tại Hong Kong (Trung Quốc)

TGVN. Người biểu tình và cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) có thể đối đầu có khả năng xảy ra ở trung tâm Đặc khu ...

trung quoc bat giu nhan vien lanh su quan anh tai hong kong Tránh trở thành “con tốt” trong căng thẳng thương mại, sinh viên Trung Quốc chọn Hong Kong du học

TGVN. Việc Mỹ ban hành những quy chế thị thực chặt chẽ mới đây đã khiến sinh viên Trung Quốc tìm kiếm cơ hội học ...

PV.

(theo Reuters)