Thỏa thuận Mỹ - Trung Quốc: Bóc ngắn, cắn dài

25/12/2019 19:43
Chính Dung
25/12/2019 19:43

TGVN. Xung khắc thương mại Mỹ - Trung Quốc không chỉ khó khắc phục mà sẽ còn dai dẳng chừng nào hai đối tác này còn cạnh tranh chiến lược với nhau. Bình luận của Báo Thế giới & Việt Nam. 

thoa thuan my trung quoc boc ngan can dai Có lý do để hoài nghi việc Trung Quốc mua thêm nông sản Mỹ theo thỏa thuận giai đoạn 1
thoa thuan my trung quoc boc ngan can dai Nguyên nhân khiến Bắc Kinh 'im hơi lặng tiếng' về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Chưa hoàn chỉnh về nội dung, chưa hoàn thiện về thể thức và chưa được ký kết chính thức nhưng Thoả thuận thương mại giai đoạn một được cả Mỹ lẫn Trung Quốc đánh giá cao - quá cao so với thực chất trong nội dung thoả thuận trong khi lại quá thấp so với mức độ nhu cầu cần phải đáp ứng để làm giải pháp dứt điểm cho cuộc xung khắc thương mại song phương đã dai dẳng từ hơn 18 tháng nay.

Trong thực chất, thoả thuận nói trên chỉ tập hợp lại những gì hai bên đã nhượng bộ cho nhau và những gì bên này sẽ chấp nhận khi mọi yêu cầu đòi hỏi bên kia chấp nhận vốn đã được công khai từ trước. Nó có được tác động trước hết là hạ nhiệt cuộc xung khắc mà bên nào cũng giữ được thể diện và giúp cho hai bên bước vào các vòng đàm phán tiếp theo tới đây nhằm đến cái mà hai bên gọi là Thoả thuận thương mại giai đoạn hai mà không bên nào bị coi là yếu thế hay thất thế.

Thoả thuận này hiện chỉ đủ là thoả hiệp nhất thời và giải pháp tình thế bởi hai bên vừa chỉ có thể nhượng bộ lẫn nhau và nhất trí được với nhau đến thế đồng thời vừa chỉ cần có được như thế. Xung khắc thương mại không chỉ khó khắc phục mà sẽ còn dai đăng chừng nào hai đối tác này còn cạnh tranh chiến lược với nhau. Mỹ và Trung Quốc đều thừa hiểu rằng hai bên chỉ có thể xử lý được “lần xung khắc thương mại” chứ không thể giải quyết được dứt điểm, ổn thoả và lâu bền “cuộc xung khắc thương mại”. Cho nên “bóc ngắn, cắn dài” không những chỉ là cách tiếp cận thực tế và cần thiết mà còn là sự lựa chọn duy nhất.

Cả hai bên coi việc đạt được thoả thuận này là thắng lợi vì đều có nhu cầu cấp thiết giảm xung khắc thương mại. Cho nên Trung Quốc bị Quốc hội Mỹ gây hấn mà vẫn thoả hiệp và Trung Quốc nhượng bộ ít ỏi và không cơ bản mà vẫn được phía Mỹ đánh giá cao.

Sau đình chiến là trận chiến mới.

thoa thuan my trung quoc boc ngan can dai Mỹ - Trung đạt thỏa thuận giai đoạn 1: Đúng đắn hay chóng vánh?

TGVN. Thông tin Mỹ - Trung đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đang gặp phải phản ứng trái chiều từ giới chuyên gia.

thoa thuan my trung quoc boc ngan can dai Mỹ, Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận một phần, hoãn áp thuế mới

TGVN. Ngày 12/12, các nguồn đáng tin cậy cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký kết thỏa thuận một phần với Trung Quốc, ...

thoa thuan my trung quoc boc ngan can dai Điều gì ngăn cản Mỹ - Trung đạt thỏa thuận thương mại?

TGVN. Việc thiếu lòng tin lẫn nhau đang cản trở Bắc Kinh và Washington đi đến ký kết một thỏa thuận thương mại tạm thời.

Chính Dung