Trưởng đặc khu Hong Kong nói sẽ từ chức nếu hạ nhiệt được căng thẳng

03/09/2019 10:10

TGVN. Ngày 2/9, Reuters đưa tin, theo một đoạn ghi âm lời phát biểu của Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga hồi tuần trước trong cuộc họp kín với nhóm các doanh nhân, rằng bà sẽ từ chức nếu tình trạng căng thẳng leo thang được giải quyết. 

TIN LIÊN QUAN
reuters truong dac khu hong kong noi se tu chuc neu co the Đại sứ quán Trung Quốc thông tin về tình hình Hong Kong
reuters truong dac khu hong kong noi se tu chuc neu co the Anh cảnh báo người dân thận trọng tại cửa khẩu giữa Trung Quốc Đại lục và Hong Kong
reuters truong dac khu hong kong noi se tu chuc neu co the
Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói sẽ từ chức nếu có thể.

Theo Reuters, trong đoạn ghi âm này, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga tự nhận rằng, bà đã tạo ra "tình trạng hỗn loạn không thể tha thứ" khi làm bùng lên một cuộc khủng hoảng chính trị tại Hong Kong.

Tại một cuộc họp kín, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã nói với nhóm này rằng, hiện tại bà có khả năng "vô cùng hạn chế" để giải quyết cuộc khủng hoảng do sự bất ổn đã trở thành một vấn đề an ninh quốc gia và chủ quyền đối với Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng với Mỹ. Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã nói rõ rằng: "Nếu tôi được lựa chọn, điều đầu tiên tôi làm là từ chức, sau khi đưa ra một lời xin lỗi sâu sắc".

Trong cuộc họp kín, Trưởng đặc khu Hong Kong cho hay, Bắc Kinh vẫn chưa có bước ngoặt. Theo bà, Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra hạn chót nào để chấm dứt khủng hoảng trước thềm ngày Quốc khánh 1/10.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng khẳng định, Trung Quốc "hoàn toàn không có kế hoạch" triển khai Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trên đường phố Hong Kong. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh, có rất ít lựa chọn khi vấn đề được nâng lên "cấp quốc gia", "nâng lên cấp chủ quyền và an ninh, chưa kể là trong bối cảnh căng thẳng chưa từng có giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới".

Với tình hình như vậy, bà đánh giá rằng, "khả năng chính trị cho vị trí trưởng đặc khu, người mà theo hiến pháp phải phục vụ cả Chính phủ Trung ương và người dân Hong Kong, khả năng chính trị để hành động là vô cùng hạn chế".

Những phát biểu đáng chú ý của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho thấy cái nhìn rõ nét nhất về quan điểm của giới lãnh đạo Hong Kong khi đối mặt với bất ổn tại đặc khu này, một cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất tại Trung Quốc kể từ sau vụ Thiên An Môn năm 1989.

reuters truong dac khu hong kong noi se tu chuc neu co the

 

Trung Quốc bắt giữ nhân viên Lãnh sự quán Anh tại Hong Kong

Theo Reuters, ngày 21/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Simon Cheng, công dân Trung Quốc làm việc tại Lãnh sự quán Anh ở ...

reuters truong dac khu hong kong noi se tu chuc neu co the

 

Tổng thống Mỹ phát biểu về biểu tình ở Hong Kong

TGVN. Ngày 13/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ hy vọng rằng, sẽ không có ai bị thiệt mạng tại Hong Kong trong bối ...

reuters truong dac khu hong kong noi se tu chuc neu co the

 

Lãnh đạo Hong Kong hối thúc chấm dứt bạo lực

TGVN. Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã hối thúc chấm dứt bạo lực để thành ...

PV.

(theo Reuters)