Tổng thống Mỹ phát biểu về biểu tình ở Hong Kong

14/08/2019 21:02

TGVN. Ngày 13/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ hy vọng rằng, sẽ không có ai bị thiệt mạng tại Hong Kong trong bối cảnh một cuộc biểu tình mới trong tuần thứ 10 liên tiếp.

TIN LIÊN QUAN
tong thong my phat bieu ve cuoc bieu tinh o hong kong Lãnh đạo Hong Kong hối thúc chấm dứt bạo lực
tong thong my phat bieu ve cuoc bieu tinh o hong kong Hong Kong: Cái sảy nảy cái ung
tong thong my phat bieu ve cuoc bieu tinh o hong kong
Người biểu tình tập trung tại sân bay Hong Kong ngày 13/8. (Nguồn: AFP)

Trao đổi với báo giới tại New Jersey, ông Trump cho biết, cuộc khủng hoảng, vốn đã chứng kiến hàng triệu nhà hoạt động chống chính quyền chiếm các tuyến phố của Hong Kong, đã "ở tình trạng vô cùng khó khăn. Tôi hy vọng nó sẽ diễn ra một cách hòa bình, không có ai bị thương và không có ai thiệt mạng".

Cùng ngày, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã bác bỏ các bình luận của một số chính trị gia Mỹ liên quan vấn đề Hong Kong, cho rằng, các tuyên bố này là "xuyên tạc sự thật".

Theo báo chí, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi, các Thượng nghị sỹ McConnell, Rubio và Hạ nghị sỹ Yoho hôm 12/8 đã đăng trên mạng xã hội Twitter rằng, cảnh sát Hong Kong đã sử dụng bạo lực để bắt giữ những người biểu tình và chính quyền trung ương Trung Quốc bóp nghẹt dân chủ và tự do ở Hong Kong.

Bà Hoa Xuân Oánh cho rằng, những bình luận trên cố tình diễn giải sai công tác của cảnh sát Hong Kong là trấn áp bạo lực khi mà cảnh sát đã chỉ thực thi pháp luật, đấu tranh chống tội phạm và giữ gìn trật tự xã hội. Các bình luận trên thậm chí đã xúi giục người dân Hong Kong tham gia các cuộc đối đầu với chính quyền đặc khu và chính quyền trung ương Trung Quốc.

Cũng trong ngày 13/8, một quan chức Mỹ cho biết, Trung Quốc đã từ chối một đề nghị cho phép 2 tàu Hải quân của Washington thăm Hong Kong vào những tuần tới trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở khu vực cựu thuộc địa của Anh đang trở nên trầm trọng hơn.

Quan chức yêu cầu giấu tên cho hay, tàu vận tải Green Bay đã đề nghị viếng thăm Hong Kong trong tháng 8, trong khi tàu tên lửa dẫn đường Lake Erie đã yêu cầu thăm vào tháng 9 tới. Hiện phía Trung Quốc vẫn chưa đưa ra lý do cụ thể, nhưng động thái như vậy là chưa có tiền lệ.

Lần cuối cùng Trung Quốc từ chối cho thăm cảng Hong Kong là chiếc tàu tấn công Wasp hồi tháng 9/2018. Trong khi đó, tàu chỉ huy đổ bộ Blue Ridge đã thăm cảng Hong Kong hồi tháng 4 năm nay.

tong thong my phat bieu ve cuoc bieu tinh o hong kong

 

Người biểu tình và cảnh sát trước nguy cơ đối đầu mới tại Hong Kong (Trung Quốc)

TGVN. Người biểu tình và cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) có thể đối đầu có khả năng xảy ra ở trung tâm Đặc khu ...

tong thong my phat bieu ve cuoc bieu tinh o hong kong

 

Tránh trở thành “con tốt” trong căng thẳng thương mại, sinh viên Trung Quốc chọn Hong Kong du học

TGVN. Việc Mỹ ban hành những quy chế thị thực chặt chẽ mới đây đã khiến sinh viên Trung Quốc tìm kiếm cơ hội học ...

tong thong my phat bieu ve cuoc bieu tinh o hong kong

 

Trung Quốc với Hong Kong: Lùi để tiến

TGVN. Qua những gì vừa diễn ra tại Hong Kong có thể thấy Trung Quốc đang tính "lùi để tiến", còn chính quyền Hong Kong "chịu ...

PV.

(theo AFP, Tân Hoa xã, Reuters)